Ly hôn là việc không ai mong muốn bởi những hệ lụy mà nó mang lại. Ngoài việc chia tài sản thì vấn đề giành quyền nuôi con khi ly hôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này Luật Thành Đô sẽ tư vấn về Điều kiện để được nuôi con khi ly hôn để tạo điều kiện cho khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này.

I – CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

II – ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC NUÔI CON KHI LY HÔN

Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi ly hôn được quy định như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều kiện để được nuôi con khi ly hôn
Điều kiện để được nuôi con khi ly hôn

Như vậy, khi ly hôn pháp luật sẽ cho phép hai bên vợ chồng tự thỏa thuận về quyền nuôi con sao cho đáp ứng cho con được điều kiện tốt nhất. Trong trường hợp mà hai bên không tự thỏa thuận được về quyền nuôi con thì tùy từng trường hợp mà Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là điều kiện cho sự phát triển về thể chất, đảm bảo việc học hành và các điều kiện khác về tinh thần để đưa ra quyết định người mẹ hay người bố được trao quyền nuôi con, cụ thể như sau:

-Trường hợp người con dưới 36 tháng tuổi, theo nguyên tắc chung thì người mẹ được quyền nuôi con. Trừ trường hợp người mẹ không đủ năng lực nhận thức, khả năng điều khiển hành vi thì lúc này người bố sẽ có quyền nuôi con.

– Trường hợp mà người con trên 36 tháng tuổi, lúc này Tóa án sẽ xem xét điều kiện về vật chất, tinh thần giữa người bố và người mẹ, bên nào có khả năng tạo điều kiện cho con phát triển về mọi mặt một cách tốt nhất thì Tòa sẽ ra quyết định giành quyền nuôi con cho bên đó. Muốn vậy, thì một trong hai bên phải làm đơn giành quyền nuôi con.

Để Tòa án thấy được một trong hai bên vợ hoặc chồng có điều kiện tốt hơn để nuôi con thì hai bên cần đưa ra những căn cứ chứng minh bản thân có điều kiện tốt hơn để bên kia, đảm bảo cho con được phát triển một cách toàn diện về mọi mặt cả vật chất và tinh thần như điều kiện về thu nhập, về chỗ ở ổn định, thời gian chăm sóc, giáo dục con, môi trường sống, lối sống… Đồng thời, bản thân cũng phải chứng minh bên kia không đáp ứng được một trong các điều kiện để được nhận nuôi con. Cụ thể:

Thứ nhất, chứng minh được có thời gian quan tâm chăm sóc con

Đây là yếu tố về tinh thần bao gồm việc dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con. Khi người bố/mẹ trực tiếp nuôi dưỡng con thì phải có thời gian giành cho con, đây là một trong những yếu tố quan trọng để giành được quyền nuôi con dù cho người bố/mẹ có kinh tế thì Tòa án cũng khó có thể giao con cho trực tiếp nuôi. Nhất là khi người bố/mẹ mà thường xuyên phải xa nhà, không có thời gian chăm sóc thì sẽ gặp bất lợi trong việc giành quyền nuôi con.

Thứ hai, chứng minh được thu nhập đảm bảo nuôi con

Việc có thời gian chăm sóc con không thôi là chưa đủ mà người bố/mẹ muốn giành quyền nuôi con phải chứng minh được mình có thu nhập ổn định để đáp ứng được những nhu cầu tối thiếu về vật chất cho con. Điều kiện vật chất là yếu tố quan trọng thứ hai mà Tòa án xem xét trước khi ra quyết định quyền nuôi con. Điều kiện vật chất tối thiểu của một đứa trẻ bao gồm: có nơi ở ổn định để sinh hoạt; được ăn đầy đủ đảm bảo chất dinh dưỡng; có quần áo đủ mặc, đủ ấm; được đi học; …

Do đó, người bố/mẹ phải chứng minh được cho Tòa thấy mình có điều kiện về tài chính hơn, đảm bảo cho người con được ăn, ở, học tập, vui chơi, … hơn người mẹ/bố. Tuy nhiên, không phải cứ có điều kiện hơn bên kia thì Tòa sẽ ra quyết định trao quyền nuôi con cho nhưng nếu không chứng minh được thu nhập của mình đảm bảo cho việc nuôi con thì đây là điều bất lợi.

Để chứng minh điều kiện về vật chất thì người bố/mẹ cần cung cấp những giấy tờ như: hợp đồng lao động; bảng lương (doanh thu); giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà, đất; sổ đóng bảo hiểm xã hội; …

Thứ ba, người cha/ mẹ chứng minh được có các điều kiện tốt hơn người mẹ/ cha cho con khi ly hôn

Yếu tố vật chất không phải là yếu tố mang tính quyết định những nó là một trong những yếu tố quan trọng để Tòa án xem xét và ra quyết định quyền nuôi con thuộc về ai. Điều kiện tài chính đảm bảo mà pháp luật nhắc tới ở đây không hẳn là yêu cầu cho người con một cuộc sống chất lượng cao, đầy đủ tiện nghi mọi thứ hơn những đứa trẻ bình thường khác. Thế nên, dù người bố/mẹ không có nền tảng tài chính tốt bằng người mẹ/bố thì vẫn có thể giành quyền nuôi con.

Tuy nhiên, người bố/mẹ phải chứng minh ngoài điều kiện về tiền bạc, thời gian thì cần chứng minh những điều khác để đảm bảo nuôi dưỡng con tốt hơn như tình cảm dành cho con, lựa chọn của con muốn ở với bố/mẹ, có thời gian chăm sóc con nhiều hơn, …Việc chứng minh ấy chẳng hạn như: mình có thẩm chất đạo đức tốt, môi trường sống tốt, thời gian dành cho con nhiều hơn đối phương, … nên cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu cần thiết cho việc chứng minh.

Bên cạnh đó thì cũng cần phải chỉ ra những bất lợi khi con ở với đối phương để Tòa án xem xét giải quyết. Khi chứng minh được những yếu tố đó gần như Tòa án sẽ ra phán quyết quyền nuôi con cho người đó.

5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Bài viết liên quan:

Thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Quy định về án phí ly hôn, Án phí ly hôn do ai trả

Như vậy, khi ly hôn hai bên vợ chồng không thỏa thuận được việc nuôi con dẫn đến tranh chấp và cần Tòa án xem xét giải quyết quyền nuôi con, lúc này một trong hai bên vợ chồng muốn được quyền nuôi con thì phải cung cấp cho Tòa án những căn cứ chứng minh bản thân có điều kiện tốt hơn đối phương để con phát triển toàn diện cả về vật chất lẫn tinh thần.