Hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (Hay còn gọi là “Xuất khẩu lao động”) là lĩnh vực hoạt động kinh doanh vô cùng quan trọng, được Nhà nước quan tâm và sát sao trong việc quản lý.

Do đó, pháp luật cũng đặt ra các tiêu chuẩn ngày càng cao đối với các doanh nghiệp xin cấp phép hoạt động xuất khẩu lao động. Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 69/2020/QH14 (Sau đây gọi tắt là “Luật 2020”) được Quốc hội thông qua đã đặt ra nhiều thay đổi với các yêu cầu chặt chẽ trong tiêu chuẩn đối với người lãnh đạo xuất khẩu lao động.

Như vậy so với quy định hiện tại trong Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 72/2006/QH11 (Sau đây gọi tắt là “Luật 2006”) thì các điều kiện đối với người lãnh đạo xuất khẩu lao động trong Luật 2020 có những điều kiện chặt chẽ hơn. Các nội dung chi tiết sẽ được Luật Thành Đô phân tích trong bài viết Điểm mới về điều kiện của người lãnh đạo hoạt động xuất khẩu lao động theo Luật 2020.

Điểm mới về người lãnh đạo công ty xuất khẩu lao động
Điểm mới về người lãnh đạo công ty xuất khẩu lao động

I. ĐIỀU KIỆN CỦA NGƯỜI LÃNH ĐẠO HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG THEO QUY ĐỊNH CỦA LUẬT 2006

Để được cấp giấy phép xuất khẩu lao động, người lãnh đạo xuất khẩu lao động phải đáp ứng điều kiện sau:

(1) Có trình độ từ đại học trở lên;

(2) Có lý lịch rõ ràng;

(3) Có ít nhất ba (03) năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc hoạt động trong lĩnh vực hợp tác và quan hệ quốc tế;

(4) Không phải là người đang bị xử lý hình thức kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên trong lĩnh vực hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; hoặc là người đã giữ vị trí lãnh đạo điều hành bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài tại những doanh nghiệp dịch vụ bị thu hồi giấy phép do vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Theo đó, hồ sơ chứng minh người lãnh đạo hoạt động xuất khẩu lao động đủ điều kiện phải nộp bao gồm:

– Bản sao bằng tốt nghiệp đại học trở lên.

– Bản sao xác nhận tối thiểu 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh xuất khẩu lao động hoặc dịch vụ việc làm (Bản kê khai kinh nghiệm; Hợp đồng lao động tại đơn vị cũ; Quyết định bổ nhiệm chức vụ nếu có).

– Bản sao giấy tờ cá nhân: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương; Chứng chỉ ngoại ngữ nếu có.

liên hệ luật sư tư vấn pháp luật
Liên hệ luật sư tư vấn pháp luật

II. ĐIỀU KIỆN CỦA NGƯỜI LÃNH ĐẠO CÔNG TY XKLĐ THEO QUY ĐỊNH CỦA LUẬT 2020

Theo quy định của Luật 2020, người lãnh đạo xuất khẩu lao động phải đáp ứng điều kiện sau:

(1) Là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

(2) Là công dân Việt Nam.

(3) Trình độ từ đại học trở lên.

(4) Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hoặc dịch vụ việc làm.

(5) Không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

(6) Không có án tích về tội xâm phạm an ninh quốc gia, các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tội quảng cáo gian dối, tội lừa dối khách hàng, tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, tội cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Theo đó, hồ sơ chứng minh người lãnh đạo hoạt động xuất khẩu lao động đủ điều kiện phải nộp bao gồm:

– Bản sao bằng tốt nghiệp đại học trở lên.

– Bản gốc Phiếu lý lịch tư pháp số 2 để chứng minh nhân thân (không có án tích).

– Bản sao xác nhận tối thiểu 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh xuất khẩu lao động hoặc dịch vụ việc làm (Bản kê khai kinh nghiệm; Hợp đồng lao động tại đơn vị cũ; Quyết định bổ nhiệm chức vụ nếu có).

– Bản sao giấy tờ cá nhân: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương; Chứng chỉ ngoại ngữ nếu có.

III. ĐIỂM MỚI VỀ ĐIỀU KIỆN CỦA NGƯỜI LÃNH ĐẠO HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG THEO LUẬT 2020.

Như vậy, so với quy định của Luật 2006 thì Luật 2020 đặt ra các tiêu chuẩn đối với người lãnh đạo xuất khẩu lao động khắt khe hơn gồm các tiêu chí sau: (i) Là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; (ii) Là công dân Việt Nam; và đặc biệt là đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm hơn trong lĩnh vực xuất khẩu lao động hoặc dịch vụ việc làm – 5 năm kinh nghiệm (so với Luật 2006 yêu cầu 3 năm kinh nghiệm).

Cùng với đó, hồ sơ chứng minh người lãnh đạo hoạt động xuất khẩu lao động cũng bổ sung thêm Phiếu lý lịch tư pháp số 2 để chứng minh nhân thân.

5 lý do nên sử dụng dịch vụ của luật thành đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ của Luật Thành Đô

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến Điểm mới về điều kiện của người lãnh đạo hoạt động xuất khẩu lao động theo luật 2020. Nếu quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc nào xin vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Thành Đô để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

5/5 - (1 bình chọn)