Doanh nghiệp chế xuất ngày càng đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tuy nhiên nhằm quản lí loại hình doanh nghiệp đầy triển vọng này thì muốn thành lập doanh nghiệp chế xuất sẽ phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Để cá nhân, tổ chức hiểu rõ hơn về điều kiện thành lập, Luật Thành Đô trân trọng giới thiệu bài viết Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất
Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất

I. DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT LÀ GÌ

Doanh nghiệp chế xuất qua từ tiếng anh viết tắt là Doanh nghiệp EPE (Tên đầy đủ tiếng anh là Export Proccessing Enterprise). Căn cứ Khoản 10 Điều 2 Nghị định 82/2018/NĐ-CP ngày 22/05/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế:

“Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Doanh nghiệp chế xuất không nằm trong khu chế xuất được ngăn cách với khu vực bên ngoài theo các quy định áp dụng đối với khu phi thuế quan tại pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.”

Có thể thấy là quy định này mang tính chỉ mang khái quát và có phần hơi chung chung, phần nào khiến việc đánh giá đủ điều kiện được cô ng nhận là doanh nghiệp chế xuất khó khăn hơn đối với các doanh nghiệp có nhu cầu, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài, vì họ thường không dễ được đăng ký hoạt động trong khu chế xuất.

II. ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT

Căn cứ quy định tại Điều 30 Nghị định số 82/2018/NĐ-CP, điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất được quy định như sau:

– Phải ngăn cách doanh nghiệp chế xuất với các doanh nghiệp thường bằng hệ thống hàng rào, lối đi riêng.

– Toàn bộ hàng hóa sản xuất phải được xuất khẩu 100% ra nước ngoài.

– Doanh nghiệp chế xuất phải đảm bảo điều kiện kiểm tra, giám sát của hải quan và các cơ quan chức năng. Thủ tục hải quan, kiểm tra và giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất thực hiện theo pháp luật về hải quan.

– Phải có văn bản đồng ý của hải quan về việc chấp thuận thành lập doanh nghiệp chế xuất.

–  Được mua vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng từ nội địa Việt Nam để xây dựng công trình, phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp chế xuất, người bán hàng cho doanh nghiệp chế xuất được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu đối với vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng từ nội địa Việt Nam.

– Được bán vào thị trường nội địa tài sản thanh lý của doanh nghiệp.

– Quan hệ trao đổi hàng hóa giữa các khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất với các khu vực khác trên lãnh thổ Việt nam, không phải khu phi thuế quan, là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu trừ các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 30 Nghị định số 82/2018/NĐ-CP và các trường hợp không làm thủ tục hải quan do Bộ Tài chính quy định.

Có thể thấy rằng, so với các doanh nghiệp thông thường, thành lập doanh nghiệp chế xuất đòi hỏi nhiều điều kiện nhiều hơn, khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục thành lập. Tuy nhiên, bên cạnh những điều kiện khó khăn để thành lập thì loại hình doanh nghiệp này vẫn vô cũng thu hút các nhà đầu tư bởi nhưng lợi ích đi kèm.

Cụ thể như dù việc kiểm tra của hải quan đối với các doanh nghiệp chế xuất rất nghiêm ngặt, nhưng đó lại là một cái giá rất nhỏ để trả cho những miễn trừ và lợi ích mà họ nhận được. Các lợi ích về thuế và những chính sách đem lại ưu điểm cho doanh nghiệp này làm cho chúng trở thành một giải pháp vô cùng hấp dẫn dành cho hoạt động sản xuất truyền thống và những công ty hạn chế về chế biến tại thị trường Việt Nam.

Bài viết cùng chủ đề:

Điều kiện thành lập doanh nghiệp trong khu công nghiệp

Doanh nghiệp có được tham gia giao dịch bằng ngoại tệ không?

Người quản lý doanh nghiệp là gì?

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Thành Đô về điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất. Nếu Quý độc giả còn có bất cứ vướng mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ Công ty Luật Thành Đô để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết này