HƯỚNG DẪN XUẤT NHẬP CẢNH ĐỐI VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM TRONG GIAI ĐOẠN COVID 19 MỚI NHẤT NĂM 2022.

Mới đây Bộ y tế đã ban hành công văn số 10688/BYT-MT về việc phòng chống dịch đối với người nhập cảnh. Đây là một chính sách mới của Chính phủ Việt Nam nhằm giảm bớt thời gian cách ly cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam khi 96,4% người sinh sống tại Việt Nam đã tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin và 76,5% người sinh sống tại Việt Nam đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin. Chính sách này được áp dụng từ đầu năm 2022 sẽ mang đến nhiều quyền lợi cho người nước ngoài nhập cảnh. Luật Thành Đô xin gửi tới Quý khách hàng thông tin mới nhất về thủ tục cách ly nhập cảnh tại bài viết “Hướng dẫn xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong giai đoạn Covid 19 năm 2022

DỊCH VỤ TƯ VẤN NHẬP CẢNH
DỊCH VỤ TƯ VẤN NHẬP CẢNH

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN DỊCH VỤ NHẬP CẢNH: 0888.853.846 (LUẬT SƯ CẨM ANH)

I. YÊU CẦU CHUNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH ĐỐI VỚI NGƯỜI NHẬP CẢNH

(1) Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh1 (trừ trường hợp trẻ em đưới 2 tuổi). Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

(2) Thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh; Khi nhập cảnh Việt Nam phải cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ theo quy định của Việt Nam (đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì khuyến khích sử dụng).

(3) Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 sẽ thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu đủ điều kiện).

(4) Đối với đoàn khách nhập cảnh Việt Nam theo lời mời của Lãnh đạo cấp cao: thực hiện theo Đề án đón đoàn.

(5) Thực hiện chi trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác (nếu có) trong phòng, chống dịch covid-19 theo quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08 tháng 02 năm 2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch covid-19.

II. YÊU CẦU PHÒNG CHỐNG DỊCH ĐỐI VỚI TỪNG TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ

2.1. Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19

– Trong 03 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh: người nhập cảnh tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh, …); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

– Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

2.2. Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19

– Thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

– Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi (sau đây gọi chung là trẻ em), người từ 65 tuổi trở lên (sau đây gọi chung là người cao tuổi), phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế): được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc (sau đây gọi chung là người chăm sóc). Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh.

III. YÊU CẦU PHÒNG, CHỐNG DỊCH KHÁC

3.1. Yêu cầu về di chuyển

– Đối với người nhập cảnh: trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú phải thực hiện nghiêm quy định 5K.

– Đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển người nhập cảnh: hạn chế dừng, đỗ dọc đường; Trường hợp đặc biệt/khẩn cấp phải dừng đỗ dọc đường thì phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

3.2. Yêu cầu về nơi cách ly

Trường hợp cách ly tại nhà

Người nhập cảnh không cần cách ly tại khách sạn nếu đáp ứng yêu cầu về nơi lưu trú như sau:

– Là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư

Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-10”, có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

– Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

– Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng tiêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn. Có dụng cụ đo thân nhiệt trong phòng.

+ Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2; thùng đựng chất thải sinh hoạt có nắp đật, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác

+ Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; Đảm bảo thông thoáng khí tốt, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ

+ Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt…

Cụ thể tại công văn số

Sau khi đáp ứng các điều kiện trên thì người cách ly hoặc người nhà của người cách ly thực hiện cam kết với chính quyền địa phương và được chính quyền địa phương xác nhận (UBND cấp xã)

Trường hợp nơi lưu trú không đáp ứng các điều kiện cách ly tại nhà thì người cách ly phải thực hiện cách ly tập trung tại khách sạn hoặc tại cơ sở cách ly tập trung khác (theo quy định của địa phương) theo thời gian cách ly tương ứng đối với từng đối tượng nêu tại Công văn này.

Yêu cầu trong thời gian theo dõi sức khỏe:

Luôn thực hiện đầy đủ quy định 5K (đeo khẩu trang, khai báo y tế, khử khuẩn tay thường xuyên, không đến nơi đông người, không tụ tập); Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng, … thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

Khuyến khích tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 vào ngày thứ 1 kể từ ngày nhập cảnh; Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định…

IV. ĐIỀU KIỆN NHẬP CẢNH

4.1. Điều kiện tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh được quy định như sau:

i) Đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn đối với từng loại vắc xin được cấp phép (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có Chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vắc xin đã được Việt Nam công nhận (hoặc hợp pháp hoá/xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền nếu loại Giấy đó chưa được công nhận để sử dụng trực tiếp tại Việt Nam) hoặc (ii) Đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SAR-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và đã khỏi bệnh (có giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại quốc gia/vùng lãnh thổ điều trị cấp).

– Đối tượng nhập cảnh thuộc một trong các trường hợp sau có công ty, đơn vị, tổ chức bảo lãnh: Người nhập cảnh là chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam trên 14 ngày, bao gồm người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, các đối tượng theo thỏa thuận hợp tác cùng thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam (sau đây gọi là chuyên gia) từ các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

*Các đối tượng trên phải có giấy tờ chứng minh sau:

STT Đối tượng Giấy tờ chứng minh
1. Nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Giấy phép lao động; Visa/thẻ tạm trú
2. Chuyên gia, lao động tay nghề cao Giấy phép lao động đã cấp; Thẻ tạm trú/Visa

Xác nhận kinh nghiệm là chuyên gia, lao động tay nghề cao

Bằng đại học trở lên đối với chuyên gia

3. Học sinh, sinh viên quốc tế Xác nhận thuộc diện học sinh, sinh viên (Giấy nhập học)
4. Nhân thân người nước ngoài của công dân Việt Nam Giấy chứng nhận quan hệ gia đình: đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh

4.2. Hồ sơ cần chuẩn bị

STT Hồ sơ Người chịu trách nhiệm
1 Công văn đề nghị nhập cảnh cho người nước ngoài (theo mẫu) LTĐ
2 Phương án cách ly (theo mẫu) LTĐ
3 Cam kết y tế (theo mẫu) LTĐ
4 Ảnh mặt hộ chiếu của chuyên gia nước ngoài Khách hàng
5 Các giấy tờ tương ứng tại Mục I trên được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng nếu là giấy tờ nước ngoài Khách hàng
6 Công văn nhập cảnh của khách nước ngoài (Mẫu NA2 ban hành kèm Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015) LTĐ
7 Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Khách hàng
8 Giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS- CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của vi rút (RT-PCR/RT-LAMP…) của cơ quan y tế có thẩm quyền. Khách hàng

4.3. Trình tự thủ tục

Trước khi nhập cảnh

Bước 1: Đăng ký cơ sở cách ly tập trung để thực hiện cách ly khi nhập cảnh kèm theo lịch trình làm việc cụ thể tại Việt Nam. Danh sách một số khách sạn được chấp thuận tại Hà Nội dưới đây:

STT Tên khách sạn Địa chỉ
1 Mường Thanh Hà Nội Grand Centre Hoàn Kiếm
2 Wyndham Garden Hà Nội Hà Đông
3 Top Hotel Hữu Nghị Hà Nội Nam Từ Liêm
4 Mường Thanh Grand Xa La Hà Đông
5 Sofitel Legend Metropole Hotel Hoàn Kiếm
6 InterContinental Hà Nội Westlake Tây Hồ
7 Crown Plaza West Hà Nội Nam Từ Liêm
8 Silk Path Hà Nội Hoàn Kiếm

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại mục II đến các cơ quan đầu mối tiếp nhận hồ sơ sau:

  1. Sở lao động thương binh và xã hội: Tiếp nhận hồ sơ của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố gửi Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID 19 (qua Sở Y tế- cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo) xem xét, phê duyệt nhập cảnh
  2. Sở Ngoại vụ: Tiếp nhận hồ sơ đề nghị của các tổ chức quốc tế, tổ chức Phi chính phủ nước ngoài, Văn phòng đại diện cơ quan báo chí nước ngoài tại Việt Nam gửi Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID 19 (qua Sở Y tế- cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo) xem xét, phê duyệt nhập cảnh.

Bước 3: Sở Y tế tiếp nhận hồ sơ của Sở Lao động-Thương binh và xã hội, Sở ngoại vụ. Giám đốc Sở Y tế phê duyệt danh sách nhập cảnh, thực hiện cách ly y tế theo quy định và chuyển kết quả (Văn bản phê duyệt danh sách nhập cảnh thực hiện cách ly y tế) cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Ngoại vụ.

Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa tại Cục quản lý xuất nhập cảnh

Trong thời hạn giải quyết hồ sơ: 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ

Bước 5: Chuẩn bị giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS- CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của vi rút (RT-PCR/RT-LAMP…) của cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi nhập cảnh 3 ngày.

Bước 6: Đặt vé máy bay

Bước 7: Cách ly theo quy định tại Khách sạn đã đặt tại Bước 1 theo thời gian sau:

– TH1: 3 ngày đối với các khách hàng đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid (liều cuối tiêm trong vòng ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy chứng nhận tiêm chủng; hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy xác nhận khỏi bệnh

Thực hiện xét nghiệm SAR-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 3 sau khi nhập cảnh (ngày thứ nhất có thể test nhanh, ngày thứ 3 bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR)

– TH2: 7 ngày đối với các trường hợp còn lại

Thực hiện xét nghiệm SAR-CoV-2 vào ngày thứ ba, ngày thứ 7 sau khi nhập cảnh (ngày thứ nhất có thể test nhanh, ngày thứ 3 và 7 bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR)

Bước 7: Tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày

* Lưu ý:

– Quyết định giảm thời gian cách ly xuống 3 và 7 ngày có hiệu lực từ 01/01/2021 và có thể thay đổi tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh và chính sách của Chính phủ Việt Nam (LTĐ sẽ cập nhât theo tình hình mới nhất)

Dịch vụ của LTD

Gói dịch vụ

Gói 1: Dịch vụ nhập cảnh cách ly trọn gói

Chi tiết Phí dịch vụ
Tư vấn toàn bộ các thủ tục nhập cảnh và hỗ trợ khách hàng trong quá trình khách hàng cách ly tại Việt Nam Liên hệ
Dịch vụ giấy tờ nhập cảnh, bao gồm:

– Công văn phê duyệt nhập cảnh

– Công văn phê duyệt phương án cách ly

– Công văn nhập cảnh (visa)

Đặt khách sạn cách ly/ hướng dẫn cách ly tại nhà phù hợp với yêu cầu của khách hàng
Đặt vé máy bay
Đặt xe đưa đón sân bay
02 lần test covid tại khách sạn
Gói 2: Dịch vụ nhập cảnh Tư vấn toàn bộ các thủ tục nhập cảnh và hỗ trợ khách hàng trong quá trình khách hàng cách ly tại Việt Nam Liên hệ
Dịch vụ giấy tờ nhập cảnh, bao gồm:

– Công văn phê duyệt nhập cảnh

– Công văn phê duyệt phương án cách ly

– Công văn nhập cảnh (visa)

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Thành Đô hướng dẫn nhập cảnh cho người nước ngoài trong thời kỳ Covid-19. Mọi thắc mắc xin liên hệ Luật Thành Đô để được tư vấn và nhận báo giá.

5/5 - (1 bình chọn)