Trong xu hướng hội nhập nền kinh tế trên toàn thế giới, nhu cầu giao tiếp bằng ngoại ngữ trong công việc và học tập ngày càng cao. Chính vì vậy các Trung tâm ngoại ngữ được thành lập nhằm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ, đáp ứng nhu cầu của người học. Tuy nhiên, để mở trung tâm ngoại ngữ thì Quý khách hàng cần làm thủ tục xin giấy phép trung tâm ngoại ngữ. Theo quy định của pháp luật hiện hành, Luật Thành Đô xin giới thiệu với Quý khách hàng bài viết “Giấy phép trung tâm ngoại ngữ” mới nhất năm 2020.

giấy phép trung tâm ngoại ngữ
Giấy phép trung tâm ngoại ngữ

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ VỀ GIẤY PHÉP TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ

1. Luật giáo dục năm 2019

2. Nghị định số 84/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật giáo dục

3. Nghị định số 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

4. Nghị định số 135/2018/NĐ-CP Hà Nội, ngày 04 tháng 10 năm 2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2017 của chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục

5. Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học;

6. Các văn bản pháp luật liên quan khác;

II. ĐIỀU KIỆN XIN GIẤY PHÉP TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ

– Đội ngũ nhân sự: gồm Giám đốc trung tâm, đội ngũ giáo viên, nhân viên,… Số lượng giáo viên phải bảo đảm tỷ lệ trung bình không quá 25 học viên/1 giáo viên/ca học. Trong đó:

+ Giám đốc trung tâm ngoại ngữ phải đảm bảo các điều kiện: có nhân thân tốt, có năng lực quản lý, có thâm niên công tác trong lĩnh vực giáo dục; có trình độ đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiệu bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc cho Việt Nam và tương đương.

+ Giáo viên phải đảm bảo các điều kiện sau:

Đối với giáo viên Việt Nam thì phải có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên hoặc có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ sư phạm.

Đối với giáo viên nước ngoài: phải có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên hoặc có bằng cao đẳng trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp hoặc có bằng cao đẳng trở lên và có chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam hoặc tương đương.

– Cơ sở vật chất, trang thiết bị: Mỗi trung tâm ngoại ngữ cần có tối thiểu 3 phòng học và 1 khu làm việc hành chính chung. Mỗi phòng học có diên tích tối thiểu 1,5 m2/học viên/ca học. Tại cơ sở phải đáp ứng điều kiện về phòng cháy chữa cháy và điều kiện sử dụng/sở hữu.

Trang thiết bị: trung tâm ngoại ngữ phải có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo được viết trong đề án xin cấp phép.

Về tên của trung tâm ngoại ngữ: Tên của trung tâm ngoại ngữ phải đặt theo cấu trúc sau:

+ Trung tâm ngoại ngữ + Tên riêng;

+ Tên riêng của trung tâm ngoại ngữ không được trùng với tên riêng của trung tâm ngoại ngữ đã được thành lập trước đó; tên riêng đó không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam;

+ Tên giao dịch bằng tiếng Việt và tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh (hoặc bằng một ngôn ngữ nước ngoài thông dụng khác) của trung tâm ngoại ngữ phải có nội dung tương đương với nhau.

Ví dụ: Trung tâm ngoại ngữ Thành Đô, Trung tâm ngoại ngữ Á Châu,..

tổng đài tư vấn pháp luật
Tổng đài tư vấn pháp luật

III. TRÌNH TỰ THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ

Bước 1: Nộp 01 bộ hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh/thành phố nơi đặt trung tâm. Hồ sơ bao gồm:

– Tờ trình đề nghị cấp phép thành lập/hoạt động trung tâm ngoại ngữ

– Đề án thành lập/Báo cáo trung tâm ngoại ngữ 

–  Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm

–  Hồ sơ giám đốc trung tâm

– Các giấy tờ chứng thực về giấy ĐKKD, biên bản, quyết định của công ty về việc thành lập trung tâm ngoại ngữ

– Văn bản xác nhận quyền sử dụng/sở hữu hợp pháp địa điểm mở trung tâm

– Danh sách cán bộ, giáo viên, nhận viên giảng dạy

– Bảng kê chương trình giảng dạy

– Bảng kê cơ sở vật chất

– Văn bản xác nhận về nguồn tài chính cần có tối thiểu để chi cho hoạt động thường xuyên trong năm đầu

– Công văn báo cáo địa phương nơi đặt trung tâm (có xác nhận, đồng ý của UBND phường, xã) về môi trường sư phạm, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường)

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Sở giáo dục và đào tạo tỉnh/thành phố nơi đặt trung tâm lập đoàn kiểm tra đi thẩm định khả năng đáp ứng các điều kiện theo hồ sơ tại Bước 1. Kết quả thẩm định được ghi vào biên bản thẩm định cấp phép thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Bước 3: Ra quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ

Căn cứ vào kết quả thẩm định tại Bước 2, Sở giáo dục và đào tạo tỉnh/thành phố quyết định cho phép thành lập/hoạt động/từ chối cấp phép thành lập/hoạt động trung tâm ngoại ngữ.

5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Bài viết tham khảo:

Điều kiện thành lập Trung tâm ngoại ngữ có vốn nước ngoài

Bài viết trên, Luật Thành Đô đã giới thiệu đến Quý khách hàng về “Giấy phép trung tâm ngoại ngữ” theo quy định hiện hành, mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, trình tự, thủ tục,thành phần hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh trung tâm ngoại ngữ Quý khách hàng vui lòng liên hệ Luật Thành Đô theo số  1900.1958 để được tư vấn và giải đáp tận tình.