Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa đưa ra quyết định thu hồi giấy phép xuất khẩu lao động (đưa công nhân Việt Nam ra nước ngoài làm việc) với 2 Công ty đó là PETROMANNING JSC và DONGDO MARINE. Với quyết định trên thì chỉ tính riêng trong tháng 3 năm 2017, đã có 3 công ty lớn bị thu hồi giấy phép trong lĩnh vực này.

Cụ thể, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định số 400/QĐ-LĐTBXH đối với Công ty Cổ phần Phát triển nguồn lực và Dịch vụ dầu khí Việt Nam (PETROMANNING JSC) do công ty không làm Thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động sau khi được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thu hồi giấy phép xuất khẩu lao động của 2 công ty
Thu hồi giấy phép xuất khẩu lao động của 2 công ty

 

Đồng thời, trong quá trình điều tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình đưa người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc tại PETROMANNING JSC, cơ quan chức năng ũng đã phát hiện ra 11 lỗi sai phạm được chỉ rõ đối với PETROMANNING JSC.

 

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng ban hành quyết định tương tự đối với Công ty Cổ phần Hàng hải Đông Đô (DONGDO MARINE) do công ty này không được cấp đổi giấy phép bởi không đáp ứng quy định về vốn pháp định chính xác là không đủ 5 tỷ đồng vốn tiền mặt.

 

Mặc dù bị thu hồi giấy phép hoạt động nhưng 2 công ty trên vẫn phải có trách nhiệm tiếp tục thực hiện những hợp đồng với những lao động đã kí kết trong thời gian có hiệu lực. Để làm vậy thì 2 công ty trên phải báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) về các hợp đồng vẫn đang còn hiệu lực, số lượng người đã được chọn đi ra nước ngoài trong thời gian còn hiệu lực hợp đồng cũng như số người đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài hiện tiện và phương án thực hiện trách nhiệm đối với các hợp đồng còn hiệu lực.

 

Trước đó vào những ngày đầu tháng 3, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã thu hồi giấy phép xuất khẩu lao động của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8).

 

Một số thông tin cho hay thì trong khoảng giữa đến cuối tháng 3, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ kiểm tra định kỳ đối với 5 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động, trong đó có 2 doanh nghiệp ở Hải Phòng và 3 doanh nghiệp ở Hà Nội.

 

Cụ thể 5 doanh nghiệp được kiểm tra định kỳ bao gồm: Công ty cổ phần thương mại, tư vấn đầu tư và xây dựng – TMDS; công ty tránh nhiệm hữu hạn đầu tư xây dựng Hoàng Phát; Công ty Cổ phần quốc tế Nhật Minh; Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu than -Vinacomin; Công ty Cổ phần đầu tư và hợp tác quốc tế Thăng Long.

5/5 - (1 bình chọn)