Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hay còn gọi là Giấy phép xuất khẩu lao động là một loại giấy phép bắt buộc đối với các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam sang nước ngoài để làm việc theo chế độ hợp đồng. Dựa trên kinh nghiệm và đánh giá của Công ty Luật Thành Đô về điều kiện và trình tự, thủ tục để được cấp mới, cấp đổi hay cấp lại Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là tương đối phức tạp đối với các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lao động vì còn chưa nắm được hết các quy định của pháp luật. Vì vậy, tiếp nối các bài viết về Thủ tục cấp mới Giấy phép xuất khẩu lao động của Công ty Luật Thành Đô, chúng tôi xin được gửi tới các Quý doanh nghiệp bài viết hướng dẫn về Thủ tục cấp lại Giấy phép xuất khẩu lao động.

 

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 69/2020/QH14;

– Nghị định số 112/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

– Thông tư số 21/2021/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết một số điều của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

II. ĐỐI TƯỢNG, CÁC TRƯỜNG HỢP XIN CẤP LẠI GIẤY PHÉP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

1. Đối tượng xin cấp lại Giấy phép xuất khẩu lao động

Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động đã được cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hay còn gọi là Giấy phép xuất khẩu lao động là đối tượng được xin cấp lại giấy phép này.

2. Các trường hợp được cấp lại Giấy phép

– Giấy phép bị mất;

– Giấy phép bị hư hỏng;

– Giấy phép bị cháy.

III. THỦ TỤC XIN CẤP LẠI GIẤY PHÉP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Theo quy định tại điều 14 của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định về các trường hợp được cấp lại và hồ sơ cấp lại Giấy phép xuất khẩu lao động.

1. Hồ sơ xin cấp lại Giấy phép xuất khẩu lao động

(1) Văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp lại giấy phép.

2. Số lượng hồ sơ

Doanh nghiệp chuẩn bị các hồ sơ mà Công ty Luật Thành Đô đã liệt kê tại phần 1 Mục III thành 01 bộ hồ sơ có chữ ký của người đại diện theo pháp luật và đóng dấu của doanh nghiệp.

Thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động

3. Nơi tiếp nhận hồ sơ, xử lý và trả kết quả

Quý doanh nghiệp sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ có thể đem nộp trực tiếp tại Cục quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và xã hội. Địa chỉ: Số 41B phố Lý Thái Tổ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội là người trực tiếp phê duyệt hồ sơ cấp lại Giấy phép xuất khẩu lao động của Quý doanh nghiệp.

4. Thời gian thực hiện cấp lại

Theo quy định tại Luật người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của doanh nghiệp dịch vụ, Bộ trưởng Bộ lao động – Thương binh và xã hội sẽ thực hiện cấp lại Giấy phép cho Quý doanh nghiệp hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động.

5. Phí dịch vụ cấp lại

Doanh nghiệp xin cấp lại Giấy phép xuất khẩu lao động được miễn phí khi cấp lại Giấy phép. 

IV. TRÌNH TỰ THỰC HIỆN XIN CẤP LẠI GIẤY PHÉP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Công ty Luật Thành Đô đã hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động xin cấp lại Giấy phép xuất khẩu lao động vì các sự cố hy hữu mà các doanh nghiệp gặp phải.

Dựa trên kinh nghiệm thực tế, Công ty Luật Thành Đô xin gửi Quý khách hàng trình tự thực hiện đối với Thủ tục xin cấp lại Giấy phép xuất khẩu lao động như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị giấy phép bị hư hỏng hoặc Xin xác nhận của Cơ quan công an nơi đặt trụ sở chính đối với trường hợp giấy phép bị mất hoặc bị cháy;

Bước 2: Quý doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ xin cấp lại giấy phép như Công ty Luật Thành Đô đã nêu bên trên.

Bước 3: Đại diện doanh nghiệp trực tiếp nộp hoặc ủy quyền bằng văn bản cho cá nhân, tổ chức khác có năng lực theo quy định để nộp hồ sơ xin cấp lại tại Cục quản lý lao động ngoài nước.

Bước 4: Cục quản lý lao động ngoài nước có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, Cục sẽ yêu cầu doanh nghiệp bổ sung hồ sơ.

Bước 5: Cán bộ, chuyên viên Cục quản lý lao động ngoài nước thực hiện kiểm tra hồ sơ, xác minh tính chính xác của hồ sơ mà Quý doanh nghiệp kê khai. Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, trong vòng 05 ngày Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ cấp lại Giấy phép cho doanh nghiệp.

Bước 6: Quý doanh nghiệp nhận Giấy phép được cấp lại.

Thu tuc cap doi giay phep xuat khau lao dong
Thủ tục cấp đổi giấy phép xuất khẩu lao động

Trên đây là toàn bộ Thủ tục xin cấp lại Giấy phép xuất khẩu lao động mà Quý doanh nghiệp phải thực hiện nếu thuộc một trong các trường hợp phải xin cấp lại Giấy phép nêu trên. Là một trong những đơn vị đứng đầu trên cả nước trong việc thực hiện Thủ tục xin cấp Giấy phép xuất khẩu lao động và Thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy phép với đội ngũ luật sư nhiệt huyết, tận tình và giàu kinh nghiệm, Công ty Luật Thành Đô rất vui khi được tiếp nhận, giải đáp và luôn sẵn sàng trở thành người đồng hành của Quý doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục cấp, cấp lại, cấp đổi Giấy phép xuất khẩu lao động cũng như các hoạt động pháp lý của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động theo quy định của pháp luật.

Nếu còn bất cứ thắc mắc cần giải đáp, tư vấn, phiền Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo thông tin liên hệ dưới đây để chúng tôi có thể giúp đỡ Quý doanh nghiệp một cách sớm nhất.

4.4/5 - (7 bình chọn)