Dưới tác động của đại dịch Covid 19, nhiều người lao động bị mất việc, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Trước tình hình đó, Chính phủ đã có nhiều biện pháp để hỗ trợ người lao động thất nghiệp do Covid 19. Vậy để hưởng trợ cấp Covid-19, người lao động bị thất nghiệp cần chuẩn bị những hồ sơ gì, thủ tục tiến hành ra sao, trong bài viết sau đây, Luật Thành Đô sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

– Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Thủ tục hưởng trợ cấp COVID-19 đối với người lao động thất nghiệp
Thủ tục hưởng trợ cấp COVID-19 đối với người lao động thất nghiệp

II. THỦ TỤC NHẬN HỖ TRỢ ĐỐI VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG THẤT NGHIỆP DO DỊCH COVID 19

2.1. Đối tượng được hưởng hỗ trợ

Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID 19 trong thời gian từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021.

2.2. Điều kiện được hưởng hỗ trợ

Các đối tượng nêu trên khi đáp ứng được các điều kiện sau đây sẽ được nhận hỗ trợ theo chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

(1) Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

(2) Chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

– Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

– Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

2.3. Mức hỗ trợ

– Mức hỗ trợ: 3.710.000 đồng/người.

– Người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người; người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 06 tuổi được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em chưa đủ 06 tuổi và chỉ hỗ trợ cho 01 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em.

– Phương thức chi trả: Trả 01 lần cho người lao động.

2.4. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ bao gồm:

(1) Đề nghị hỗ trợ theo Mẫu số 07 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 23/2021/NĐ-CP.

(2) Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ sau:

– Hợp đồng lao động đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

– Quyết định thôi việc.

– Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

(3) Bản sao Sổ bảo hiểm xã hội hoặc xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội về việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp.

(4) Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu một trong các giấy tờ sau:

– Giấy tờ chứng minh người lao động đang mang thai (đối với người lao động mang thai);

– Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng sinh của trẻ em (đối với người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi);

– Giấy chứng nhận nuôi con nuôi (đối với người lao động đang nuôi con nuôi);

– Quyết định giao, nhận chăm sóc thay thế trẻ em của cơ quan có thẩm quyền (đối với người lao động chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi).

2.5. Trình tự, thủ tục thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người lao động có nhu cầu hỗ trợ cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Người lao động có nhu cầu hỗ trợ gửi hồ sơ đến Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

– Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31 tháng 01 năm 2022.

– Trước ngày 05 và ngày 20 hằng tháng, Trung tâm Dịch vụ việc làm rà soát, tổng hợp danh sách người lao động đủ điều kiện hỗ trợ trình Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

– Trong 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận danh sách, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thẩm định, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Bước 3: Nhận kết quả

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt danh sách hỗ trợ; đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ trong 03 ngày làm việc.

– Trường hợp không phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

– Tiền hỗ trợ sẽ được chuyển cho người lao động theo cách thức người lao động ghi trong Đề nghị hỗ trợ.

5 ly do nen du dung dich vu phap ly cua luat thanh do scaled
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Bài viết liên quan:

Khác nhau giữa chỉ thị 15 và chỉ thị 16 về phòng chống Covid19

Bị cách ly tập trung có cần phải đóng tiền không?

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Thành Đô về vấn đề Thủ tục nhận trợ cấp Covid 19 đối với người lao động thất nghiệp, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 1900 1958 để được hỗ trợ giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)