Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ Internet, các loại hình kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử có thưởng cũng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên để kinh doanh trong lĩnh vực trò chơi điện tử có thưởng thì doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện và được cấp giấy phép kinh doanh lĩnh vực trò chơi điện tử có thưởng. Để Quý độc giả hiểu rõ hơn về việc xin giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng, Luật Thành Đô xin giới thiệu bài viết: “Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng”

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Nghị định 121/2021/NĐ-CP về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài

– Nghị định số 72/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng;

– Nghị định số 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 72/2013/nđ-cp ngày 15 tháng 7 năm 2013 của chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng;

– Nghị định số 150/2018/NĐ-CP sửa đổi một số nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực thông tin và truyền thông;

– Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

Xin cấp Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng
Xin cấp Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng

II. ĐỊNH NGHĨA TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ CÓ THƯỞNG

Khoản 1 điều 2 Nghị định số 121/2021/NĐ-CP quy định về trò chơi điện tử có thưởng như sau:

1. “Trò chơi điện tử có thưởng” là các trò chơi may rủi được tổ chức trên máy trò chơi điện tử có thưởng mà người chơi bỏ tiền để tham gia và có thể trúng thưởng bằng tiền.

Theo đó, trò chơi điện tử có thưởng là các trò chơi có tính chất may rủi, được tổ chức trên máy trò chơi điện tử và người chơi bỏ tiền để tham gia và có thể trúng thưởng bằng tiền.

Ngoài ra, khoản 3, 5 điều 2 Nghị định số 86/2013/NĐ-CP còn quy định như sau:

“3. “Máy trò chơi điện tử có thưởng” là thiết bị điện tử chuyên dụng được phép kinh doanh theo quy định tại Nghị định này để thực hiện các trò chơi có thưởng được cài đặt sẵn trong máy. Quá trình chơi diễn ra hoàn toàn tự động giữa người chơi với máy.

5. “Điểm kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng” (sau đây gọi tắt là Điểm kinh doanh) là một căn phòng hoặc một số căn phòng thuộc địa điểm được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép kinh doanh các trò chơi điện tử có thưởng theo quy định tại Nghị định này.”

Theo quy định này các điểm kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng phải có các máy trò chơi điện tử có thưởng chuyên dùng và được cấp phép kinh doanh các trò chơi điện tử có thưởng.

III. ĐIỀU KIỆN XIN CẤP GIẤY PHÉP KINH DOANH TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ CÓ THƯỞNG

Căn cứ điều 20 Nghị định số 121/2021/NĐ-CP quy định về điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng, Doanh nghiệp chỉ được xem xét cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng khi đã đăng ký kinh doanh ngành, nghề kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Doanh nghiệp có cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng từ 5 sao hoặc hạng cao cấp trở lên;

– Có khu vực để bố trí Điểm kinh doanh đáp ứng đủ các điều kiện;

– Có người quản lý, điều hành Điểm kinh doanh có trình độ đào tạo tối thiểu từ đại học trở lên, có tối thiểu 03 năm kinh nghiệm trong việc quản lý hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng;

– Có vốn điều lệ tối thiểu là 500 tỷ đồng và năm tài chính liền kề trước năm doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh có lãi;

– Có phương án kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng đảm bảo duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Mỗi cơ sở lưu trú du lịch chỉ được xem xét, cấp một Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh chỉ cấp cho doanh nghiệp đứng tên sở hữu cơ sở lưu trú du lịch đó.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Bài viết tham khảo: Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh game

Trên đây là toàn bộ nội dung về giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng. Nếu Quý độc giả còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến thủ tục này, xin vui lòng liên hệ với công ty Luật Thành Đô để được hỗ trợ giải đáp.

5/5 - (2 bình chọn)