Hiện nay, dân số Việt Nam ngày càng tăng lên nhanh chóng. Số lượng trẻ em được sinh ra tăng dần theo các năm. Do đó, nhu cầu thành lập trường mầm non dân lập cũng tăng, đặc biệt với tình trạng hiện nay khi các trường mầm non công lập không còn đủ cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ. Vì vậy mà số lượng các trường mầm non dân lập được thành lập để giải quyết vấn đề thiếu trường mầm non ngày càng nhiều.

Tuy nhiên không phải trường mầm non dân lập nào cũng được thành lập đúng theo quy định của pháp luật. Sau đây, Luật Thành Đô xin gửi đến Quý khách hàng bài viết về thủ tục thành lập trường mầm non dân lập.

I. CĂN CỨ PHÁP LUẬT

Luật Giáo dục số 43/2019/QH14 ngày 14 tháng 6 năm 2019 do Quốc hội ban hành, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2020.

Nghị định 84/2020/NĐ-CP ngày 17 tháng 7 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật giáo dục, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 9 năm 2020.

Nghị định 46/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, có hiệu lực thi hành từ ngày 21 tháng 4 năm 2017.

Nghị định 135/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 46/2017/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ ngày 20 tháng 11 năm 2018.

Thông tư số 21/2012/TT-BGDĐT ngày 15 tháng 06 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục, có hiệu lực kể từ ngày 02 tháng 08 năm 2012.

II. ĐIỀU KIỆN ĐỂ THÀNH LẬP TRƯỜNG MẦM NON DÂN LẬP

Để được phép thành lập trường mầm non dân lập cần phải đáp ứng các nội dung sau đây:

Có đề án thành lập trường phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Trong thời buổi ngày nay, trường mầm non dân lập đang đóng một vai trò nhất định trong sự phát triển kinh tế – xã hội:

(i) Thứ nhất, việc thành lập các trường mầm non dân lập giúp giảm nguồn chi ngân sách nhà nước cho việc thành lập và duy trì hoạt động của các trường mầm non công lập.

(ii) Thứ hai, việc thành lập các trường mầm non dân lập cũng là bước đẩy tạo sự cạnh tranh trực tiếp đến các trường mầm non công lập, giúp nâng cao chất lượng giáo dục mầm non của nước nhà.

(iii) Thứ ba, việc thành lập các trường mầm non dân lập cũng góp phần đáp ứng được nhu cầu giáo dục, chăm sóc trẻ em nước nhà, nhất là trong giai đoạn dân số trẻ hóa như hiện nay.

Với tầm quan trọng của trường mầm non công lập như trên, việc thành lập trường mầm non dân lập là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, việc thành lập các trường mầm non dân lập cũng cần phù hợp với quy hoạch của nhà nước. Nếu không sẽ dẫn đến sự thiếu hụt hoặc sự dư thừa các trường mầm non tại một khu vực nhất định, có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng như học phí tăng cao, chất lượng giáo dục, chăm sóc không đạt tiêu chuẩn, hoặc tổn thất về tài chính,…

Hơn thế, do giáo dục mầm non là bước giáo dục đầu tiên trong thống giáo dục hiện nay, với vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, cung cấp dinh dưỡng, bảo vệ an toàn, hình thành nhân cách và phát triển trí thông minh,… của trẻ em. Do vậy, đề án thành lập trường mầm non dân lập cần phải xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường; tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển.

Đặc biệt, về mặt tài chính, trong đề án cần nêu rõ dự kiến tổng số vốn để thực hiện các kế hoạch và bảo đảm hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong 03 năm đầu thành lập và các năm tiếp theo, có thuyết minh rõ về tính khả thi và hợp pháp của các nguồn vốn đầu tư xây dựng và phát triển trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ trong từng giai đoạn.

Thành lập trường mầm non dân lập (ảnh minh họa)
Thành lập trường mầm non dân lập (ảnh minh họa)

III. THỦ TỤC ĐỂ THÀNH LẬP TRƯỜNG MẦM NON DÂN LẬP

Bước 1: Tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập trường mầm non dân lập gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Hồ sơ đề nghị thành lập trường mầm non dân lập gồm:

– Tờ trình đề nghị thành lập trường, cần nêu rõ một số nội dung như sau:

+ Sự cần thiết thành lập;

+ Tên trường;

+ Địa điểm dự kiến làm trụ sở tổ chức thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em;

– Đề án thành lập trường mầm non dân lập;

– Văn bản về hợp đồng cho thuê đất, thuê nhà làm trụ sở xây dựng trường mầm non với thời hạn dự kiến thuê tối thiểu 05 năm;

– Bản dự thảo quy hoạch tổng thể mặt bằng và thiết kế sơ bộ các công trình kiến trúc xây dựng trên khu đất xây dựng trường mầm non hoặc thiết kế các công trình kiến trúc (nếu đã có trường sở), bảo đảm phù hợp với quy mô giáo dục và tiêu chuẩn diện tích sử dụng phục vụ việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đề nghị thành lập trường mầm non dân lập của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo và các phòng chuyên môn có liên quan có ý kiến thẩm định hồ sơ và thẩm định thực tế các điều kiện thành lập trường mầm non dân lập theo những nội dung và điều kiện do pháp luật quy định.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được ý kiến thẩm định bằng văn bản của Phòng Giáo dục và Đào tạo và các phòng chuyên môn có liên quan, nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định cho phép thành lập; nếu không đáp ứng các điều kiện theo quy định thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

5 ly do nen du dung dich vu phap ly cua luat thanh do scaled
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Bài viết liên quan:

Điều kiện xin giấy phép phòng khám tư nhân

Vốn pháp định là gì? Các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về thủ tục thành lập trường mầm non dân lập mà Luật Thành Đô gửi tới Quý khách hàng và các bạn đọc. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào về thủ tục này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)