Họ đã chung sống vợ chồng hơn nửa thế kỷ, có với nhau 7 đứa con và hầu hết đã thành gia thất. Người con lớn năm nay đã 50 tuổi, cháu chắt nội ngoại đề huề, nhưng vì những mâu thuẫn không thể hòa giải, cặp vợ chồng già này đã viết đơn đưa nhau ra tòa khẩn thiết xin được ly dị ở cái tuổi “xưa nay hiếm”.

Vụ việc hy hữu này kéo dài nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa ngã ngũ khi mâu thuẫn cuối cùng vẫn là chuyện chia chác đất đai.

Đã muốn ly dị từ 20 năm trước!

Phiên tòa giải quyết vụ hậu ly hôn giữa ông Nguyễn Như Cương (SN 1932) và bà Trần Thị Cẩm (SN 1935) diễn ra ở TAND tỉnh Nghệ An ngày 21/3/2008.

Nhiều người đã có mặt dự khán cũng bởi sự tò mò với câu chuyện tình hi hữu này. Họ đã không cầm lòng khi chứng kiến những giọt nước mắt lăn trên gò má nhăn nheo của nguyên đơn là bà Cẩm, một người phụ nữ gầy guộc tiều tụy. Cùng với đó là câu chuyện đời đắng cay bà Cẩm phải cam chịu hơn 50 năm chung sống với chồng.

Bà là con gái duy nhất được sinh ra trong một gia đình nông dân ở khối Tân Phúc, P.Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, Nghệ An. Lớn lên, bà đi công nhân rồi quen ông Nguyễn Như Cương quê ở xã Nghi Liên, huyện Nghi Lộc, là một công nhân ngành địa chất. Họ thành hôn rồi sau đó ông Cương đã về ở rể luôn bên nhà vợ vì bà Cẩm mồ côi bố từ nhỏ chỉ hai mẹ con sống với nhau. Năm 1958, bà sinh đứa con đầu lòng rồi tiếp đến là 6 đứa con khác cũng lần lượt chào đời.

Hoàn cảnh khó khăn, ông Cương thường xuyên đi làm xa nên bà phải nghỉ việc nhà nước về chăm lo cho gia đình. Và từ đó cũng bắt đầu cho những ngày tháng đắng cay mà bà phải cam chịu.

Theo bà Cẩm thì ông Cương là một người vô trách nhiệm, suốt mấy chục năm chung sống vợ chồng rồi sinh con đẻ cái nhưng ông không hề đưa cho vợ một đồng tiền lương để lo cho gia đình dù chỉ là an ủi. Một mình bà tất bật nuôi con khôn lớn và cũng để gia đình được “trong ấm ngoài êm”, bà không phàn nàn một lời mà phải cắn răng chịu đựng.

Thế nhưng cuộc sống bình lặng cam chịu của người phụ nữ này cũng không thể yên ổn bởi càng ngày ông Cương đối xử với vợ rất thậm tệ nhất là khi ông nghỉ hưu về nhà ở cùng vợ con. “Hễ động đến một vấn đề gì ông ấy cũng có thể đánh đập tôi ngay cả trước mặt con cái. Có nhiều bữa vì tránh đòn roi của chồng, tôi đã phải sang nhà láng giềng ở nhờ đến sáng mới dám về” – bà Cẩm cho biết.

Không chịu nổi, cách đây khoảng 20 năm bà Cẩm cũng đã một lần làm đơn ly dị và kết quả không thành khi được các đoàn thể, bà con lối xóm can ngăn.

Vì người thứ 3?

Không chịu nổi cuộc sống thường xuyên bị chồng hành hạ, năm 1993 bà Cẩm đã vào Sài Gòn sống cùng con để chăm sóc cháu và giao phần đất cha mẹ bà để lại cho bà để ông Cương chăm nom. Nhưng không ngờ năm 2003 khi bà về quê để làm giỗ mẹ thì phát hiện ông Cương đã tự động cắt đất vườn ra bán lấy tiền rồi sang luôn sổ đỏ đất mang tên ông mà không hỏi ý kiến bà Cẩm.

Chưa hết, trong khi vợ vắng nhà ông Cương đã thuê một phụ nữ tên H. khoảng 40 tuổi không có chồng về… “phụ giúp việc gia đình”, nhưng thực tế là sinh sống ở đó luôn. Thấy vậy, bà Cẩm đã về nhà ở hẳn nên cô H. về lại nhà của mình ở Nghi Hải, nhưng hàng ngày ông Cương vẫn sang bên đó ăn cơm, sinh hoạt cho đến tối mới về.

Bà Cẩm chua chát: “Mỗi lần ra đường, nghe thiên hạ xì xầm bàn tán tôi chỉ biết nuốt nước mắt vào trong. Càng nghĩ càng buồn, mộ phần của bố mẹ tôi vẫn còn ở trong khuôn viên của khu vườn, vậy mà ông ta nỡ chiếm đất rồi dẫn người phụ nữ khác về như vậy!”.

Sau nhiều lần chính quyền địa phương, khối phố tổ chức hòa giải nhưng bất thành, con cái can ngăn không được; ngày 28/3/2007, TAND thị xã Cửa Lò đã đưa vụ việc ra xử lý và đã giải quyết vụ ly hôn giữa ông Cương và bà Cẩm. Nhưng vấn đề phát sinh khi bà Cẩm đã không đồng ý về việc phân chia tài sản nên đã tiếp tục kháng cáo lên TAND tỉnh Nghệ an.

Theo bà Cẩm thì ở cái tuổi gần đất xa trời này bà cũng chẳng muốn lấy lại miếng đất để làm gì, cuối cùng rồi cũng để lại cho con cho cháu, nhưng đây là phần đất của cha mẹ bà để lại cho con gái nhưng lại bị con rể cướp mất, phân ra bán lấy tiền nên bà phải đấu tranh.

Phiên tòa của TAND tỉnh Nghệ An diễn ra ngày 21/3 vẫn chưa thể giải quyết vì chuyện phân chia tài sản mà chủ yếu là đất đai nói trên. Theo phán quyết thì mảnh đất còn lại sẽ được chia đều cho hai bên nhưng ông Cương vẫn không chịu. Theo ông thì đất đúng là của cha mẹ bà Cẩm để lại nhưng ông đã có công chăm nom và đóng thuế nhiều năm nay nên tòa phán chia đôi là không công bằng và ông sẽ tiếp tục kháng cáo.

Hiện vụ ly hôn có một không hai này vẫn chưa được giải quyết vì các bên còn chưa thỏa mãn trong việc phân chia tài sản.

Nguồn: Theo Công an TP.HCM

TRÍCH DẪN LẠI TỪ: http://www.thuvienphapluat.com/?CT=NW&NID=9432

5/5 - (1 bình chọn)