I. Phạm vi về tranh chấp kinh doanh thương mại

Tranh chấp kinh doanh, thương mại là những tranh chấp chủ yếu về quyền và nghĩa vụ liên quan đến lợi ích kinh tế phát sinh giữa các thương nhân trong hoạt động kinh doanh, thương mại.

Các tranh chấp kinh doanh, thương mại bao gồm:

– Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận

– Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ giữa cá nhân, tổ chức với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.

– Tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty, giữa các thành viên của công ty với nhau liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty.

– Các tranh chấp khác về kinh doanh, thương mại khác.

tư vấn tranh chấp kinh doanh thương mại
Tư vấn tranh chấp kinh doanh thương mại

II. Phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại

Pháp luật hiện hành quy định các phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại gồm: thương lượng, hòa giải, trọng tài và tòa án.

– Giải quyết tranh chấp thương mại bằng thương lượng, hòa giải

+ Thương lượng: là hình thức mà các bên tranh chấp cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận để từ đó tìm ra phương hướng giải quyết mâu thuẫn mà không cần có sự can thiệp của bên thứ ba nào cả.

+ Hòa giải: khác với thương lượng, hòa giải là phương thức có sự tham gia của bên thứ ba làm trung gian hỗ trợ giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, hòa giải cũng không chịu ràng buộc bởi các nguyên tắc pháp lý và quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào các bên tham gia hòa giải giống hình thức thương lượng. Hoà giải viên sẽ tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp, hỗ trợ, đưa ra ý kiến (chỉ mang tính tham khảo) và cùng các bên tìm ra phương hướng giải quyết.

– Giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài

Đây là hình thức giải quyết tranh chấp phát sinh trong lĩnh vực kinh doanh thương mại. Với tư cách là bên thứ ba độc lập có thể là Hội đồng trọng tài hoặc một số trọng tài viên theo yêu cầu của các bên tranh chấp. Bên thứ ba giải quyết tranh chấp bằng việc đưa ra một phán quyết. Phán quyết này có hiệu lực ràng buộc các bên tranh chấp và nếu các bên không tự nguyện thi hành sẽ bị cưỡng chế bằng quyền lực nhà nước. Đây là phán quyết chung thẩm, không bị kháng cáo hay kháng nghị. Tuy nhiên phán quyết này cũng có thể bị hủy bởi tòa án nếu xét thấy không hợp lệ.

– Giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án

Giải quyết tranh chấp thương mại tại tòa án là một phương thức mang ý chí quyền lực nhà nước, tòa án nhân danh quyền lực nhà nước để giải quyết tranh chấp trên cơ sở các quy định của pháp luật. Quyết định của tòa án có hiệu lực khiến các bên bắt buộc phải thực thi và có tính cưỡng chế thi hành.

tong dai tu van phap luat
Tổng đài tư vấn pháp luật

III. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại

– Nghiên cứu hồ sơ, thông tin về vụ việc, đối chiếu với hệ thống văn bản pháp luật có liên quan để đưa ra phương án giải quyết tranh chấp;

– Tư vấn quyền và nghĩa vụ các bên trong quan hệ tranh chấp;

– Đại diện tham gia thương lượng, hòa giải trong các tranh chấp;

– Cử luật sư đại diện theo ủy quyền của khách hàng để làm việc với các cơ quan, tổ chức có liên quan để bảo vệ tốt nhất cho quyền và nghĩa vụ hợp pháp của khách hàng.

– Cử luật sư tham gia tố tụng với tư cách người đại diện theo ủy quyền của đương sự trong giai đoạn tố tụng;

– Bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng trong giai đoạn thi hành án

– Các dịch vụ pháp lý khác theo yêu cầu của khách hàng về tranh chấp kinh doanh, thương mại.

Bất kì ai cũng có thể sử dụng dịch vụ tư vấn luật kinh doanh thương mại, chỉ cần bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật kinh doanh thương mại tại Việt Nam, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn qua tổng đài 19001958 của Công ty Luật Thành Đô

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 1958, ấn phím 1 của Luật Thành Đô hoạt động liên tục từ 08h00 đến 21h00 tất cả các ngày trong tuần, từ thứ 2 đến chủ nhật.

Luật sư Luật Thành Đô luôn luôn sẵn sàng lắng nghe, hỗ trợ giải đáp các thắc mắc, vấn đề của khách hàng 24/7. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, tận tụy, chu đáo, Luật Thành Đô cam kết về chất lượng nội dung tư vấn pháp lý tới khách hàng, thời gian xử lý tư vấn gần như nhanh chóng. Quý khách hàng không cần phải di chuyển, đặt lịch hẹn phức tạp và tốn nhiều thời gian với tổng đài tư vấn luật trực tuyến 1900 1958.

Với phương châm Phòng ngừa rủi ro – Phát triển bền vững, Luật Thành Đô đã tạo dựng được uy tín và thể hiện được chuyên môn của mình trong nhiều lĩnh vực pháp lý như doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài, giấy phép con, dân sự, hình sự, hành chính, đất đai, bất động sản, tư vấn giải quyết tranh chấp trong hôn nhân, chia di sản thừa kế và các lĩnh vực pháp lý khác.

Chúng tôi cam kết bảo mật toàn bộ thông tin cá nhân, vụ việc của quý khách hàng cung cấp và trao đổi với luật sư của Luật Thành Đô. Trường hợp muốn sử dụng các thông tin quý khách hàng cung cấp, Luật Thành Đô phải được sự đồng ý bằng văn bản của quý khách hàng mới được sử dụng các thông tin trên và phải chịu trách nhiệm về các thông tin mà Luật Thành Đô cung cấp và sử dụng.

5 lý do nên dử dụng dịch vụ của luật thành đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ của luật thành đô

Cuộc gọi của quý khách có thể được ghi âm nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn pháp lý qua tổng đài.

 

Đánh giá bài viết này