Để người nước ngoài sinh sống, làm việc hợp pháp tại Việt Nam phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam. Một trong những điều kiện bắt buộc đó là người nước ngoài phải có thẻ thường trú. Để hiểu rõ hơn về giá trị pháp lý của loại giấy tờ này cũng như thủ tục xin cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam, công ty Luật Thành Đô trân trọng gửi tới quý bạn đọc bài viết: “Quy định của pháp luật về thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam”

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 được sửa đổi bổ sung bởi luật Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2019;

– Thông tư số 219/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính : Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam;

– Thông tư số 04/2015/TT-BCA Quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam;

– Thông tư số 31/2015/TT-BCA ngày 06/7/2015 của Bộ Công an hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam
Thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

II. TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC CẤP THẺ THƯỜNG TRÚ

Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Căn cứ theo quy định tại Điều 39 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, các trường hợp được xét cấp thẻ thường trú gồm:

– Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

– Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.

– Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

– Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

III. ĐIỀU KIỆN ĐỂ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐƯỢC CẤP THẺ THƯỜNG TRÚ

Để được xét cấp thẻ thường trú người nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Theo đó, điều kiện để người nước ngoài được cấp thẻ thường trú gồm:

(1) Người nước ngoài thuộc các trường hợp được cấp thẻ thường trú tại mục II bài viết được xét cho thẻ thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

(2) Đối với người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.

(3) Trường hợp Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh. Đối với trường hợp này được xác định trên cơ sở dấu kiểm chứng nhập cảnh, dấu kiểm chứng xuất cảnh được cấp tại cửa khẩu có tổng thời gian tạm trú tại Việt Nam từ 03 năm trở lên trong 04 năm gần nhất tính đến ngày nộp hồ sơ xin thường trú.

IV. THỦ TỤC CẤP THẺ THƯỜNG TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

4.1. Hồ sơ cần chuẩn bị

Căn cứ tại điều 41 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, hồ sơ xin cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài gồm:

(1) Đơn xin thường trú (Mẫu đơn NA12 – Thông tư số 04/2015/TT-BCA)

(2) Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

(3) Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

(4) Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

(5) Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú quy định tại mục III bài viết

(6) Giấy bảo lãnh đối với Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

4.2. Thủ tục thực hiện xin cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại mục 4.1

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Người nước ngoài xin thường trú tại Việt Nam đến nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất, nhập cảnh Bộ Công an.

– Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

+ Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp.

+ Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ chưa nhận, hướng dẫn, giải thích cho người nước ngoài xin thường trú để bổ sung.

Bước 3: Cục Quản lý xuất nhập cảnh thông báo bằng văn bản quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc người nước ngoài xin thường trú.

Nếu được chấp nhận, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú thông báo người nước ngoài được giải quyết cho thường trú.

Bước 4: Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú.

Người nhận đưa giấy biên nhận, biên lai thu tiền để đối chiếu. Cán bộ trả kết quả kiểm tra và yêu cầu ký nhận, trả thẻ thường trú cho người đến nhận kết quả.

4.3. Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.

4.4. Lệ phí

100 USD/thẻ – Thông tư số 219/2016/TT-BTC

4.5. Thủ tục cấp thẻ thường trú cho người không quốc tịch

Theo quy định tại khoản 4 điều 39 luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam: Người không quốc tích cũng được pháp luật Việt Nam cấp thẻ thường trú khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Theo đó, thủ tục cấp thẻ thường trú cho người không quốc tịch là:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Đơn xin thường trú;

– Giấy tờ chứng minh đã tạm trú liên tục tại ViệtNam từ trước năm 2000 và đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Bước 2. Sau khi chuẩn bị hồ sơ, thực hiện thủ tục tương tự như thủ tục xin cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Bài viết cùng chủ đề:

Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Trên đây là một số tư vấn của công ty Luật Thành Đô liên quan đến “Quy định của pháp luật về thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam”. Với đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi tin tưởng sẽ làm hài lòng Qúy khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)