Thời gian gần đây, dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đang cực kỳ phát triển và trở thành một trong những lĩnh vực kinh doanh có tiềm năng phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam. Tuy nhiên để kinh doanh trong lĩnh vực này, doanh nghiệp cần phải xin giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng. Để Quý độc giả nắm được hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép này, Luật Thành Đô xin giới thiệu bài viết: “Thủ tục xin cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1”

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Nghị định số 72/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng;

– Nghị định số 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 72/2013/nđ-cp ngày 15 tháng 7 năm 2013 của chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng;

– Nghị định số 150/2018/NĐ-CP sửa đổi một số nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực thông tin và truyền thông;

– Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

Thủ tục xin cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1
Thủ tục xin cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1

II. ĐỊNH NGHĨA DỊCH VỤ TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ VÀ PHÂN LOẠI TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ

Căn cứ khoản 9, 10 điều 3 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP định nghĩa về dịch vụ trò chơi điện tử như sau:

“9. Dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng (gọi tắt là dịch vụ trò chơi điện tử) là việc cung cấp cho người chơi khả năng truy nhập vào mạng và chơi các trò chơi điện tử trên mạng.

10. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng (gọi tắt là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử) là doanh nghiệp thành lập theo pháp Luật Việt Nam cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử thông qua việc thiết lập hệ thống thiết bị và sử dụng hợp pháp phần mềm trò chơi điện tử.”

Theo đó dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng là việc cung cấp cho người chơi khả năng truy cập vào mạng và chơi các trò chơi điện tử thông qua không gian mạng internet. Có nhiều cách để phân loại game dựa trên những tiêu chí khác nhau nhưng cách phân loại phổ biến nhất là dựa theo phương thức cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử. Theo đó, trò chơi điện tử được phân loại ra là 4 loại:

– Trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi Game G1);

– Trò chơi điện tử chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi Game G2);

– Trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi Game G3);

– Trò chơi điện tử được tải về qua mạng, không có sự tương tác giữa người chơi với nhau và giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi Game G4).

Như vậy theo cách phân loại như trên thấy được trò chơi điện tử G1 là loại trò chơi có tính tương tác cao nhất thông qua hệ thống máy trò chơi của doanh nghiệp.

III. THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP CUNG CẤP DỊCH VỤ TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ G1

3.1. Danh mục hồ sơ xin giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng

Theo quy định tại khoản 22 điều 1 Nghị định số 27/2018/NĐ-CP, hồ sơ xin cấp giấy phép cung cấp trò chơi điện tử G1 trên mạng cần các tài liệu sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép (theo mẫu);

– Bản sao hợp lệ bao gồm các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

– Đề án cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 bao gồm các nội dung chủ yếu sau: Kế hoạch cung cấp dịch vụ, năng lực tài chính, tổ chức, nhân sự, kỹ thuật thực hiện cung cấp dịch vụ bảo đảm đáp ứng các Điều kiện quy định tại mục 2.2; Sơ đồ tổng thể về hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ, địa điểm đặt hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ; Bản mô tả chi tiết về hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ bao gồm cả Phần chính và Phần dự phòng như: Tên, chức năng, cấu hình dự kiến của từng thiết bị; Bản thông tin chi tiết về phương thức, phạm vi cung cấp dịch vụ; kế hoạch kết nối với mạng Internet và mạng viễn thông (như: tên doanh nghiệp, tên miền, địa chỉ IP, dung lượng kênh kết nối, kênh phân phối trò chơi); Bản mô tả chi tiết về hệ thống thanh toán trò chơi và kế hoạch kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán tại Việt Nam (như: tên doanh nghiệp, hình thức kết nối, quyền và trách nhiệm của các bên); Phương án về bảo đảm chất lượng dịch vụ cũng như bảo đảm quyền lợi của người chơi; Bản mô tả chi tiết hệ thống thiết bị (như: Phần cứng, Phần mềm) giám sát hoạt động hệ thống cung cấp dịch vụ; bản kế hoạch sao lưu dữ liệu và phương án dự phòng về thiết bị, kết nối và bản mô tả quy trình vận hành, khai thác, cung cấp và sử dụng dịch vụ cũng như kế hoạch bảo đảm bí mật, an toàn thông tin cá nhân của người chơi; Bản mô tả chi tiết hệ thống thiết bị (Phần cứng, Phần mềm) để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, đảm bảo bí mật thông tin cá nhân của người chơi; và quy chế phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

3.2. Thủ tục xin cấp giấy phép dịch vụ trò chơi điện tử G1

Theo khoản 32 điều 1 Nghị định số 27/2018/NĐ-CP quy định về thủ tục cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 như sau:

“Điều 32đ. Quy trình, thủ tục cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1

Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ gốc đề nghị cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 cho Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) theo một trong các hình thức sau:

a) Nộp trực tiếp;

b) Nộp qua đường bưu chính;

c) Qua mạng Internet.

Trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 theo Mẫu số 16 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này. Trường hợp từ chối cấp giấy phép, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản trả lời trong đó nêu rõ lý do từ chối.”

Theo đó khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, doanh nghiệp nộp hồ sơ tới Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông để xin cấp giấy phép, sau 30 ngày Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 cho doanh nghiệp.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Bài viết tham khảo: Thủ tục xin giấy phép game online G4

Trên đây là toàn bộ thủ tục xin cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1. Nếu Quý độc giả còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến thủ tục này, xin vui lòng liên hệ với công ty Luật Thành Đô để được hỗ trợ giải đáp.

Đánh giá bài viết này