Khi người lao động tham gia vào quan hệ lao động thì người lao động phải bảo đảm các điều kiện cơ bản về năng lực pháp luật và năng lực hành vi lao động. Nhìn chung, trong quan hệ lao động thì số lượng người tham gia lao động cũng như đối tượng lao động rất đa dạng như: người lao động là người cao tuổi, người lao động là lao động chưa thành niên, người lao động là người khuyết tật…

Chính vì vậy mà với mỗi đối tượng lao động thì đều cần phải có những chế độ riêng phù hợp với họ. Vậy đối với người lao động chưa thành niên thì sẽ được hưởng những chế độ gì? Bài viết dưới đây của Luật Thành Đô sẽ cung cấp cho bạn đọc nội dung liên quan đến: “ Chế độ đối với người lao động chưa thành niên”

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Bộ luật lao động 2019 và các văn bản hướng dẫn.

– Thông tư 09/2020/TT- BLĐTBXH hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động chưa thành niên do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

– Những văn bản khác có liên quan.

Chế độ đối với lao động chưa thành niên (ảnh minh họa)
Chế độ đối với lao động chưa thành niên (ảnh minh họa)

II. CHẾ ĐỘ VỚI LAO ĐỘNG CHƯA THÀNH NIÊN.

Từ việc xác định người chưa thành niên trong quy định chung của pháp luật dân sự, người lao động chưa thành niên được hiểu là người lao động chưa đủ 18 tuổi. Tiếp cận từ góc độ luật lao động, lao động chưa thành niên thuộc nhóm đối tượng lao động đặc thù, có độ tuổi chưa đủ 18 tuổi và có khả năng lao động, có giao kết hợp đồng lao động.

– Đối với lao động chưa thành niên, có nhiều tiêu chí khác nhau để phân loại như về độ tuổi, trình độ chuyên môn, điều kiện môi trường làm việc… Trong mối tương quan với pháp luật quốc tế và quốc gia, tiêu chí phân loại về độ tuổi được chú trọng. Theo đó, pháp luật lao động Việt Nam cũng xác định lao động chưa thành niên bao gồm nhóm lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, từ đủ 13 đến chưa đủ 15 tuổi và người chưa đủ 13 tuổi. Với đặc điểm của giới hạn độ tuổi này, Bộ luật lao động cũng có những điều chỉnh riêng phù hợp( cụ thể được quy định từ Điều 143 đến Điều 147 Bộ luật lao động 2019).

– Thứ nhất, dấu hiệu dễ nhận diện nhất là độ tuổi của lao động chưa đủ 18 tuổi. Đây là độ tuổi đang hình thành nhân cách, chưa phát triển toàn diện về thể lực, trí lực đáp ứng yêu cầu về nhận thức và điều khiển hành vi cũng như khả năng tham gia tất cả các quan hệ lao động. Trong sự phát triển tự nhiên, nhóm đối tượng này sẽ trở thành những lao động thành niên trong tương lai, những nhân tố lao động chính trong xã hội, vì vậy, ngoài sự đảm bảo quyền lao động trong giới hạn cần thiết, sự điều chỉnh của pháp luật còn nhằm mục tiêu phát triển, bồi dưỡng, nâng cao năng lực lao động cho đối tượng này.

– Thứ hai, về sức khoẻ, thể trạng của người chưa thành niên tiếp cận gần tương đương với người đã thành niên. Tuy nhiên, tuỳ từng độ tuổi khác nhau, lao động chưa thành niên có thể lực (biểu hiện bằng chiều cao, cân nặng, sức bền, sức dai) ở mức độ nhất định khi so sánh với lao động thành niên. Họ không thể đáp ứng được yêu cầu của mọi công việc như lao động thành niên nên nếu làm việc quá sức hoặc các công việc có tính nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm sẽ có thể tác động tiêu cực đến quá trình phát triển thể chất của họ, làm hạn chế khả năng phát triển của người dưới 18 tuổi.

– Thứ ba, về trí lực, lao động chưa thành niên chưa tích lũy đầy đủ về nhận thức nên còn có những hạn chế trong nhận diện và điều khiển hành vi. Đồng thời, đây cũng là độ tuổi thường có những biểu hiện về mặt tâm lí khá phức tạp, chưa có sự định hình về nhân cách, dễ thay đổi và chịu sự ảnh hưởng, tác động của môi trường sống và làm việc. Đối tượng này còn phải đảm bảo yêu cầu vừa lao động, vừa học tập tích lũy kiến thức, hoàn thiện nhân cách. Việc bố trí thời gian lao động cần đặt trong mối tương quan đảm bảo quyền học tập.

Bên cạnh đó, việc sử dụng lao động làm công việc với môi trường thiếu lành mạnh cùng các ngành nghề nguy hiểm, độc hại sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực và nhân cách của họ. Tuỳ từng độ tuổi nhất định, sự điều chỉnh của luật hướng tới việc tiếp cận các công việc, điều kiện làm việc phù hợp cho nhóm đối tượng này, chủ yếu tập trung vào những công việc giản đơn, công việc trong lĩnh vực văn hoá – nghệ thuật, không đòi hỏi trình độ chuyên môn kĩ thuật cao, không ảnh hưởng, tác động xấu đến quá trình hình thành nhân cách.

– Người chưa đủ 18 tuổi với sự phát triển chưa đầy đủ về năng lực hành vi, thể hiện ở các tiêu chí về thể lực, trí lực dẫn đến sự điều chỉnh của pháp luật thể hiện ở khả năng nhà nước cho phép tham gia vào quan hệ lao động với những giới hạn nhất định. Và đương nhiên, để trở thành người lao động trong quan hệ lao động, người chưa thành niên phải đảm bảo đảm bảo điều kiện đủ là tham gia quan hệ lao động thông qua việc giao kết hợp đồng lao động.

– Cùng với đó, tại Điều 147 Bộ luật lao động 2019 cũng quy định về những trường hợp cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc như:

+ Mang, vác, nâng các vật nặng vượt quá thể trạng của người chưa thành niên;

+ Sản xuất, kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần hoặc chất gây nghiện khác;

+  Sản xuất, sử dụng hoặc vận chuyển hóa chất, khí gas, chất nổ;

+  Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, máy móc;

+  Phá dỡ các công trình xây dựng;

+  Nấu, thổi, đúc, cán, dập, hàn kim loại;

+  Lặn biển, đánh bắt thủy, hải sản xa bờ;

+  Công việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên.

Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm việc ở các địa điểm sau:

+ Dưới nước, dưới lòng đất, trong hang động, trong đường hầm;

+  Công trường xây dựng.

+  Cơ sở giết mổ gia súc.

+  Sòng bạc, quán bar, vũ trường, phòng hát karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở tắm hơi, cơ sở xoa bóp; điểm kinh doanh xổ số, dịch vụ trò chơi điện tử.

+  Nơi làm việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên.

– Thời gian làm việc của người lao động là người chưa thành niên: được quy định cụ thể Tại Điều 146 Bộ luật lao động 2019, theo đó thời giờ làm việc của người chưa đủ 15 tuổi không được quá 04 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần; không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

Đối với người lao động là người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuồi thì thời giờ làm việc không được quá 08 giờ trong một ngày và 40 giờ trong 01 tuần. Bên cạnh đó, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề, công việc theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Bài viết cùng chủ đề:

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Đỉnh công là gì, đình công hợp pháp khi nào?

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về “Chế độ đối với lao động chưa thành niên”.Quý khách hàng nếu có bất kỳ vướng mắc nào liên quan vui lòng liên hệ Luật Thành Đô để được tư vấn và hướng dẫn thủ tục.

Đánh giá bài viết này