Sau khi Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, những người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý, học sinh, sinh viên quốc tế và các nhân thân của họ có nhu cầu quay lại Việt Nam để tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, để được nhập cảnh vào Việt Nam thì những đối tượng này phải được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân và có phương án cách ly theo quy định của Bộ y tế mới được xét duyệt nhập cảnh, kể cả khi những người này đã có thẻ tạm trú. Là hãng luật tiên phong giúp đỡ các đối tác có người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong thời kỳ dịch Covid-19, Luật Thành Đô xin giải đáp các thắc mắc của Quý độc giả liên quan đến các thủ tục trên tại bài viết dưới đây:

quy trình nhập cảnh vào Việt Nam
quy trình nhập cảnh vào Việt Nam

I. GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ QUY TRÌNH NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM

Câu hỏi 1:

Kính thưa luật sư: Tôi muốn biết quy định đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) có cần cách ly hay không?

Luật sư trả lời: Hiện nay, để đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì Việt Nam chỉ giải quyết cho người nước ngoài (NNN) là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp vào Việt Nam làm việc và phải đảm bảo phương án cách ly. NNN thuộc các diện đối tượng này, nếu có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam trong thời điểm hiện nay, cần liên hệ với cơ quan, tổ chức tại Việt Nam nơi dự kiến làm việc để làm thủ tục cấp thị thực nhập cảnh theo quy định.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ xem xét, giải quyết sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đồng ý về việc nhập cảnh của NNN thuộc các diện đối tượng trên theo đề nghị của cơ quan, tổ chức tại Việt Nam.

Việc cách ly đối với NNN nhập cảnh Việt Nam ngắn ngày (dưới 14 ngày) đang thực hiện theo Hướng dẫn tại công văn số 4674/BYT-MT ngày 31/8/2020 của Bộ Y tế. Theo đó, chuyên gia vào làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) sẽ phải thực hiện các quy định về cách ly an toàn trong suốt quá trình diễn ra cuộc họp, ký kết và luôn đảm bảo chuyên gia được cách ly trong suốt quá trình đó. Đặc biệt đảm bảo phương tiện đưa đón chuyên gia từ nơi nhập cảnh về nơi lưu trú và trong suốt quá trình chuyên gia ở tại Việt Nam.

Câu hỏi 2:

Xin luật sư cho biết theo nhiều nguồn tin tôi được biết thời hạn cách ly cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam hiện nay là 06 ngày có đúng không ạ?

Luật sư trả lời:

Theo hướng dẫn của Bộ y tế hiện nay, thời gian cách ly của người nước ngoài vào Việt Nam hiện nay là 14 ngày. Tuy nhiên, theo Công văn số 4995/BYT-DP  về hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện theo tinh thần thông báo số 330/TB-VPCC thông báo kết luận của phó thủ tướng chính phủ Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác hướng dẫn như sau: “Tất cả các trường hợp đều được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 6 kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp mắc Covid-19. Các đối tượng tiếp xúc gần tiếp tục được cách ly 14 ngày. Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính thì được phép di chuyển về nơi lưu trú để tiếp tục tự cách ly đến khi đủ 14 ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Việc đi lại từ cơ sở cách ly về nơi lưu trú phải bằng phương tiện riêng theo quy định của Bộ Y tế.

Căn cứ quy định trên, trường hợp nếu vào ngày thứ 6 kể từ ngày nhập cảnh mà kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính thì người nước ngoài được phép di chuyển về nơi lưu trú để tiếp tục tự cách ly cho đến khi đủ 14 ngày. Việc đi lại từ cơ sở cách ly tập trung (khách sạn) phải bằng phương tiện riêng đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Yêu cầu lái xe, chuyên gia phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển.
  • Bố trí dung dịch sát khuẩn tay trên xe gần cửa ra vào để các chuyên gia sát khuẩn tay trước khi lên xe và trong quá trình di chuyển.
  • Tiến hành vệ sinh khử khuẩn xe đưa đón chuyên gia theo quy định.

Người phụ trách làm thủ tục cách ly cho người nước ngoài phải thực hiện hai bước sau:

Bước 1: Thông báo với Trung tâm y tế quận/thành phố trên địa bàn người nước ngoài đang cách ly để họ lấy mẫu xét nghiệp vào ngày thứ 6 và thực hiện thủ tục bàn giao với Trung tâm y tế quận/thành phố nơi người nước ngoài lưu trú.

Bước 2: Thông báo với Trung tâm y tế quận/thành phố nơi người nước ngoài sẽ lưu trú để họ nhận bàn giao và theo dõi y tế cho đến khi người nước ngoài cách ly đủ 14 ngày.

II. ĐIỀU KIỆN NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM CHO KHÁCH NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi 3:  Điều kiện nhập cảnh cho khách nước ngoài vào Việt Nam

Người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam cần đáp ứng 03 điều kiện sau:

–  Thuộc đối tượng được nhập cảnh: Người nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam trên 14 ngày, bao gồm người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, các đối tượng theo thỏa thuận hợp tác cùng thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam (sau đây gọi là người nhập cảnh) từ các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

– Có Công ty ở Việt Nam bảo lãnh

– Có kết quả test covid-19 âm tính

Câu hỏi 4: Người nước ngoài được cách ly tại những địa điểm nào? Có đươc cách ly tại nhà riêng hay không?

Theo quy định, chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, chi phí do khách hàng tự chi trả và Công ty bảo lãnh có trách nhiệm thanh toán các chi phí y tế nếu người nước ngoài dương tính với Covid-19. Người nước ngoài phải cách ly tập trung tại địa điểm cách ly tập trung để cơ quan có thẩm quyền theo dõi tình trạng sức khỏe trước khi cách ly tại nơi lưu trú.

Danh sách một số cơ sở cách ly tập trung đủ điều kiện

STT Tên khách sạn Địa chỉ
1 Mường Thanh Hà Nội Grand Centre Hoàn Kiếm
2 Wyndham Garden Hà Nội Hà Đông
3 Top Hotel Hữu Nghị Hà Nội Nam Từ Liêm
4 Mường Thanh Grand Xa La Hà Đông
5 Sofitel Legend Metropole Hotel Hoàn Kiếm
6 InterContinental Hà Nội Westlake Tây Hồ
7 Crown Plaza West Hà Nội Nam Từ Liêm
8 Silk Path Hà Nội Hoàn Kiếm

Câu hỏi 5: Thủ tục xin nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam là bao lâu?

Theo quy định hiện hành để người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Việt Nam thì công ty bảo lãnh cho họ phải xin công văn phê duyệt của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở/chi nhánh và đồng thời xin phươn án cách ly tại Sở y tế tỉnh/thành phố nơi khách hàng dự tính cách ly. Sở y tế sẽ phối hợp với Trung tâm y tế quận/thành phố để hướng dẫn người nước ngoài thực hiện cách ly. Xong hai bước này thì Công ty bảo lãnh nộp hồ sơ công văn nhập cảnh(7 ngày làm việc). Tổng thời gian thực hiện thủ tục này sẽ mất khoảng 20 ngày làm việc phụ thuộc vào tình hình thực tế.

tư vấn nhập cảnh vào Việt Nam đúng quy định pháp luật
tư vấn nhập cảnh vào Việt Nam đúng quy định pháp luật

Câu hỏi 6: Tổng số lần khách nước ngoài phải thực hiện test covid-19 tại Việt Nam

Theo hướng dẫn của Bộ y tế, khi khách nước ngoài xuống sân bay sẽ phải test covid-19 lần 1 tại cửa khẩu/sân bay hoặc tại cơ sở cách ly tập trung và lần 2 vào ngày thứ 13 kể từ khi nhập cảnh trước khi có quyết định hết cách ly. Tổng số lần test covid-19 là 02 lần nếu khách hàng cách ly đủ 14 ngày tai khách sạn. Nếu khách hàng muốn về nơi lưu trú để cách ly thì phát sinh thêm một lần test covid vào ngày thứ 6 kể từ ngày nhập cảnh trước khi về nơi lưu trú.

III. TRÌNH TỰ THỦ TỤC NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi 7: Trình tự, thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài

Bước 1: Đăng ký địa điểm cách ly tại Việt Nam

Bước 2: Xin phê duyệt danh sách nhập cảnh cho khách nước ngoài tại Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố và Xin phê duyệt phương án cách ly tại Sở y tế tỉnh/thành phố

Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa tại Cục quản lý xuất nhập cảnh

Bước 4: Chuẩn bị giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS- CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của vi rút (RT-PCR/RT-LAMP…) của cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi nhập cảnh 3-5 ngày.

Câu hỏi 7: Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam thì người nước ngoài phải thực hiện thủ tục cách ly như thế nào?

Trong khi nhập cảnh

– Phải khai báo y tế, thực hiện kiểm dịch y tế quốc tế, cài đặt và sử dụng các ứng dụng truy vết, xét nghiệm SARS-COV-2

– Trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, có dấu hiệu bệnh, người nhập cảnh được chuyển đến cơ sở y tế để cách ly và điều trị.

– Trường hợp không có dấu hiệu bệnh, người nhập cảnh thực hiện cách ly tại cơ sở khách sạn được phép cách ly tập trung.

– Ký hợp đồng xe đưa đón với đơn vị được chỉ định của Sở y tế quận/thành phố để đưa đón khách nhập cảnh từ sân bay/cửa khẩu về nơi cách ly tập trung.

 Tại cơ sở cách ly tập trung

– Đối với trường hợp không được xét nghiệm tại cửa khẩu hoặc kết quả xét nghiệm không rõ thì lấy mẫu xét nghiệm ngay khi đến cơ sở cách ly tập trung. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp mắc Covid-19. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục cách ly, theo dõi, giám sát y tế cho đến khi lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

– Tất cả các trường hợp đều được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 6 kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp mắc Covid-19. Các đối tượng tiếp xúc gần tiếp tục được cách ly 14 ngày.

Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính thì được phép di chuyển về nơi lưu trú để tiếp tục tự cách ly đến khi đủ 14 ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Tại nơi lưu trú

Cơ quan y tế địa phương thực hiện giám sát y tế theo quy định và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của vi rút (RT-PCR/RT-LAMP…) vào ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh hoặc khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc nghi ngờ thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp mắc Covid-19.

5 lý do nên dử dụng dịch vụ của luật thành đô
5 lý do nên dử dụng dịch vụ của Luật Thành Đô

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Thành Đô quy định nhập cảnh cho người nước ngoài trong thời kỳ Covid-19 và quy trình xin nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam của Luật Thành Đô. Để giúp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc thì ngoài thực hiện những thủ tục trên thì Luật Thành Đô sẽ luôn đồng hành với Quý khách hàng từ khi khâu đặt vé máy bay, sắp xếp chỗ ở, lắng nghe các mong muốn của khách hàng, giải quyết những trường hợp đặc biệt (Ví dụ: khách hàng ăn chế độ riêng) để khách hàng cảm thấy thoải mái nhất trong thời gian cách ly. Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline: 19001958 củaLuật Thành Đô để được giải đáp thắc mắc.