Sau khi Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, những người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý, học sinh, sinh viên quốc tế và các nhân thân của họ có nhu cầu quay lại Việt Nam để tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, để được nhập cảnh vào Việt Nam thì những đối tượng này phải gửi văn bản đề xuất nhập cảnh và cách ly kèm theo các tại liệu cần thiết đến các Sở: Lao động – Thương binh và Xã hội, Ngoại vụ, Y tế theo quy định. Để tìm hiểu rõ hơn về các quy định trên, Luật Thành Đô xin gửi Quý Khách hàng bài viết “Quy định đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc tại Hà Nội“.

tu van nhap canh
Tư vấn nhập cảnh

I. GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ QUY TRÌNH NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM

Câu hỏi 1:

Kính thưa luật sư: Tôi muốn biết quy định đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) có cần cách ly hay không?

Luật sư trả lời: Hiện nay, để đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì Việt Nam chỉ giải quyết cho người nước ngoài (NNN) là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp vào Việt Nam làm việc và phải đảm bảo phương án cách ly. NNN thuộc các diện đối tượng này, nếu có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam trong thời điểm hiện nay, cần liên hệ với cơ quan, tổ chức tại Việt Nam nơi dự kiến làm việc để làm thủ tục cấp thị thực nhập cảnh theo quy định.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ xem xét, giải quyết sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đồng ý về việc nhập cảnh của NNN thuộc các diện đối tượng trên theo đề nghị của cơ quan, tổ chức tại Việt Nam.

Việc cách ly đối với NNN nhập cảnh Việt Nam ngắn ngày (dưới 14 ngày) đang thực hiện theo Hướng dẫn tại công văn số 4674/BYT-MT ngày 31/8/2020 của Bộ Y tế. Theo đó, chuyên gia vào làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) sẽ phải thực hiện các quy định về cách ly an toàn trong suốt quá trình diễn ra cuộc họp, ký kết và luôn đảm bảo chuyên gia được cách ly trong suốt quá trình đó. Đặc biệt đảm bảo phương tiện đưa đón chuyên gia từ nơi nhập cảnh về nơi lưu trú và trong suốt quá trình chuyên gia ở tại Việt Nam.

Câu hỏi 2:

Xin luật sư cho biết theo nhiều nguồn tin tôi được biết thời hạn cách ly cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam hiện nay là 06 ngày có đúng không ạ?

Luật sư trả lời:

Theo Công điện số 600/CĐ-BCĐ ngày 05/05/2021 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 , điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19, cụ thể:

  • Điều chỉnh thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp phải cách ly tập trung theo quy định từ ít nhất 14 ngày lên ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2 và tiến hành lấy mẫy xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời hạn cách ly tập trung.
  • Điều chỉnh thời gian tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lư trú từ 14 ngày xuống còn 07 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung).

Căn cứ quy định trên, trường hợp nếu vào ngày thứ 20 kể từ ngày nhập cảnh mà kết quả xét nghiệm lần 3 âm tính thì người nước ngoài được phép di chuyển về nơi lưu trú để tiếp tục tự cách ly 07 ngày. Việc đi lại từ cơ sở cách ly tập trung (khách sạn) phải bằng phương tiện có giám sát y tế theo 02 hình thức sau:

  • Thuê xe y tế của Trung tâm y tế Quận.
  • Thuê nhân viên y tế đi cùng và trang bị đồ bảo hộ cho lái xe và chuyên gia nếu Công ty tự bố trí được xe riêng.

Người phụ trách làm thủ tục cách ly cho người nước ngoài phải thực hiện thông báo với Y tế phường trên địa bàn người nước ngoài đang cách ly để họ lấy mẫu xét nghiệp vào ngày thứ 7.

Quy định đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc trong thời kỳ Covid-19
Quy định đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc trong thời kỳ Covid-19

II. ĐIỀU KIỆN NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM CHO KHÁCH NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi 3: Điều kiện nhập cảnh cho khách nước ngoài vào Việt Nam

Người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam cần đáp ứng 03 điều kiện sau:

– Thuộc đối tượng được nhập cảnh: Người nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam, bao gồm người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, các đối tượng theo thỏa thuận hợp tác cùng thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam (sau đây gọi là người nhập cảnh) từ các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

– Có Công ty ở Việt Nam bảo lãnh

– Có giấy tờ chứng minh chuyên gia hoặc nhân thân của chuyên gia phải được hợp pháp hóa lãnh sự (Ví dụ: Bằng đại học, xác nhận kinh nghiệm, quan hệ gia đình).

– Có kết quả test covid-19 âm tính

Câu hỏi 4: Người nước ngoài được cách ly tại những địa điểm nào? Có đươc cách ly tại nhà riêng hay không?

Theo quy định, chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, chi phí do khách hàng tự chi trả và Công ty bảo lãnh có trách nhiệm thanh toán các chi phí y tế nếu người nước ngoài dương tính với Covid-19. Người nước ngoài phải cách ly tập trung tại địa điểm cách ly tập trung để cơ quan có thẩm quyền theo dõi tình trạng sức khỏe trước khi cách ly tại nơi lưu trú.

Danh sách một số cơ sở cách ly tập trung đủ điều kiện:

STT Tên khách sạn Địa chỉ
1 Mường Thanh Hà Nội Grand Centre Hoàn Kiếm
2 Wyndham Garden Hà Nội Hà Đông
3 Top Hotel Hữu Nghị Hà Nội Nam Từ Liêm
4 Mường Thanh Grand Xa La Hà Đông
5 Sofitel Legend Metropole Hotel Hoàn Kiếm
6 InterContinental Hà Nội Westlake Tây Hồ
7 Crown Plaza West Hà Nội Nam Từ Liêm
8 Silk Path Hà Nội Hoàn Kiếm
9 Lake side Ngọc Khánh

Quý khách tham khảo thêm danh sách chính thức tại trang tin: https://soyte.hanoi.gov.vn/tin-tuc-su-kien-noi-bat/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/thong-tin-tren-website-cua-so-y-te-ve-danh-muc-ho-so-e-nghi-cho-nguoi-nhap-canh-va-cach-ly-tai-ha-noi

Câu hỏi 5: Thủ tục xin nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam là bao lâu?

Theo quy định hiện hành để người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Việt Nam thì công ty bảo lãnh cho họ phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

– Văn bản đề xuất nhập cảnh và cách ly

– Cam kết chịu trách nhiệm:

+ Người nhập cảnh phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time-PCR trong thời gian từ 03 đến 07 ngày trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

+ Đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 cho nhà ngoại giao, chuyên gia, nhân của nhà ngoại giao, chuyên gia…

+ Chi trả toàn bộ chi phí điều trị trong trường hợp các đối tượng người nước ngoài bị mắc COVID-19 (trong trường hợp không có bảo hiểm y tế quốc tế).

Bước 2: Nộp bộ hồ sơ trên đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Ngoại vụ

Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Sở ngoại vụ: Tiếp nhận hồ sơ đề nghị của các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức Phi Chính phủ nước ngoài, Văn phòng cơ quan đại diện báo chí nước ngoài tại Việt Nam.

Bước 3: Sở y tế tiếp nhận hồ sơ của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Ngoại vụ và phê duyệt danh sách nhập cảnh, thực hiện cách ly y tế theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân Thành phố.

Sở y tế chuyển kết quả (văn bản phê duyệt danh sách nhập cảnh nhập cảnh thực hiện cách ly y tế theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân Thành phố) cho Sở lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Ngoại vụ (đơn vị đầu mối tiếp nhận hồ sơ).

Bước 4: Liên hệ với Cục xuất nhập cảnh để xin công văn nhập cảnh cho chuyên gia

Tổng thời gian thực hiện thủ tục thực tế sẽ mất khoảng 25 ngày làm việc phụ thuộc vào tình hình thực tế.

Quy định đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc
Quy định đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc

Câu hỏi 6: Tổng số lần khách nước ngoài phải thực hiện test covid-19 tại Việt Nam

Theo hướng dẫn của Bộ y tế, khi khách nước ngoài xuống sân bay sẽ phải test covid-19 lần 1 tại cửa khẩu/sân bay hoặc tại cơ sở cách ly tập trung và lần 2 vào ngày thứ 14 và lần thứ 3 vào ngày thứ 20 kể từ khi nhập cảnh trước khi có quyết định hết cách ly. Tổng số lần test covid-19 là 03 lần tai khách sạn. Và test covid vào lần thứ 7 từ khi kết thúc cách ly tập trung tại nơi lưu trú.

III. TRÌNH TỰ THỦ TỤC NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi 7: Trình tự, thủ tục xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài

Bước 1: Đăng ký địa điểm cách ly tập trung tại Việt Nam (Bao gồm dịch vụ cách ly tại khách sạn đăng ký)

Bước 2: Xin phê duyệt danh sách nhập cảnh cho khách nước ngoài tại Sở Lao động -Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội hoặc Sở Ngoại vụ

Bước 3: Nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh tại Cục quản lý xuất nhập cảnh

Lưu ý: Chuẩn bị giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS- CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của vi rút (RT-PCR/RT-LAMP…) của cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi nhập cảnh 3-7 ngày.

Câu hỏi 7: Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam thì người nước ngoài phải thực hiện thủ tục cách ly như thế nào?

Trong khi nhập cảnh

– Phải khai báo y tế, thực hiện kiểm dịch y tế quốc tế, cài đặt và sử dụng các ứng dụng truy vết, xét nghiệm SARS-COV-2

– Trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, có dấu hiệu bệnh, người nhập cảnh được chuyển đến cơ sở y tế để cách ly và điều trị.

– Trường hợp không có dấu hiệu bệnh, người nhập cảnh thực hiện cách ly tại cơ sở khách sạn được phép cách ly tập trung.

– Ký hợp đồng xe đưa đón với đơn vị được chỉ định của Sở y tế quận/thành phố để đưa đón khách nhập cảnh từ sân bay/cửa khẩu về nơi cách ly tập trung.

Tại cơ sở cách ly tập trung

– Đối với trường hợp không được xét nghiệm tại cửa khẩu hoặc kết quả xét nghiệm không rõ thì lấy mẫu xét nghiệm ngay khi đến cơ sở cách ly tập trung. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp mắc Covid-19. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục cách ly, theo dõi, giám sát y tế cho đến khi lấy mẫu xét nghiệm lần 2 ngày thứ 14 và lần 3 ngày thứ 20

– Tất cả các trường hợp đều được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 vào ngày thứ 20 kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp mắc Covid-19. Các đối tượng tiếp xúc gần tiếp tục được cách ly 21 ngày.

Nếu kết quả xét nghiệm lần 3 âm tính thì được phép di chuyển về nơi lưu trú để tiếp tục tự cách ly đến khi đủ 07 ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Tại nơi lưu trú

Cơ quan y tế địa phương thực hiện giám sát y tế theo quy định và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của vi rút (RT-PCR/RT-LAMP…) vào ngày thứ 07 kể từ ngày nhập cảnh hoặc khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc nghi ngờ thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp mắc Covid-19.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Thành Đô quy định nhập cảnh cho người nước ngoài trong thời kỳ Covid-19 và quy trình xin nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam của Luật Thành Đô. Để giúp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc thì ngoài thực hiện những thủ tục trên thì Luật Thành Đô sẽ luôn đồng hành với Quý khách hàng từ khi khâu đặt vé máy bay, sắp xếp chỗ ở, lắng nghe các mong muốn của khách hàng, giải quyết những trường hợp đặc biệt (Ví dụ: khách hàng ăn chế độ riêng) để khách hàng cảm thấy thoải mái nhất trong thời gian cách ly. Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline: 0919 089 888 của Luật Thành Đô để được giải đáp thắc mắc.

5/5 - (2 bình chọn)