Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân thì dịch Covid-19 còn ảnh hưởng rất lớn đến việc làm và tiền lương của người lao động. Nhiều lao động phải tạm ngừng việc, nhưng doanh nghiệp vẫn phải duy trì trả lương để giữ chân lao động.

Do đó, nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn này, Chính phủ đã triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh. Vậy, để tiến hành vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội, các doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục như thế nào? Luật Thành Đô xin tư vấn như sau:

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14

– Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg Quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid 19.

Hướng dẫn doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc do COVID-19
Hướng dẫn doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc do COVID-19

II. ĐIỀU KIỆN DOANH NGHIỆP ĐƯỢC VAY VỐN TRẢ LƯƠNG NGỪNG VIỆC

* Một số trường hợp người lao động ngừng việc do Covid được trả lương ngừng việc

+) Người lao động phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền (cách ly tập trung, cách ly tại nhà, cách ly tại khu nhà trọ, cách ly khu lưu trú,…);

+) Người lao động phải ngừng việc do nơi làm việc hoặc nơi cư trú bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

+) Người lao động phải ngừng việc do doanh nghiệp hoặc bộ phận doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh theo yếu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

+) Người lao động phải ngừng việc do doanh nghiệp hoặc bộ phận doanh nghiệp không hoạt động được vì chủ sử dụng lao động hoặc những người lao động khác cùng doanh nghiệp, bộ phận doanh nghiệp đó đang trong thời gian phải cách ly hoặc chưa quay trở lại doanh nghiệp làm việc.

* Điều kiện doanh nghiệp được vay vốn trả lương ngừng việc

Khoản 1 Điều 38 Quyết định 23/2021/QĐ-TTg quy định doanh nghiệp được vay vốn trả lương ngừng việc khi đáp ứng đủ hai điều kiện sau:

(1) Có người lao động làm việc theo hợp đồng đang tham gia BHXH bắt buộc đến tháng liền kề trước thời điểm ngừng việc và phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ 01/5/2021 – hết 31/3/2022.

(2) Không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn.

* Tiền lương ngừng việc trong trường hợp ngừng việc do Covid

Khoản 3 điều 99 Bộ luật lao động quy định về việc thỏa thuận tiền lương ngừng việc giữa hai bên khi xảy ra dịch bệnh như sau:

+) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

+) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

III. THỦ TỤC DOANH NGHIỆP VAY VỐN TRẢ LƯƠNG NGỪNG VIỆC

Hồ sơ, trình tự, thủ tục vay vốn trả lương ngừng việc được thực hiện theo quy định tại điều 40 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg như sau:

* Hồ sơ đề nghị vay vốn

– Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu 12a, 12b, 12c tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

– Danh sách người lao động đang tham gia BHXH theo mẫu 13a, 13b, 13c tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

– Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu một trong các giấy tờ sau:

+) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký Hợp tác xã/hộ kinh doanh;

+) Quyết định thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (nếu có);

+) Giấy phép kinh doanh/Giấy phép hoạt động/Chứng chỉ hành nghề (đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc pháp luật có quy định);

+) Giấy phép đầu tư/Giấy chứng nhận đầu tư (đối với doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài).

– Giấy ủy quyền (nếu có).

– Bản sao văn bản về việc người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2022 (đối với vay vốn trả lương phục hồi sản xuất, kinh doanh).

* Trình tự, thủ tục vay vốn

Bước 1: Lập danh sách số lao động đang tham gia BHXH bắt buộc

Doanh nghiệp tự kê khai, lập danh sách, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực đối với số lao động ngừng việc, số lao động làm việc theo hợp đồng đang tham gia BHXH bắt buộc.

Bước 2: Xác nhận danh sách

Doanh nghiệp đề nghị cơ quan BHXH xác nhận danh sách người lao động đang tham gia BHXH.

Trong 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được danh sách, cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận việc tham gia BHXH của người lao động, làm căn cứ để Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay.

Bước 3: Nộp hồ sơ đề nghị vay vốn

Doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị vay vốn đến Ngân hàng Chính sách xã hội nơi có trụ sở hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc nơi cư trú đối với hộ kinh doanh, cá nhân chậm nhất đến hết ngày 25/3/2022.

Bước 4: Phê duyệt cho vay

– Trong 04 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, Ngân hàng Chính sách xã hội phê duyệt cho vay. Trường hợp không cho vay thì thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do đến doanh nghiệp.

– Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận tái cấp vốn, Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện giải ngân đến doanh nghiệp.

* Mức cho vay, lãi suất và thời hạn cho vay

– Mức cho vay: doanh nghiệp được vay vốn một hoặc nhiều lần để trả lương ngừng việc đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên, trong thời gian từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2022. Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số người lao động theo thời gian trả lương ngừng việc thực tế tối đa 03 tháng.

– Lãi suất cho vay: 0%/năm, lãi suất nợ quá hạn: 12%/năm

– Thời hạn cho vay: theo thỏa thuận, dưới 12 tháng, kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.

– Doanh nghiệp không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay

(Theo Nghị quyết 68/NQ-CP)

5 ly do nen du dung dich vu phap ly cua luat thanh do scaled
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi hướng dẫn doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc do Covid 19. Nếu quý bạn đọc còn có những băn khoăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19001958 của Luật Thành Đô để được tư vấn chi tiết./.

5/5 - (1 bình chọn)