Sau hơn 1 năm kể từ khi đại dịch Covid bùng phát, Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cho người nước ngoài (NNN) là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, du học sinh và người thân (Sau đây gọi chung là chuyên gia) được vào Việt Nam tiếp tục làm việc và phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Chuyên gia được phép nhập cảnh cần liên hệ với cơ quan, tổ chức tại Việt Nam nơi dự kiến làm việc để làm thủ tục cấp thị thực nhập cảnh theo quy định. Tuy nhiên, thực hiện thủ tục này tương đối phức tạp do liên quan đến nhiều Sở ban ngành. Do đó, CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ xin gửi tới Quý khách hàng điều kiện, trình tự, thủ tục và các hồ sơ cần thiết tại bài viết “Hướng dẫn xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong giai đoạn Covid 19 năm mới nhất”.

Tư vấn nhập cảnh
Tư vấn nhập cảnh

1. Điều kiện nhập cảnh

– Đối tượng nhập cảnh thuộc một trong các trường hợp sau có công ty, đơn vị, tổ chức bảo lãnh:

Người nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam trên 14 ngày, bao gồm người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, các đối tượng theo thỏa thuận hợp tác cùng thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam (sau đây gọi là chuyên gia) từ các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

*Các đối tượng trên phải có giấy tờ chứng minh sau:

STT Đối tượng Giấy tờ chứng minh
1. Người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ
2. Nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
3. Chuyên gia, lao động tay nghề cao Xác nhận là chuyên gia, lao động tay nghề cao

Bằng đại học trở lên

4. Học sinh, sinh viên quốc tế Xác nhận thuộc diện học sinh, sinh viên (Giấy nhập học)
5. Các đối tượng theo thỏa thuận hợp tác cùng nhân thân Hợp đồng hợp tác, giấy chứng minh quan hệ gia đình
6. Nhân thân người nước ngoài của công dân Việt Nam Giấy chứng nhận quan hệ gia đình: đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh

2. Hồ sơ cần chuẩn bị

STT Hồ sơ Người chịu trách nhiệm
1 Công văn đề nghị nhập cảnh cho người nước ngoài (theo mẫu) CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ
2 Phương án cách ly (theo mẫu) CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ
3 Cam kết y tế (theo mẫu) CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ
4 Ảnh mặt hộ chiếu của chuyên gia nước ngoài Khách hàng
5 Các giấy tờ tương ứng tại Mục I trên được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng Khách hàng
6 Công văn nhập cảnh của khách nước ngoài (Mẫu NA2 ban hành kèm Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015) CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ
7 Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Khách hàng
8 Giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS- CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của vi rút (RT-PCR/RT-LAMP…) của cơ quan y tế có thẩm quyền. Khách hàng

3. Trình tự thủ tục

3.1 Trước khi nhập cảnh

Bước 1: Đăng ký cơ sở cách ly tập trung để thực hiện cách ly khi nhập cảnh kèm theo lịch trình làm việc cụ thể tại Việt Nam. Danh sách một số khách sạn được chấp thuận tại Hà Nội dưới đây:

STT Tên khách sạn Địa chỉ
1 Mường Thanh Hà Nội Grand Centre Hoàn Kiếm
2 Wyndham Garden Hà Nội Hà Đông
3 Top Hotel Hữu Nghị Hà Nội Nam Từ Liêm
4 Mường Thanh Grand Xa La Hà Đông
5 Sofitel Legend Metropole Hotel Hoàn Kiếm
6 InterContinental Hà Nội Westlake Tây Hồ
7 Crown Plaza West Hà Nội Nam Từ Liêm
8 Silk Path Hà Nội Hoàn Kiếm

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại mục II đến các cơ quan đầu mối tiếp nhận hồ sơ sau:

  1. Sở lao động thương binh và xã hội: Tiếp nhận hồ sơ của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố gửi Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID 19 (qua Sở Y tế- cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo) xem xét, phê duyệt nhập cảnh
  2. Sở Ngoại vụ: Tiếp nhận hồ sơ đề nghị của các tổ chức quốc tế, tổ chức Phi chính phủ nước ngoài, Văn phòng đại diện cơ quan báo chí nước ngoài tại Việt Nam gửi Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID 19 (qua Sở Y tế- cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo) xem xét, phê duyệt nhập cảnh.

Bước 3: Sở Y tế tiếp nhận hồ sơ của Sở Lao động-Thương binh và xã hội, Sở ngoại vụ. Giám đốc Sở Y tế phê duyệt danh sách nhập cảnh, thực hiện cách ly y tế theo quy định và chuyển kết quả (Văn bản phê duyệt danh sách nhập cảnh thực hiện cách ly y tế) cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Ngoại vụ.

Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa tại Cục quản lý xuất nhập cảnh

Trong thời hạn giải quyết hồ sơ: 7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ

Bước 5: Chuẩn bị giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS- CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của vi rút (RT-PCR/RT-LAMP…) của cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi nhập cảnh 3-5 ngày.

Bước 6: Đặt vé máy bay

Bước 7: Cách ly theo quy định tại Khách sạn đã đặt tại Bước 1 theo thời gian sau:

– TH1: 7 ngày đối với các khách hàng đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid (liều cuối tiêm trong vòng ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy chứng nhận tiêm chủng; hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy xác nhận khỏi bệnh

Thực hiện xét nghiệm SAR-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 sau khi nhập cảnh (ngày thứ nhất có thể test nhanh, ngày thứ 7 bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR)

– TH2: 14 ngày đối với các trường hợp còn lại

Thực hiện xét nghiệm SAR-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 14 sau khi nhập cảnh (ngày thứ nhất có thể test nhanh, ngày thứ 14 bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR)

Bước 7: Tiếp tục cách ly tại nhà theo thời hạn sau:

– 7 ngày đối với trường hợp đã tiêm đủ vắc xin và khỏi bệnh

– 14 ngày đối với các trường hợp còn lại

3.2. Trong khi nhập cảnh

– Phải khai báo y tế, thực hiện kiểm dịch y tế quốc tế, cài đặt và sử dụng các ứng dụng truy vết, xét nghiệm SARS-COV-2

– Trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, có dấu hiệu bệnh, người nhập cảnh được chuyển đến cơ sở y tế để cách ly và điều trị.

– Trường hợp không có dấu hiệu bệnh, người nhập cảnh thực hiện cách ly tại cơ sở khách sạn được phép cách ly tập trung.

– Ký hợp đồng xe đưa đón với đơn vị được chỉ định của Sở y tế quận/thành phố để đưa đón khách nhập cảnh từ sân bay/cửa khẩu về nơi cách ly tập trung.

3.3. Tại cơ sở cách ly tập trung

– Đối với trường hợp không được xét nghiệm tại cửa khẩu hoặc kết quả xét nghiệm không rõ thì lấy mẫu xét nghiệm ngay khi đến cơ sở cách ly tập trung. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp mắc Covid-19. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục cách ly, theo dõi, giám sát y tế cho đến khi lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

– Tất cả các trường hợp đều được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 7 hoặc ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp mắc Covid-19. Các đối tượng tiếp xúc gần tiếp tục được cách ly 14 ngày.

Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính thì được phép di chuyển về nơi lưu trú để tiếp tục tự cách ly đến khi đủ 7/14ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

3.4. Tại nơi lưu trú

Cơ quan y tế địa phương thực hiện giám sát y tế theo quy định và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của vi rút (RT-PCR/RT-LAMP…) vào ngày 7/14 tính từ ngày kết thúc cách ky tập trung hoặc khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc nghi ngờ thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp mắc Covid-19.

* Lưu ý:

– Quyết định giảm thời gian cách ly từ 14 ngày xuống 7 ngày có hiệu lực từ 04/08/2021 và có thể thay đổi tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh và chính sách của Chính phủ Việt Nam (CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ sẽ cập nhât theo tình hình mới nhất)

4. Dịch vụ của CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

Gói dịch vụ

Gói 1: Dịch vụ nhập cảnh cách ly trọn gói

Chi tiết Phí dịch vụ
Tư vấn toàn bộ các thủ tục nhập cảnh và hỗ trợ khách hàng trong quá trình khách hàng cách ly tại Việt Nam Liên hệ
Dịch vụ giấy tờ nhập cảnh, bao gồm:

– Công văn phê duyệt nhập cảnh

– Công văn phê duyệt phương án cách ly

– Công văn nhập cảnh (visa)

Đặt khách sạn cách ly phù hợp với yêu cầu của khách hàng
Đặt vé máy bay
Đặt xe đưa đón sân bay
02 lần test covid tại khách sạn
Gói 2: Dịch vụ nhập cảnh Tư vấn toàn bộ các thủ tục nhập cảnh và hỗ trợ khách hàng trong quá trình khách hàng cách ly tại Việt Nam Liên hệ
Dịch vụ giấy tờ nhập cảnh, bao gồm:

– Công văn phê duyệt nhập cảnh

– Công văn phê duyệt phương án cách ly

– Công văn nhập cảnh (visa)

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Thành Đô hướng dẫn nhập cảnh cho người nước ngoài trong thời kỳ Covid-19. Mọi thắc mắc xin liên hệ Luật Thành Đô để được tư vấn và nhận báo giá.

5/5 - (2 bình chọn)