Hợp đồng mua nhà là một trong các loại hợp đồng dân sự có giá trị quan trọng đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, không phải ai cũng biết rõ việc trình bày một hợp đồng mua nhà như thế nào để đảm bảo chặt chẽ, mà trước hết là về hình thức. Hợp đồng mua nhà bằng giấy viết tay có được không? Và cần phải làm những thủ tục gì để đảm bảo về mặt pháp lý cho hợp đồng này. Luật Thành Đô xin có một số tư vấn về hình thức của hợp đồng mua bán nhà như sau:

Căn cứ Bộ luật Dân sự năm 2015 về hình thức hợp đồng mua bán nhà:

“Điều 450. Hình thức hợp đồng mua bán nhà ở

Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Như vậy, hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có thể viết tay hoặc đánh máy, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Ngoài ra, để hạn chế rủi ro khi mua nhà, bạn cần thực hiện những việc sau:

– Tìm hiểu thông tin nguồn gốc thửa đất xem có phải đất thổ cư hợp pháp hay không, có thuộc diện đất lấn chiếm không? Đất có nằm trong quy hoạch hay không? Khi xây dựng căn nhà có bị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ không? Hiện tại, nhà đất có bị tranh chấp với các chủ thể khác không? Nếu căn nhà có vấn đề thuộc một trong các trường hợp này thì việc mua bán có độ rủi ro rất cao. Để xác minh các thông tin này bạn có thể tìm hiểu qua cán bộ phụ trách xây dựng, địa chính của UBND xã, phường nơi có nhà đất. Tuy nhiên các thông tin có được cũng chỉ mang tính tham khảo.

– Kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán. Nếu bên bán đã có vợ, có chồng thì hợp đồng mua bán phải có sự tham gia của cả hai vợ chồng.

– Yêu cầu người bán giao bản chính các giấy tờ về nguồn gốc nhà đất cho người mua.

– Hợp đồng mua bán nên mời hai người làm chứng và có thể yêu cầu bên bán điểm chỉ bằng ngón trỏ phải vào hợp đồng.

– Việc thanh toán thực hiện tại ngân hàng và yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền.

– Nhận bàn giao nhà ngay sau khi thanh toán tiền mua nhà.

5/5 - (1 bình chọn)