Cùng với quá trình hội nhập quốc tế của đất nước, nhu cầu dịch thuật ngày càng tăng. Như một hệ quả của quy luật cung-cầu, các công ty dịch thuật cũng xuất hiện nhiều hơn. Trong bài viết này, Luật Thành Đô sẽ cung cấp cho bạn những thông tin và thủ tục cần thiết nếu bạn đang có dự định thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật.

I. Căn cứ pháp lý

Nghị định 23/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 02 năm 2015 của Chính Phủ Về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch

Thông tư 20/2015/TT-BTP ngày 29 tháng 12 năm 2015 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 02 năm 2015 của chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật
Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật

II. Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật

Kinh doanh dịch vụ dịch thuật là ngành nghề kinh doanh không có điều kiện. Tuy nhiên, với yếu tố “dịch thuật” đặc thù liên quan đến ngoại ngữ, do đó, khi kinh doanh, doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo một số yêu cầu nhất định.

2.1. Điều kiện về người dịch

Người dịch trong công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ

– Có bằng cử nhân ngoại ngữ trở lên đối với tiếng nước ngoài cần dịch hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên đối với chuyên ngành khác được học bằng tiếng nước ngoài cần dịch.

Tiêu chuẩn tối thiểu về bằng cấp đối với người dịch là bậc cử nhân. Người có bằng cử nhân ngôn ngữ cần dịch được phép dịch ngôn ngữ đó. Ngoài ra, nếu không tốt nghiệp ngành ngôn ngữ thì người tốt nghiệp cử nhân ngành khác nhưng học bằng ngôn ngữ cần dịch thì vẫn được dịch thuật.

– Thông thạo ngôn ngữ nếu ngôn ngữ đó không phổ biến mà người dịch không có bằng cử nhân ngoại ngữ hoặc bằng tốt nghiệp đại học theo quy định.

Hiện nay không có khái niệm cụ thể về ngôn ngữ phổ biến. Tuy nhiên có thể hiểu rằng ngôn ngữ phổ biến là ngôn ngữ mà nhiều người Việt Nam có thể dịch được ra tiếng Việt và ngược lại như tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, Tiếng Pháp,…Bởi ngôn ngữ không phổ biến nên tiêu chuẩn về bằng cấp đối với dịch thuật những ngôn ngữ đó được nới lỏng. Mặc dù vậy, người dịch vẫn phải đảm bảo việc thông thạo ngôn ngữ để tránh sai sót trong quá trình dịch.

2.2. Điều kiện về cộng tác viên dịch thuật

Bên cạnh người dịch thì công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật có thể tuyển dụng cộng tác viên dịch thuật nếu đảm bảo các yêu cầu sau:

– Người đảm bảo đủ tiêu chuẩn của người dịch như trên được làm cộng tác viên dịch thuật của Phòng Tư pháp trong phạm vi cả nước.

– Phải ký hợp đồng cộng tác viên dịch thuật với Phòng Tư pháp, trong đó xác định rõ trách nhiệm của người dịch đối với nội dung, chất lượng của bản dịch

2.3. Điều kiện về giấy tờ, văn bản dịch thuật

Một số loại giấy tờ không thực hiện dịch để chứng thực chữ ký người dịch. Cụ thể:

– Giấy tờ, văn bản có dấu hiệu tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ

– Giấy tờ, văn bản bị hỏng, cũ nát không xác định được nội dung

– Giấy tờ, văn bản đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mất nhưng ghi rõ không được dịch;

– GIấy tờ, văn bản có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh chống xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức, vi phạm quyền công dân.

– Giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự.

III. Hồ sơ xin giấy phép đăng ký kinh doanh công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật

Hồ sơ xin đăng ký thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật bao gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp dịch thuật

– Bản sao có công chứng hộ chiếu, CMND, CCCD của các thành viên, đại diện pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ (không quá 6 tháng)

– Điều lệ công ty dịch thuật

– Danh sách thành viên sở hữu vốn góp hoặc danh sách cổ đông sở hữu cổ phần của công ty dịch thuật

– Văn bản ủy quyền trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải người đại diện theo pháp luật

IV. Thủ tục xin cấp giấy đăng ký kinh doanh công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật

Việc xin cấp giấy đăng ký kinh doanh công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật cũng tương tự như việc đăng ký kinh doanh thông thường.

Bước 1: Nộp 01 bộ hồ sơ xin thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật tới phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư (trực tiếp), qua bưu điện hay qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì doanh nghiệp được hướng dẫn bổ sung. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Sở kế hoạch và đầu tư sẽ tiến hành xem xét và cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Nếu không cấp giấy đăng ký kinh doanh phải trả lời cho người dân bằng văn bản.

Bước 3: Nhận giấy phép đăng ký kinh doanh công ty dịch vụ dịch thuật trong thời gian 03 đến 05 ngày làm việc.

V. Dịch vụ thành lập công ty dịch vụ dịch thuật của Luật Thành Đô

Luật Thành Đô cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật trọn gói cho Quý khách hàng. Cụ thể, dịch vụ tư vấn thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật của Luật Thành Đô bao gồm:

-Tư vấn cho Quý khách về các vấn đề pháp lý có liên quan đến việc thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật theo quy định pháp luật Việt Nam;

– Hỗ trợ Quý khách hoàn thiện hồ sơ đăng ký thành lập công ty;

-Thay mặt Quý khách thực hiện các thủ tục thành lập công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho đến khi nhận giấy phép đăng ký kinh doanh;

– Tư vấn pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Bài viết cùng chủ đề:

Hướng dẫn thành lập công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Thành Đô về vấn đề thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật. Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn đọc những thông tín hữu ích. Mọi vướng mắc pháp lý cần tư vấn xin vui lòng liên hệ với luật sư của Công ty Luật Thành Đô để được giải đáp miễn phí.

Đánh giá bài viết này