Du học quốc tế hiện tại đang là xu hướng chung của Việt Nam cũng như trên thế giới. Chính vì vậy, các trung tâm tư vấn du học quốc tế ngày càng được mở rộng và phát triển. Pháp luật Việt Nam hiện hành cũng có những khung pháp lý điều chỉnh hoạt động này nhằm tạo ra cơ sở pháp lý vững chắc cho các doanh nghiệp cũng như các bậc phụ huynh, học sinh có nhu cầu du học quốc tế.

Tuy nhiên, không phải mọi doanh nghiệp đều nắm vững được các thủ tục pháp lý khi thành lập trung tâm tư vấn du học, nhất là điều kiện cần thiết để có thể hoạt động. Bài viết này, Luật Thành Đô xin giới thiệu đến Quý khách hàng “Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học quốc tế”

điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học quốc tế
Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học quốc tế

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ VỀ TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ

– Luật giáo dục số 43/2019/QH14 ngày 14 tháng 6 năm 2019;

– Nghị định số 46/2017/NĐ-CP quy đinh điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

– Nghị định số 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP;

– Các văn bản pháp lý liên quan khác.

II. HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ

Tư vấn du học quốc tế có rất nhiều hoạt động. Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này muốn phát triển và có nhiều khách hàng tin tưởng thì phải nắm được những hoạt động chính tư vấn du học và cách thức để vận hành các hoạt động này. Pháp luật Việt Nam hiện hành quy định các hoạt động kinh doanh tư vấn du học tại Khoản 2 Điều 106 Nghị định 46/2017/NĐ-CP như sau:

a) Giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ; tư vấn lựa chọn trường học, khóa học, ngành nghề và trình độ phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người học;

b) Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học theo quy định của pháp luật;

c) Tổ chức chiêu sinh, tuyển sinh du học;

d) Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập;

đ) Tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật; Soạn thảo hồ sơ xin visa cho học sinh và cha mẹ học sinh

e) Các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học như: tổ chức các buổi dã ngoại, picnic, tìm hiểu lịch sử, văn hoá giúp đỡ các du học sinh làm quen với môi trường mới; giúp các du học sinh liên hệ các nhà host, thuê nhà, mua bảo hiểm y tế, …

III. ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ

Điều kiện để thành lập trung tâm tư vấn du học quốc tế cũng tương tự như thành lập trung tâm tư vấn du học khác.

Căn cứ Điều 107 Nghị định 46/2017/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điều 2 Nghị định 135/2018/NĐ-CP, các điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học quốc tế bao gồm:

Điều kiện thứ nhất, tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp muốn hoạt động lĩnh vực này trước tiên là phải bổ sung ngành nghề tư vấn du học trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và/hoặc Giấy đăng ký doanh nghiệp.

Tên ngành Mã ngành nghề
Dịch vụ hỗ trợ giáo dục

Chi tiết: Tư vấn du học (Điều 106 Nghị định 46/2017/NĐ-CP)

8560

Sau khi đã được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép đăng ký đầu tư và/hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngành nghề/mục tiêu trên thì doanh nghiệp cần xin Giấy phép trung tâm tư vấn du học (Theo ngôn ngữ phổ biến trong ngành luật là “Giấy phép con”) với tên gọi chính xác theo luật là “ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học”.

Để biết chính xác trung tâm tư vấn du học đang hoạt động đã Cấp phép hay chưa, Quý khách có thể dễ dàng tra cứu Giấy phép tư vấn du học trên trang web chính thức của Sở giáo dục và đào tạo. Để biết chi tiết cách tra cứu, khách hàng tham khảo bài viết “Cách tra cứu giấy phép tư vấn du học” của Luật Thành Đô.

Điều kiện thứ hai, Có trụ sở, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh tư vấn du học

Điều kiện này tuy đã được bãi bỏ bởi Điều 2 Nghị định 135/2018/NĐ-CP tuy nhiên, trên thực tế doanh nghiệp vẫn cần chuẩn đáp ứng khi xin Cấp phép.

– Trụ sở chính:

+ Nếu trụ sở thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp: có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp như Sổ đỏ, quyết định cho thuê đất,…

+ Nếu trụ sở thuê lại thì phải có hợp đồng thuê trụ sở và các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của bên cho thuê (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quy hoạch mặt bằng tổng thể, hợp đồng cho thuê lại trong trường hợp bên cho thuê cho thuê lại địa điểm,…)

+ Các giấy tờ khác: Giấy chứng nhận phòng cháy, chữa cháy,…

Về cơ sở vật chất: có đầy đủ các trang thiết bị tối thiểu để phục vụ hoạt động tư vấn du học như: bàn, ghế, văn phòng phẩm, máy tính,…

Điều kiện thứ ba, đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học

Có trình độ đại học trở lên;

Có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương. Tham khảo bảng trình độ ngoại ngữ dưới đây (Nguồn sưu tầm)

Ngoại ngữ Trình độ
Tiếng Anh B2, Toeic 600, Ielts 5.5
Tiếng Trung HSK cấp độ 4
Tiếng Nhật N3
Tiếng Nga TRKI2
Tiếng Pháp DELF B2

TCF niveau 4

Tiếng Đức B2

TestDaF level 4

Chi tiết bảng quy đổi ngoại ngữ tham khảo thêm bài viết: “Hướng dẫn mở trung tâm tư vấn du học”

Lưu ý: Các chứng chỉ thường chỉ có thơi hạn 02 năm. Do vậy, khi xin cấp phép/gia hạn giấy phép thì doanh nghiệp cần lưu ý để tránh trường hợp bị từ chối do chứng chỉ hết hạn.

Có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học do Học viện quản lý giáo dục tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ. Thời gian một lớp học khoảng 15 ngày (8 buổi trên lớp, 7 buổi thực hành tại cơ sở) với mức học phí khoảng 3.000.000 VNĐ/khóa.

Trên đây là các điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học quốc tế. Nếu Quý độc giả còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến thủ tục này, xin vui lòng liên hệ với luật sư của Công ty Luật Thành Đô để được giải đáp miễn phí.

Đánh giá bài viết này