Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay, người nước ngoài khi đến Việt Nam, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhất định thì hoàn toàn có thể đổi giấy lái xe quốc tế sang giấy phép lái xe Việt Nam để thuận tiện cho việc đi lại. Vậy thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế theo quy định pháp luật hiện hành là như thế nào? Ở bài viết sau đây, Luật Thành Đô sẽ giải đáp vấn đề này cho quý khách hàng.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT ngày 06 tháng 07 năm 2015 của Bộ Giao thông vận tải quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.

– Thông tư số 01/2021/TT-BGTVT ngày 27 tháng 01 năm 2021 của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều thông tư số 29/2015/TT-BGTVT và thông tư số 12/2017/TT-BGTVT. 

– Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15 tháng 04 năm 2017 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. 

– Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT ngày 08 tháng 10 năm 2019 của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Thủ tục thay đổi giấy phép lái xe quốc tế
Thủ tục thay đổi giấy phép lái xe quốc tế

II. THẾ NÀO LÀ GIẤY PHÉP LÁI XE QUỐC TẾ?

Giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất. Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng Anh là International Driving Permit, gọi tắt là IDP. IDP là một quyển sổ có kích thước A6 (148 mm x 105 mm), có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, những trang giấy bên trong màu trắng theo mẫu quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 29/2015/TT-BGTVT.

III. ĐIỀU KIỆN ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE QUỐC TẾ

Theo quy định tại khoản 5 Điều 37 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, đối tượng là người nước ngoài được đổi giấy phép lái xe quốc tế trong những trường hợp sau:

Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng;

– Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng.

Ngoài ra, khoản 6 Điều 37 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT cũng quy định các trường hợp không được đổi giấy phép lái xe, trong đó có trường hợp giấy phép lái xe quốc tế quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng.

IV. THỦ TỤC ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE QUỐC TẾ

Trường hợp 1: Đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Hồ sơ cần chuẩn bị:

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe (theo mẫu quy định tại Phụ lục 20 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT);

– Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe;

– Bản sao hộ chiếu (phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam), giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam.

Trình tự thực hiện: 

– Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ nêu trên, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài). 

– Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Trường hợp 2: Đổi giấy phép lái xe cho khách du lịch nước ngoài

Hồ sơ cần chuẩn bị:

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 20 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;

– Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe; 

– Bản sao có chứng thực danh sách xuất nhập cảnh của Bộ Công an hoặc bản sao hộ chiếu gồm phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam;

– 01 ảnh màu cỡ 3 cm x 4 cm nền ảnh màu xanh, kiểu chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Trình tự thực hiện:

– Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ nêu trên và gửi trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải hoặc qua đường bưu chính. 

– Khi đến nhận giấy phép lái xe, người lái xe xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Bài viết cùng chủ đề:

Thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Thành Đô về chủ đề: “Thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế”. Quý khách có thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ luật sư qua Hotline: 0919 089 888 để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết này