Tư vấn du học là ngành nghề có điều kiện theo quy định của pháp luật. Để thành lập trung tâm tư vấn du học thì Quý khách hàng cần đáp ứng ba điều kiện sau: (i) Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học được thành lập theo quy định của pháp luật; (ii) Có trụ sở, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh tư vấn du học; (iii) Điều kiện về đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học. Trong đó, để xin được giấy phép mở trung tâm tư vấn du học thì không thể thiếu điều kiện về trụ sở, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ hoạt động tư vấn du học. Trong phạm vi bài viết này Luật Thành Đô xin giới thiệu với Quý khách hàng về “Điều kiện cơ sở vật chất của trung tâm tư vấn du học”.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật giáo dục năm 2019;

– Luật doanh nghiệp năm 2020;

– Luật nhà ở năm 2014;

– Nghị định số 46/2017/NĐ-CP quy đinh điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục

– Nghị định số 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP;

– Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học;

– Công văn số 2544/BXD-QLN về việc quản lý sử dụng nhà chung cư;

– Các văn bản pháp lý liên quan khác.

II. ĐIỀU KIỆN CƠ SỞ VẬT CHẤT CỦA TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC

Điều kiện về cơ sở vật chất của trung tâm tư vấn du học đã được bãi bỏ theo quy định tại Điều 2 Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi Điều 107 Nghị định 46/2017/NĐ-CP. Tuy nhiên, khi Quý khách hàng vẫn cần phải đáp ứng khi nộp hồ sơ đăng ký thành lập trung tâm tư vấn du học tại Sở Giáo dục và Đào tạo. Để Sở Giáo dục và Đào tạo có sở cứ để kiểm tra việc đáp ứng điều kiện khi cử đoàn thẩm định xuống kiểm tra theo thủ tục quy định.

2.1. Điều kiện về trụ sở của trung tâm tư vấn du học

Theo quy định tại Điều 43 luật doanh nghiệp 2014, trụ sở của doanh nghiệp khi thành lập phải là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ , phố, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; quốc gia; số điện thoại, số fax và thư điện tử.

Ngoài ra theo Điều 3, Điều 6 Luật nhà ở năm 2014; Công văn số 2544/BXD-QLN của Bộ xây dựng thì doanh nghiệp không được đặt địa chỉ tại chung cư, nhà tập thể.

Căn cứ các quy định trên khi lựa chọn địa điểm để thành lập trung tâm tư vấn du học thì Khách hàng cần lưu ý những điểm sau:

– Chọn trụ sở doanh nghiệp có sổ đỏ và hợp đồng thuê trụ sở nếu là trụ sở thuê nhằm chứng minh quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu hợp pháp đối với trụ sở khi Cơ quan nhà nước xuống kiểm tra trụ sở. Đặc biệt, nếu trụ sở thuê có vị trí tại các chung cư hỗn hợp (Toà nhà bao gồm cả văn phòng và nhà ở) thì cần có Quy hoạch mặt bằng tổng thể của Toà nhà để xác định vị trí trụ sở thuê không thuộc khu vực chung cư theo Công văn 2544/BXD-QLN.

– Trụ sở doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện về phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật.

2.2. Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị của trung tâm tư vấn du học

Thông thường các doanh nghiệp thường mở trung tâm tư vấn du học kết hợp với trung tâm dạy ngoại ngữ. Ví dụ: Trung tâm tiếng anh ILA vừa dạy ngoại ngữ Tiếng Anh vừa mở trung tâm tư vấn du học. Tương tự đối với các trung tâm tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung…cũng mở kết hợp cả hai loại giấy phép tư vấn du học và giấy phép trung tâm ngoại ngữ, tin học với mục đích dạy ngoại ngữ và tư vấn du học cho đối tượng học viên có nhu cầu. Do vậy, về cơ sở vật chất thì một trung tâm tư vấn du học nên đáp ứng điều kiện theo thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT như sau:

– Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo, phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác quản lý, đào tạo. Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu đảm bảo 1,5 m2/học viên/ca học.

– Có giáo trình, tài liệu phục vụ giảng dạy, học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo; có thư viện, cơ sở thí nghiệm, thực tập ,thực hành và các cơ sở vật chất khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học công nghệ.

– Có khu vực cho giáo viên, học viên, cán bộ nghỉ giải lao, nghỉ giữa giờ.

Tất cả những điều kiện về cơ sở vật chất phải được ghi rõ trong đề án của Trung tâm tư vấn du học. Tham khảo bài viết: “Đề án xin giấy phép tư vấn du học vốn nước ngoài” và được lập thanh danh sách liệt kê các trang thiết bị, cơ sở vật chất được ký đóng dấu bởi người đại diện theo pháp luật của công ty. Về trình tự, thủ tục sau khi nộp hồ sơ xin cấp phép thì Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định cử đoàn thẩm định xuống cơ sở để kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện theo quy định, đặc biệt là về cơ sở vật chất. Do đó, Quý khách hàng cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng điều kiện này trước khi nộp hồ sơ và đảm bảo duy trì được điều kiện này trong suốt quá trình hoạt động.

Trên đây là những tư vấn của Luật Thành Đô về các nội dung liên quan đến Điều kiện cơ sở vật chất của Trung tâm tư vấn du học. Trong quá thực hiện thủ tục hành chính nếu Quý khách hàng gặp phải bất kỳ khó khăn, vướng mắc nào xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Thành Đô để được hỗ trợ giải đáp và tư vấn. Với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp, có bề dày nhiều năm kinh nghiệm, Luật Thành Đô tin rằng sẽ làm hài lòng Quý khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)