Khi nhu cầu ra nước ngoài học tập, làm việc và du lịch của mọi người ngày một cao, sự quan tâm đến việc có thể di chuyển một cách thuận tiện ở nước ngoài cũng ngày một lớn. Phương tiện có thể đáp ứng được nhu cầu này của mọi người chính là giấy phép lái xe quốc tế. Có giấy phép lái xe quốc tế, mọi người có thể yên tâm trong việc tham gia giao thông ở nước ngoài.

Vậy, giấy phép lái xe quốc tế là gì và thủ tục cấp phép nó theo quy định của pháp luật Việt Nam ra sao? Luật Thành Đô xin giải đáp vấn đề này cho quý khách hàng thông qua bài viết dưới đây.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT ngày 06 tháng 07 năm 2015 của Bộ Giao thông vận tải quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.

– Thông tư số 01/2021/TT-BGTVT ngày 27 tháng 01 năm 2021 của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều thông tư số 29/2015/TT-BGTVT và thông tư số 12/2017/TT-BGTVT.

Thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế (ẢNH MINH HỌA)
Thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế (ẢNH MINH HỌA)

II. THẾ NÀO LÀ GIẤY PHÉP LÁI XE QUỐC TẾ?

Giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất. Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng Anh là International Driving Permit, gọi tắt là IDP. IDP là một quyển sổ có kích thước A6 (148 mm x 105 mm), có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, những trang giấy bên trong màu trắng theo mẫu quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 29/2015/TT-BGTVT.

III. ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP LÁI XE QUỐC TẾ

Theo quy định tại Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT, đối tượng được cấp giấy phép lái xe quốc tế là người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET. còn giá trị sử dụng.

Ngoài ra, thông tư còn quy định những trường hợp sau sẽ không được cấp giấy phép lái xe quốc tế:

– Giấy phép lái xe quốc gia bị tẩy xóa, hư hỏng không còn đủ các thông tin cần thiết hoặc có sự khác biệt về nhận dạng;

– Giấy phép lái xe quốc gia không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

IV. THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP LÁI XE QUỐC TẾ

Bước 1: Cá nhân nộp đơn đề nghị cấp IDP quốc tế theo mẫu quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư 29/2015/TT-BGTVT theo một trong 02 phương thức:

– Nộp trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải; 

– Nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2: 

– Đối với trường hợp nộp đơn trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, cá nhân phải xuất trình các giấy tờ sau:

+ Bản chính giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp;

+ Hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài).

Đồng thời, cá nhân phải hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí khi được tiếp nhận hồ sơ theo quy định.

– Đối với trường hợp nộp đơn qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cá nhân cần lưu ý:

+ Kê khai theo hướng dẫn và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung đã kê khai;

+ Phải hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí thông qua chức năng thanh toán lệ phí của hệ thống dịch vụ công trực tuyến; 

+ Nộp phí sử dụng dịch vụ khác theo nhu cầu của cá nhân. 

Trường hợp đơn đề nghị không đúng theo quy định, cơ quan tiếp nhận đơn có trách nhiệm thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi cho cá nhân trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đơn.

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp IDP đúng theo quy định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải thực hiện việc cấp IDP cho cá nhân; trường hợp không cấp IDP thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

V. MỘT SỐ LƯU Ý KHI XIN CẤP GIẤY PHÉP LÁI XE QUỐC TẾ

– Người có IDP do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Viên phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia, đồng thời phải tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của nước sở tại. IDP do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

– Người có IDP do các nước tham gia Công ước Viên cấp khi điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia được cấp phù hợp với hãng xe điều khiển, đồng thời phải tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của Việt Nam. Người có IDP vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ Việt Nam mà bị tước quyền sử dụng IDP có thời hạn thì thời hạn bị tước không quá thời gian người lái xe được phép cư trú tại lãnh thổ Việt Nam.

Bài viết cùng chủ đề:

Khi nào người nước ngoài được phép lái xe tại Việt Nam

Thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Thành Đô về chủ đề: “Thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế”. Quý khách có thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ luật sư qua Hotline: 0919 089 888 để được tư vấn chi tiết.

5/5 - (2 bình chọn)