Hai vợ chồng kết hôn và sinh sống với nhau, tuy nhiên sau một thời gian sinh sống, cảm thấy ko còn hợp nhau để tiến tới mối quan hệ vợ chồng, hay có nhiều lí do ảnh hưởng trực tiếp khiến họ không thể chung sống cùng nhau nữa nên quyết định chia tay và đi đến việc ly hôn. Thế nhưng, việc ly hôn lại không xuất phát từ mong muốn của hai bên, Chồng muốn ly hôn nhưng người vợ lại không muốn nên nhất quyết không ký vào đơn ly hôn, hoặc ngược lại, trong trường hợp này, bên còn lại sẽ tiến hành làm thủ tục ly hôn đơn phương.

thủ tục ly hôn đơn phương
Thủ tục ly hôn đơn phương

I. TƯ VẤN THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Thụ lý đơn ly hôn (hay còn gọi là đơn khởi kiện):

Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí (theo quy định tại Điều 191 và Điều 195 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015)

Bước 2: Hòa giải

Hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự (Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014), Tòa án tiến hành triệu tập nguyên đơn và bị đơn để tiến hành hòa giải, nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015;

Bước 3: Phiên tòa sơ thẩm

Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm. Theo đó các bên phải có mặt, nếu không có mặt thì áp dụng theo quy định tại Điều 227, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm

– Đơn xin ly hôn;

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng;

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng;

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…;

– Bản sao giấy khai sinh của con.

Nơi nộp đơn:

Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc theo Khoản 1 Điều 28, điểm a Khoản 1 Điều 35 và điểm a Khoản 1 Điều 39, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương:

Thời gian giải quyết vụ án tùy thuộc vào việc giải quyết các nội dung quan hệ vợ chồng. Thông thường, thời hạn chuẩn bị xét xử sẽ từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án; thời hạn mở phiên tòa sẽ từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

tổng đài tư vấn pháp luật
Tổng đài tư vấn pháp luật

II. DỊCH VỤ TƯ VẤN THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG QUA TỔNG ĐÀI DIỆN THOẠI CỦA LUẬT THÀNH ĐÔ

– Là hình thức tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương hoàn toàn trực tuyến: Chỉ thông qua 01 cuộc điện thoại tới số điện thoại 19001958. Bạn đặt câu hỏi – Luật sư trả lời;

– Là hình thức tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương miễn phí: Luật sư không thu thêm bất cứ một khoản phí nào trước và sau khi tư vấn! Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ phải trả chi phí viễn thông theo quy định của nhà mạng khi kết nối với tổng đài điện thoại 19001958;

– Là hình thức tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương tiện lợi nhất, nhanh chóng nhất;

– Bất kì ai cũng có thể sử dụng dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, chỉ cần bạn có nhu cầu tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương tại Việt Nam, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn qua tổng đài 19001958 của Công ty Luật Thành Đô

Phạm vi tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương?

Tất cả các vấn đề pháp luật liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương đều được chúng tôi hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Phạm vi phục vụ trên toàn quốc, những khách hàng ở các tỉnh, huyện vùng sâu vùng xa… vẫn có thể tham khảo, gọi điện tư vấn trực tiếp từ đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm pháp lý và am hiểu kiến thức xã hội của Chúng tôi, đặc biệt liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương.

Gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19001958, Để được tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, ấn phím 5.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19001958 của Luật Thành Đô hoạt động liên tục từ 08h00 đến 21h00 tất cả các ngày trong tuần, từ thứ 2 đến chủ nhật. Luật sư Luật Thành Đô luôn luôn sẵn sàng lắng nghe, hỗ trợ giải đáp các thắc mắc, vấn đề của khách hàng 24/7. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, tận tụy, chu đáo, Luật Thành Đô cam kết về chất lượng nội dung tư vấn pháp lý tới khách hàng, thời gian xử lý tư vấn gần như nhanh chóng. Quý khách hàng không cần phải di chuyển, đặt lịch hẹn phức tạp và tốn nhiều thời gian với tổng đài tư vấn luật trực tuyến 1900 1958.

5 lý do nên dử dụng dịch vụ của luật thành đô
5 lý do nên dử dụng dịch vụ của luật thành đô

Với phương châm Phòng ngừa rủi ro – Phát triển bền vững, Luật Thành Đô đã tạo dựng được uy tín và thể hiện được chuyên môn của mình trong nhiều lĩnh vực pháp lý như doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài, giấy phép con, dân sự, hình sự, hành chính, đất đai, bất động sản, tư vấn giải quyết tranh chấp trong hôn nhân, chia di sản thừa kế và các lĩnh vực pháp lý khác.

 

Đánh giá bài viết này