Xã hội phát triển, quá trình hội nhập quốc tế được chú trọng đồng nghĩa với thị trường việc làm rộng mở với nhiều lao động nước ngoài, điển hình trong đó là các giáo viên nước ngoài thực hiện công tác nghiên cứu và giảng dạy tại Việt Nam. Tuy nhiên, để người nước ngoài có thể giảng dạy và làm việc tại Việt Nam một cách hợp pháp thì người lao động nước ngoài phải có giấy phép lao động.

Để Quý độc giả có thể hiểu rõ hơn về điều kiện, trình tự và thủ tục đối với các giáo viên nước ngoài khi có mong muốn làm việc tại Việt Nam, Luật Thành Đô xin trân trọng giới thiệu bài viết: Xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Bộ luật Lao động năm 2019;

– Nghị định số 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài ở Việt Nam;

– Các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài (ảnh minh họa)
Giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài (ảnh minh họa)

II. ĐIỀU KIỆN ĐỂ GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG TẠI VIỆT NAM

Giáo viên là người có quốc tịch nước ngoài trước khi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Việt Nam cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có trình độ chuyên môn về giảng dạy, kinh nghiệm làm việc và có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;

– Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam.

– Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng lao động nước ngoài.

Lưu ý: Trường hợp giáo viên nước ngoài được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cử sang Việt Nam giảng dạy, nghiên cứu tại trường quốc tế thuộc quản lý của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc Liên hợp quốc; các cơ sở, tổ chức được thành lập theo các hiệp định mà Việt Nam đã ký kết, tham gia thì sẽ không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

III. QUY TRÌNH XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI

Bước 1: Xin Công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) gửi báo cáo giải trình với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc UBND cấp tỉnh nơi người nước ngoài dự kiến làm việc.

Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc UBND cấp tỉnh sẽ có văn bản chấp thuận hoặc không chấp thuận về việc sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động bao gồm các loại giấy tờ sau:

1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động;

2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp (có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ hoặc giấy chứng nhận có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế);

3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp (được cấp trước không quá 06 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ);

4. Văn bản, giấy tờ chứng minh là giáo viên:

– Giấy xác nhận có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng hoặc tương đương trở lên và có ngành nghề đào tạo phù hợp với chuyên môn giảng dạy tại cơ sở đào tạo bồi dưỡng ngoại ngữ;

– Giấy xác nhận có bằng tốt nghiệp từ đại học hoặc tương đương trở lên và có ngành nghề đào tạo phù hợp với chuyên môn giảng dạy tại các cơ sở giáo dục phổ thông;

– Chứng chỉ sư phạm đối với giáo viên không có bằng sư phạm

– Giấy chứng nhận kinh nghiệm giảng dạy tại nước ngoài (đối với chức vụ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng)

5. 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

6. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài trừ trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài;

7. Bản sao công chứng hộ chiếu (nguyên quyển) hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương;

8. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài là giáo viên (hợp đồng lao động, thỏa thuận được ký kế về việc người lao động làm việc tại Việt Nam,…).

Lưu ý: Các giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền nước ngoài yêu cầu bắt buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự) và phải được dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động

Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày giáo viên nước ngoài dự kiện bắt đầu làm việc tại Việt Nam, người nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi giáo viên nước ngoài dự kiến làm việc.

Bước 4: Nhận giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi giáo viên nước ngoài dự kiện làm việc sẽ cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài.

Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

5 ly do nen du dung dich vu phap ly cua luat thanh do scaled
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Bài viết liên quan:

Trường hợp nào phải xin giấy phép lao động

Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép cho thuê lại lao động

Trên đây là toàn bộ quy trình, thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Nếu Quý độc giả còn có bất kì vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ Công ty Luật Thành Đô để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)