Hiện nay nhu cầu người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngày càng trở thành xu thế chung. Người lao động nước ngoài mới sang Việt Nam chưa nắm được thời hạn giấy phép lao động là bao lâu? Cũng như cách gia hạn giấy phép lao động như thế nào theo quy định pháp luật hiện hành. Nhất là từ khi Nghị định 152/2020/NĐ-CP về người lao động nước ngoài có hiệu lực từ 15/02/2021 thay thế Nghị định số 11/2016/NĐ-CP về người lao động nước ngoài. Để Quý Khách hàng nắm được nội dung trên, Luật Thành Đô xin giới thiệu bài viết “Thời hạn giấy phép lao động? Cách gia hạn giấy phép lao động

I. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật lao động 2019;

– Nghị định 152/2020/NĐ-CP về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam

II. Giấy phép lao động là gì?

Giấy phép lao động (giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam) là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam cấp cho người lao động nước ngoài; khi họ có đủ những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật.

Điều 151 Bộ luật lao động 2019 quy định về điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Theo đó người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là người có quốc tịch nước ngoài và phải đáp ứng các điều kiện liên quan đến giấy phép lao động:

“d) Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp; trừ trường hợp quy định tại Điều 154 của Bộ luật này”

Thêm vào đó thời hạn của hợp đồng lao động đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không được vượt quá thời hạn của Giấy phép lao động. Khi sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn. Thời hạn giấy phép lao động và cách gia hạn giấy phép lao động là rất quan trọng đối với người tham gia vào các quan hệ lao động.

Thời hạn giấy phép lao động, cách gia hạn giấy phép lao động (ảnh minh họa)
Thời hạn giấy phép lao động, cách gia hạn giấy phép lao động (ảnh minh họa)

III.Thời hạn gia hạn giấy phép lao động

Thời hạn của giấy phép lao động tối đa là 02 năm; trường hợp gia hạn thì chỉ được gia hạn một lần với thời hạn tối đa là 02 năm.

IV. Cách gia hạn giấy phép lao động

4.1. Điều kiện được gia hạn giấy phép lao động

Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày

Được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài quy định tại Điều 4 hoặc Điều 5 Nghị định 152/2020/NĐ-CP

Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

4.2. Hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động

(1) Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này (tham khảo mẫu đơn tại bài viết này)

(2) 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

(3) Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp.

(4) Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

(5) Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

(6) Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP

(7) Một trong các giấy tờ quy định tại khoản 8 Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

(8) Giấy tờ quy định tại các khoản 3, 4, 6 và 7 trên là 01 bản gốc hoặc bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự và phải dịch ra tiếng Việt trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật.

4.3. Trình tự gia hạn giấy phép lao động

Thời hạn giấy phép lao động? Cách gia hạn giấy phép lao động tuân theo trình tự sau đây:

– Trước ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn; người sử dụng lao phải nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc; kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội gia hạn giấy phép lao động. Trường hợp không gia hạn giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

– Đối với người lao động nước ngoài theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Nghị định 152/2020/NĐ – CP sau khi người lao động nước ngoài được gia hạn giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động.

Người sử dụng lao động phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã gia hạn giấy phép lao động đó. Hợp đồng lao động là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực.

5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Bài viết liên quan:

Phân tích các Trường hợp phải xin giấy phép lao động

Hồ sơ và điều kiện xin giấy phép lao động

Trên đây là toàn bộ bài viết của Luật Thành Đô về “Thời hạn giấy phép lao động? Cách gia hạn giấy phép lao động”. Mọi ý kiến thắc mắc Quý khách vui lòng gọi số Hotline: 1900.1958 để được Luật sư tư vấn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)