Với nhu cầu về bia của người dân Việt Nam hiện nay, đầu tư kinh doanh bán lẻ bia là một lĩnh vực đầy tiềm năng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ khi kinh doanh mặt hàng này có cần đáp ứng điều kiện gì hay không. Trong bài viết sau đây, Luật Thành Đô sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật Đầu tư 2020;

– Luật phòng chống tác hại của rượu bia 2019;

– Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;

Bán lẻ bia có cần xin giấy phép không
Bán lẻ bia có cần xin giấy phép không

II. GIẤY PHÉP KINH DOANH LÀ GÌ?

Khoản 1 Điều 7 Luật Đầu tư 2020 quy định:

“Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.”

Giấy phép kinh doanh là giấy phép được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh trong một ngành nghề kinh doanh có điều kiện khi đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của pháp luật.

Chỉ khi được cấp giấy phép kinh doanh, hoạt động của các cá nhân, tổ chức kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện mới được xem là hợp pháp.

Điều kiện kinh doanh là một trong những công cụ quản lý được Nhà nước sử dụng để thiết lập và duy trì trật tự trong hoạt động kinh doanh. Điều kiện kinh doanh không chỉ là những yêu cầu về gia nhập thị trường đối với doanh nghiệp mà còn là những yêu cầu mà doanh nghiệp phải duy trì trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Nhà nước đặt ra điều kiện kinh doanh không phải để hạn chế doanh nghiệp mà là để bảo vệ những lợi ích mà Nhà nước quan tâm, bao gồm lợi ích tư (lợi ích của người tiêu dùng được sử dụng những hàng hoá, dịch vụ có chất lượng và an toàn) và lợi ích công (quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khoẻ cộng đồng, môi trường sinh thái).

III. BÁN LẺ BIA CÓ CẦN XIN GIẤY PHÉP KHÔNG?

Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục IV Luật Đầu tư 2020. Trong 227 ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định hiện hành, không có ngành kinh doanh bán lẻ bia. Do đó, khi kinh doanh bán lẻ bia không cần phải xin giấy phép kinh doanh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nếu tổ chức cá nhân vừa kinh doanh bán lẻ bia, vừa kinh doanh bán lẻ rượu thì cần phải xin giấy phép bán lẻ rượu theo quy định của pháp luật do kinh doanh rượu là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư 2020.

IV. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI KINH DOANH BÁN LẺ BIA

Các hành vi bị cấm khi kinh doanh bia bao gồm:

– Bán, cung cấp, khuyến mại bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

– Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán bia.

– Khuyến mại trong hoạt động kinh doanh bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

– Kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu bia.

Điều 18 Luật phòng chống tác hại của rượu bia 2019 quy định:

“Rượu, bia được kinh doanh, lưu hành tại Việt Nam phải bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.”

Tuy kinh doanh bán lẻ bia không cần xin giấy phép kinh doanh, nhưng trong quá trình kinh doanh bán lẻ bia cũng cần đảm bảo các quy chuẩn kĩ thuật, đảm bảo chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo quy định tại Điều 19 Luật phòng chống tác hại của rượu bia 2019, tổ chức cá nhân không được bán bia tại các địa điểm sau:

– Cơ sở y tế.

– Cơ sở giáo dục.

– Cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi.

– Cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở giam giữ phạm nhân và cơ sở giam giữ khác.

– Cơ sở bảo trợ xã hội.

– Nơi làm việc của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập, trừ địa điểm được phép kinh doanh rượu, bia.

V. PHẠM KHI KINH DOANH BIA BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi bán, cung cấp rượu, bia cho người dưới 18 tuổi.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

– Bán bia bằng máy bán hàng tự động;

– Kinh doanh bia tại các địa điểm cấm kinh doanh bia theo quy định;

– Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán bia.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Thành Đô, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 0919.089.888 để được hỗ trợ giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)