Trong nhiều năm trở lại đây, du học nước ngoài đang dần trở thành một xu thế tất yếu của giới trẻ hiện nay. Bởi du học là một phương thức giúp chúng ta tiếp cận được nhiều kiến thức mới, học hỏi được nhiều kỹ năng sống, có thêm cơ hội phát triển bản thân. Du học phát triển kéo theo sự phát triển của các ngành nghề dịch vụ hỗ trợ, trong đó phải kể đến dịch vụ tư vấn du học – ngành nghề kinh doanh có điều kiện (phải xin Giấy phép hoạt động tư vấn du học). Để Quý khách hàng nắm bắt được thủ tục xin cấp Giấy phép này, Luật Thành Đô trân trọng giới thiệu bài viết Thủ tục cấp Giấy phép trung tâm tư vấn du học có vốn nước ngoài.

Thu tuc cap giay phep trung tam tu van du hoc co von nuoc ngoai e1598510159807
Thủ tục cấp giấy phép trung tâm tư vấn du học có vốn nước ngoài

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật đầu tư năm 2020;

– Luật doanh nghiệp năm 2020;

– Luật giáo dục năm 2019;

– Nghị định số 46/2017/NĐ-CP Quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

– Nghị định số 135/2018/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2017 của Chính Phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

– Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT Ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học;

– Các văn bản pháp luật khác có liên quan.

II. ĐIỀU KIỆN XIN CẤP GIẤY PHÉP TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

2.1. Điều kiện về tư cách pháp lý

Trường hợp muốn đầu tư thành lập trung tâm dư vấn du học tại Việt Nam, theo quy định của Luật đầu tư năm 2014 và Luật doanh nghiệp năm 2014, để được cấp Giấy phép hoạt động tư vấn du học, nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn một trong hai hình thức sau:

– Góp vốn với nhà đầu tư Việt Nam để thành lập doanh nghiệp; hoặc

– Thành lập doanh nghiệp có 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

2.2. Điều kiện về nhân sự trung tâm tư vấn du học

2.2.1. Điều kiện về Giám đốc trung tâm tư vấn du học

Hiện nay, pháp luật hiện hành không quy định điều kiện của giám đốc trung tâm tư vấn du học có vốn đầu tư nước ngoài (trình độ, bằng cấp hay kinh nghiệm). Tuy nhiên, do giám đốc trung tâm là người trực tiếp quản lý và điều hành bộ máy trung tâm tư vấn du học nên để nâng cao hiệu quả của hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, giám đốc trung tâm nên là người có trình độ chuyên môn phù hợp và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học.

2.2.2. Đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học

Theo quy định tại khoản 3 Điều 107 Nghị định 46/2017NĐ-CP, đội ngũ nhân viên tư vấn du học phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có trình độ đại học trở lên;

– Có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương;

– Có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học do Học viện quản lý giáo dục cấp.

2.3. Điều kiện về cơ sở vật chất trung tâm tư vấn du học

Đối với trung tâm tư vấn du học có vốn nước ngoài hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể về cơ sở vật chất. Tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động của trung tâm và được cơ quan nhà nước chấp thuận cấp Giấy phép trung tâm tư vấn du học có vốn nước ngoài, cơ sở vật chất của trung tâm tư vấn du học nên đáp ứng các yêu cầu sau:

– Có trụ sở hoạt động hợp pháp, đảm bảo đủ phòng và điều kiện làm việc cho cán bộ, nhân viên của trung tâm tư vấn du học.

– Có đầy đủ biện pháp, trang thiết bị về phòng cháy chữa cháy.

– Có sân bãi để xe và phương án giữ xe.

Giay phep tu van du hoc IQ Ha Noi

III. THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC CÓ VỐN NƯỚC NGOÀI

3.1. Hồ sơ xin cấp Giấy phép trung tâm tư vấn du học có vốn nước ngoài

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 108 Nghị định 46/2017NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 135/2018/NĐ-CP, hồ sơ xin cấp Giấy phép bao gồm:

(1) Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro của trung tâm tư vấn du học đối với người được tư vấn du học;

(2) Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

(3) Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học; bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

3.2. Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép trung tâm tư vấn du học có vốn nước ngoài

– Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;

– Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ, thẩm tra tính xác thực của tài liệu trong hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; nếu chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì thông báo bằng văn bản cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nêu rõ lý do.

5 ly do nen du dung dich vu phap ly cua luat thanh do scaled
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Trên đây là toàn bộ thủ tục cấp Giấy phép trung tâm tư vấn tư vấn du học có vốn nước ngoài. Nếu Quý khách hàng còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến thủ tục này, xin vui lòng liên hệ với Luật Thành Đô để được tư vấn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)