I. Bố đã từng đi tù có được thi vào trường quân sự không?

Điều 14 Thông tư số 17/2016/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển sinh vào trường quân đội như sau:

“Điều 14. Tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức

Thí sinh tự nguyện đăng ký dự tuyển vào các trường trong Quân đội; khi trúng tuyển vào học phải tuyệt đối chấp hành sự phân công công tác của nhà trường và Bộ Quốc phòng.

Chính trị, đạo đức

a) Phẩm chất đạo đức tốt, là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lý lịch chính trị gia đình và bản thân phải rõ ràng, đủ Điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, không vi phạm quy định tại Điều 2 Quy định số 57-QĐ/TW ngày 03 tháng 5 năm 2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng;

b) Quân nhân phải được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ;

c) Trên cơ thể không có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm.”

Trường hợp thí sinh dự tuyển vào trường quân đội nhưng bố đã từng đi tù, nếu chưa được xóa án tính thì sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn về lý lịch chính trị gia đình và không thể xét tuyển vào trường quân sự. Tuy nhiên đối với một số trường quân sự có tiêu chuẩn tuyển sinh cực kỳ chặt chẽ, khắt khe thì kể cả khi bố của thí sinh đã được xóa án tích vẫn không đáp ứng điều kiện về lý lịch chính trị gia đình. Vì vậy trước khi tham gia dự tuyển vào các trường quân sự, thí sinh cần kiểm tra cực kỳ chặt chẽ tiêu chuẩn tuyển sinh, yêu cầu tuyển sinh của trường để chuẩn bị hồ sơ, tài liệu đầy đủ theo đúng quy định.

Bố đi tù con có được thi vào trường quân sự không? Đi nghĩa vụ có được ở lại trong quân đội không?
Bố đi tù con có được thi vào trường quân sự không? Đi nghĩa vụ có được ở lại trong quân đội không?

II. Đi nghĩa vụ có được ở lại trong quân đội?

Điều 23 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về việc phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ có chuyên môn, kỹ thuật như sau:

“Điều 23. Phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được ưu tiên sử dụng vào vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của quân đội theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, Hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự có đủ tiêu chuẩn đáp ứng các yêu cầu của quân đội (các yêu cầu về nhân thân, trình độ chuyên môn, kỹ thuật,…) nếu tự nguyện và phù hợp với nhu cầu của quân đội thì sẽ được tuyển chọn và chuyển sang phục vụ chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân,viên chức quốc phòng.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Thành Đô, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật 0919.089.888 để được hỗ trợ giải đáp.

Đánh giá bài viết này