Hiện nay, các dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng ngày càng phát triển rộng rãi, để đáp ứng nhu cầu này các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cũng được thành lập ngày càng nhiều. Theo quy định của pháp luật hiện hành, đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử, bao gồm các loại trò chơi điện tử như G1,G2,G3,G4 đều phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Bài viết dưới đây của Công ty Luật Thành Đô sẽ giúp Quý khách nắm rõ hơn về “Điều kiện cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G3”.

Điều kiện cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G3
điều kiện cấp giấy phép trò chơi điện tử G3

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ VỀ TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ G3

– Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 15 tháng 07 năm 2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, thông tin trên mạng;

– Nghị định 27/2018/NĐ-CP ngày 01/03/2018 sửa đổi một số điều Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, thông tin trên mạng;

– Nghị định 150/2018/NĐ-CP sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực thông tin và truyền thông;

– Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 03/02/2020 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

– Thông tư 24/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 29/12/2014 quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử;

II. ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP CUNG CẤP DỊCH VỤ TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ G3

2.1. Định nghĩa về trò chơi điện tử G3

Theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp chỉ được cung cấp dịch vụ Internet khi có giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông loại hình dịch vụ Internet. Đối với trường hợp doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi G3 thì doanh nghiệp phải có Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử và thông báo cung cấp dịch vụ đối với từng trò chơi điện tử.

Vậy trò chơi điện tử G3 là gì?

Trò chơi điện tử trên mạng được phân loại, theo đó dựa theo phương thức cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng thì được phân loại theo kí tự G1,G2,G3,G4. Trong đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, theo đó:

– G1: là trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

– G2: là trò chơi điện tử chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

– G3: là trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

Như vậy, trò chơi điện tử G3 là loại trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

Trường hợp không có giấy phép này, theo quy định tại khoản 5, khoản 6 Điều 103 Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì đối với hành vi cung cấp dịch vụ trò chơi online mà khi chưa giấy phép kinh doanh game online sẽ bị xử lý vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 căn cứ vào từng hành vi vi phạm. Do đó, doanh nghiệp muốn kinh doanh dịch vụ này phải đáp ứng các điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật và phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G3 trên mạng.

2.2. Điều kiện cụ thể để cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G3

Theo quy định tại Nghị định 27/2018/NĐ-CP ngày 01/03/2018 sửa đổi một số điều Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, thông tin trên mạng và Nghị định 150/2018/NĐ-CP thì điều kiện để cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G3, cụ thể như sau:

(1) Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, có ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đã được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

(2) Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ trong trường hợp cung cấp dịch vụ trên Internet.

(3) Điều kiện về nhân sự cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử bao gồm:

– Có trụ sở chính với địa chỉ và số điện thoại liên hệ rõ ràng;

– Có ít nhất 01 nhân sự quản trị trò chơi điện tử

(4). Điều kiện về kỹ thuật cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G3 bao gồm:

– Hệ thống quản lý thanh toán cho các trò chơi điện tử (nếu có) của doanh nghiệp phải đặt tại Việt Nam và kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán của Việt Nam, bảo đảm tính chính xác, đầy đủ và cho phép người chơi có thể tra cứu được thông tin chi tiết về tài Khoản thanh toán của mình;

– Có phương án bảo đảm chất lượng dịch vụ và quyền lợi của người chơi;

– Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

III. DỊCH VỤ HỖ TRỢ XIN CẤP GIẤY PHÉP CUNG CẤP DỊCH VỤ TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ G3 DO LUẬT THÀNH ĐÔ CUNG CẤP

– Quý khách liên hệ đến công ty Luật Thành Đô, các Luật sư sẽ trao đổi với Quý khách để xác nhận về điều kiện hiện có của Quý khách là gì?

– Hỗ trợ Quý khách hoàn thiện các điều kiện Xin cấp giấy phép dịch vụ trò chơi điện tử G3 theo quy định;

– Tiến hành chuẩn bị hồ sơ cấp giấy phép dịch vụ trò chơi điện tử G3;

– Tiến hành chỉnh sửa bổ sung hồ sơ cấp giấy phép dịch vụ trò chơi điện tử G3 (Nếu có);

– Nhận kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G3;

– Bàn giao kết quả cho Quý khách;

Bài viết tham khảo: Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử g3

Luật Thành Đô luôn luôn hỗ trợ các doanh nghiệp đang tìm hiểu và bắt đầu thực hiện kinh doanh cấp giấy phép dịch vụ trò chơi điện tử G3 trên toàn quốc bằng phương thức tư vấn qua tổng đài trực tuyến 0919 089 888. Quý khách hàng có thể liên hệ tới Tổng đài trên để được Luật sư của Luật Thành Đô tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết này