Rượu là mặt hàng Nhà nước hạn chế kinh doanh và tiêu dùng. Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, để kinh doanh sản phẩm rượu, các thương nhân phải đáp ứng những điều kiện nhất định và phải thực hiện thủ tục xin cấp phép về kinh doanh rượu trước khi hoạt động.

Để hỗ trợ cho Qúy khách hàng hoàn tất các điều kiện theo quy định cũng như thuận lợi trong quá trình xin cấp phép, Luật Thành Đô trân trọng giới thiệu tới Qúy khách hàng Dịch vụ xin cấp giấy phép phân phối sản phẩm rượu của đơn vị chúng tôi với những nội dung cụ thể trong bài viết dưới đây.

Dịch vụ xin cấp giấy phép phân phối rượu
Dịch vụ xin cấp giấy phép phân phối rượu

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

1. Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019;

2. Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu;

3. Nghị định số 17/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 05/02/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;

4. Nghị định số 98/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;

5. Thông tư 168/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định kinh doanh hàng hoá, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hoá, dịch vụ kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực thương mại và lệ phí cấp Giấy phép thành lập Sở Giao dịch hàng hoá do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành;

6. Các văn bản pháp luật khác có liên quan.

II. DỊCH VỤ XIN CẤP GIẤY PHÉP PHÂN PHỐI RƯỢU CỦA LUẬT THÀNH ĐÔ

2.1. Nội dung dịch vụ xin cấp giấy phép phân phối rượu

– Quý khách liên hệ đến công ty Luật Thành Đô, các Luật sư sẽ trao đổi với Quý khách để xác nhận về điều kiện hiện có của Quý khách liên quan đến hoạt động phân phối rượu hiện nay đã có gồm những gì?

– Hỗ trợ Quý khách hoàn thiện các điều kiện Xin cấp Giấy phép phân phối rượu theo quy định, bao gồm các nội dung như:

+ Tư vấn Qúy khách về các bày trí, chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết của cơ sở bán buôn rượu về các thiết bị kiểm tra và theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, thiết bị phòng cháy chữa cháy;

+ Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị các tài liệu, yêu cầu nhà cung cấp cung cấp các giấy tờ cần thiết để xây dựng hồ sơ;

– Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị các giấy tờ, yêu cầu nhà cung cấp cung cấp các tài liệu cần thiết để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định;

– Tiến hành xây dựng và soạn thảo, hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép phân phối rượu;

– Đại diện Qúy khách đi nộp hồ sơ xin cấp phép tại cơ quan có thẩm quyền;

– Hỗ trợ giải trình nếu có yêu cầu tại cơ quan có thẩm quyền;

– Trực tiếp tư vấn hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị trang thiết bị, cơ sở để tiếp đoàn kiểm tra thẩm định cơ sở;

– Thay mặt Qúy khách nộp phí thẩm định và lấy kết quả là giấy phép phân phối rượu;

– Hỗ trợ quý khách các thủ tục pháp lý khác hoàn tất sau khi được cấp giấy phép phân phối rượu.

2.2. Lệ phí thẩm định và phí dịch vụ:

– Lệ phí: Căn cứ điều 4 Thông tư số 168/2016/TT-BTC quy định về mức thu phí, lệ phí khi thẩm định các hoạt động thương mại thì mức thẩm định kinh doanh đối với sản phẩm rượu là 1.200.000 đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định.

– Phí dịch vụ: Trường hợp Qúy khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Luật Thành Đô, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được nhận Báo giá chi tiết đối với dịch vụ trên.

III. ĐIỀU KIỆN, HỒ SƠ VÀ THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP PHÂN PHỐI RƯỢU THEO QUY ĐỊNH

3.1. Điều kiện để được cấp Giấy phép kinh doanh phân phối rượu

Trước đây tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định điều kiện để doanh nghiệp được kinh doanh phân phối rượu với những điều kiện, yêu cầu ở mức cao hơn, tuy nhiên từ khi Nghị định số 17/2020/NĐ-CP được ban hành và có hiệu lực từ ngày 22/03/2020 đã sửa đổi, bãi bỏ một số điều kiện để kinh doanh lĩnh vực phân phối rượu. Cụ thể doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau đây để được phép kinh doanh trong lĩnh vực phân phối rượu:

– Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

– Có quyền sử dụng hợp pháp kho hàng hoặc hệ thống kho hàng.

– Rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

– Có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên (đã bao gồm địa bàn doanh nghiệp đặt trụ sở chính); tại mỗi địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải có ít nhất 01 thương nhân bán buôn rượu.

Trường hợp doanh nghiệp có thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính để kinh doanh rượu thì không cần có xác nhận của thương nhân bán buôn rượu.

– Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài.

– Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.

3.2. Hồ sơ và trình tự thực hiện xin cấp Giấy phép phân phối rượu

– Về hồ sơ xin cấp giấy phép phân phối rượu:

Theo quy định hiện nay Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép phân phối rượu (01 bộ) bao gồm:

(1) Đơn đề nghị cấp Giấy phép phân phối rượu theo mẫu.

(2) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

(3) Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm kho hàng, địa điểm bán rượu theo quy định.

(4) Bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) của các sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh.

(5) Bản sao hợp đồng nguyên tắc, thư xác nhận hoặc bản cam kết tham gia hệ thống phân phối rượu của các thương nhân bán buôn rượu; bản sao. Giấy phép bán buôn rượu của thương nhân dự kiến tham gia hệ thống phân phối của doanh nghiệp xin cấp phép.

(6) Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại trụ sở, địa điểm kinh doanh và kho hàng.

– Về trình tự xin cấp giấy phép phân phối rượu:

+ Cách thức thực hiện:

Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến Bộ Công thương.

+ Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày, làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

+ Cơ quan cấp phép: Bộ Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép phân phối rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Các bài viết liên quan:

Dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh rượu

Trên đây là nội dung bài viết của Công ty Luật Thành Đô về “Dịch vụ xin cấp giấy phép phân phối rượu”. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan, Qúy khách vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn 0919 089 888 để được Luật sư của chúng tôi tư vấn cụ thể hoặc liên hệ trực tiếp để được sử dụng dịch vụ. Luật Thành Đô tin tưởng với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ làm hài lòng Qúy khách hàng.

Các câu hỏi thường gặp khi xin cấp giấy phép phân phối rượu:

Đơn vị cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép phân phối rượu?

Với kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ pháp lý, công ty Luật Thành Đô là đơn vị cung cấp dịch vụ trọn gói xin cấp giấy phép phân phối rượu/giấy phép bán buôn rượu/giấy phép bán lẻ rượu/giấy phép rượu tiêu cùng tại chỗ với chi phí ưu đãi dành cho khách hàng.
Liên hệ luật sư tư vấn giấy phép rượu (miễn phí): 0919 089 888

Lệ phí xin cấp giấy phép phân phối rượu

Căn cứ điều 4 Thông tư số 168/2016/TT-BTC quy định về mức thu phí, lệ phí khi thẩm định các hoạt động thương mại thì mức thẩm định kinh doanh đối với sản phẩm rượu là 1.200.000 đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định.

Thẩm quyền cấp giấy phép phân phối rượu?

Thẩm quyền cấp giấy phép phân phối rượu là: Bộ Công Thương

5/5 - (2 bình chọn)