Rượu là loại hàng hóa phổ biến và được tiêu thụ lớn trên toàn thế giới, tuy nhiên, để hạn chế mức độ nguy hiểm của loại sản phẩm này, cũng như để Nhà nước quản lý được tốt nhất các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh rượu trên thị trường thì các cá nhân, doanh nghiệp muốn thực hiện hoạt động bán lẻ rượu phải xin giấy phép bán lẻ rượu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Pháp luật quy định cụ thể về điều kiện để các cá nhân, tổ chức xin cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu. Tuy nhiên, không có quy định cụ thể nào về điều kiện cấp đổi giấy phép bán lẻ rượu.

Chính vì vậy, các cá nhân, tổ chức khi hoạt động kinh doanh ngành nghề này có thể gặp phải những vướng mắc trong quá trình hoạt động. Để giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, Luật Thành Đô xin đưa ra những tư vấn khái quát nhất về “Điều kiện xin cấp đổi giấy phép bán lẻ rượu” như sau.

Điều kiện xin cấp đổi giấy phép bản lẻ rượu
Điều kiện xin cấp đổi giấy phép bản lẻ rượu

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật doanh nghiệp năm 2020;

– Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019;

– Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 09 năm 2017 về kinh doanh rượu;

– Nghị định số 17/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 05/02/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;

– Nghị định số 98/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;

– Các văn bản pháp luật khác có liên quan.

II. ĐIỀU KIỆN XIN CẤP ĐỔI GIẤY PHÉP BÁN LẺ RƯỢU

Kinh doanh bán lẻ rượu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó để hoạt động kinh doanh bán lẻ rượu, cần phải đáp ứng các điều kiện nhất định theo quy định tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 09 năm 2017 về kinh doanh rượu.

Theo đó, trong trường hợp có thay đổi các nội dung của giấy phép, thương nhân phải gửi hồ sơ đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung về cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Khi quý khách hàng có nhu cầu đổi giấy phép thì vẫn phải đáp ứng các điều kiện như xin cấp mới giấy phép, cụ thể khách hàng có nhu cầu xin cấp giấy phép bán lẻ rượu cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.

– Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.

– Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.

LƯU Ý: Sau khi đáp ứng các điều kiện để xin cấp đổi giấy phép bán lẻ rượu, các cá nhân, tổ chức cần tiến hành các thủ tục theo quy định pháp luật để xin cấp đổi giấy phép bán lẻ rượu.

Thủ tục cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép được tiến hành như sau:

(1) Thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép;

Hồ sơ đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép (01 bộ) bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định số 17/2020/NĐ-CP;

– Bản sao giấy phép đã được cấp;

– Các tài liệu chứng minh nhu cầu sửa đổi, bổ sung.

(2) Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép theo Mẫu số 06 ban hành kèm theo Nghị định số 17/2020/NĐ-CP. Trường hợp từ chối cấp sửa đổi, bổ sung phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

III. DỊCH VỤ HỖ TRỢ XIN CẤP ĐỔI GIẤY PHÉP BÁN LẺ RƯỢU DO CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ CUNG CẤP

– Quý khách liên hệ đến công ty Luật Thành Đô, các Luật sư sẽ trao đổi với Quý khách để xác nhận về điều kiện hiện có của Quý khách là gì?

– Hỗ trợ Quý khách hoàn thiện các điều kiện Xin cấp đổi Giấy phép, giấy đăng ký bán lẻ rượu theo quy định;

– Tiến hành chuẩn bị hồ sơ cấp đổi Giấy phép, giấy đăng ký bán lẻ rượu;

– Tiến hành chỉnh sửa bổ sung hồ sơ cấp đổi giấy phép, giấy đăng ký bán lẻ rượu (Nếu có);

– Nhận kết quả: Giấy phép, giấy đăng ký bán lẻ rượu;

– Bàn giao kết quả cho Quý khách hàng.

5 lý do nên dử dụng dịch vụ của luật thành đô
5 lý do nên dử dụng dịch vụ của Luật Thành Đô

Các bài viết liên quan:

Lệ phí đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ

Hồ sơ xin cấp đổi giấy phép bán lẻ rượu tiêu dùng tại chỗ

Trên đây là nội dung bài viết của Công ty Luật Thành Đô về Điều kiện xin cấp đổi giấy phép bán lẻ rượu. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan, Quý khách vui lòng liên hệ 0919 089 888 để được Luật sư của chúng tôi tư vấn cụ thể hoặc liên hệ trực tiếp để được sử dụng dịch vụ. Luật Thành Đô tin tưởng với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ làm hài lòng Qúy khách hàng.

5/5 - (4 bình chọn)