Ly hôn là vấn đề không ai mong muốn xảy ra trong quan hệ hôn nhân bởi nhiều hệ lụy tiêu cực mà nó mang lại. Nổi bật trong số đó là việc tranh chấp giành quyền nuôi con khi ly hôn. Trong đó, vấn đề luôn nhận được sự quan tâm cũng như thắc mắc của phần lớn các đôi vợ chồng khi ly hôn xảy ra tranh chấp quyền nuôi con là: Cần phải đáp ứng các điều kiện gì để nhận được quyền nuôi con khi ly hôn?

Vì vậy, tại bài viết này Công ty Thành Đô chúng tôi xin được giải đáp nhằm đem đến cho độc giả thông tin pháp luật chính xác, cần thiết.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ VỀ ĐIỀU KIỆN NUÔI CON KHI LY HÔN

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Điều kiện để được nuôi con khi ly hôn
Điều kiện để được nuôi con khi ly hôn

II. ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC NUÔI CON KHI LY HÔN

Trong thực tế, sau khi ly hôn thưởng xảy ra tranh chấp giữa hai bên vợ chồng về quyền nuôi con. Bởi việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái đều là quyền và nghĩa vụ của người vợ, người chồng. Khi còn chung sống với nhau trong quan hệ hôn nhân thì vợ và chồng cùng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái. Nhưng khi đã quyết định ly hôn thì việc phân chia quyền nuôi con cho ai luôn là vấn đề được hai bên quan tâm.

Để giải quyết vấn đề này, Pháp luật Việt Nam đã quy định hai trình tự giải quyết. Trước hết quan hệ hôn nhân là quan hệ dân sự, do đó, pháp luật đề cao sự tự thỏa thuận giữa vợ và chồng để họ tự thỏa thuận với nhau sao cho đáp ứng được điều kiện tốt nhất của các con. Nhưng nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định.

Căn cứ quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, sau khi ly hôn, con thuộc diện chưa đủ hoặc không có năng lực hành vi dân sự sẽ do bố hoặc mẹ nuôi tùy vào từng trường hợp theo quy định trên. Theo đó, người muốn giành quyền nuôi con phải chứng minh được mình có điều kiện nuôi con tốt hơn người còn lại hoặc người còn lại không có đủ điều kiện để nuôi dưỡng, giáo dục con. Những điều kiện cần chứng minh cụ thể như sau:

Một là về điều kiện vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha hoặc mẹ. Người muốn Tòa án trao quyền nuôi con cho phải có điều kiện về tài chính hơn so với người còn lại, mức thu nhập, nơi cư trú phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

Bởi trong quá trình nuôi dưỡng con cái cần nguồn lực tài chính khá lớn để có thể phát triển toàn diện. Do đó, vấn đề tài chính luôn được xem xét trước tiên.

Để chứng minh được vấn đề này vợ hoặc chồng cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),…

Hai là các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Điều kiện này có thể chứng minh qua lối sống đạo đức và những hành vi thể hiện sự quan tâm dành cho con….

Đặc biệt, có một số trường hợp quyền nuôi con sau ly hôn phụ thuộc vào độ tuổi của con nhằm đảm bảo tốt nhất sự phát triển cho đối tượng dễ bị ảnh hưởng này về mặt sinh học và cả ý chí:

– Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì ai trong hai vợ chồng muốn nuôi con phải hỏi qua nguyện vọng của con. Khi con đạt đến độ tuổi này đã có đủ nhận thức để có thể nhận biết cũng như thể hiện mong muốn của bản thân. Đồng thời, đây cũng là đối tượng có liên quan và chịu ảnh hưởng không nhỏ sau ly hôn nên việc tôn trọng ý kiến của con từ đủ 07 tuổi trở lên hoàn toàn phù hợp cả về mặt đạo đức lẫn pháp luật.

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho mẹ trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi và chăm sóc con. Đây là một trường hợp đặc biệt và cần thiết theo quy định pháp luật. Xét theo mặt sinh học thì đứa trẻ dưới 36 tháng tuổi cơ thể bé vẫn còn vô cùng yếu ớt và cần có sự chăm sóc của người mẹ, chẳng hạn như là cho con ăn bằng sữa mẹ, dạy con ăn uống, chăm lo sức khỏe cho con thì người mẹ vẫn là người thích hợp nhất trong giai đoạn này.

Sau 36 tháng đầu, khi bé đã cứng cáp hơn thì Tòa có thể căn cứ dựa trên điều kiện của hai bên bố mẹ, xem ai là người có thể tạo điều kiện cũng như là chăm sóc cho bé một cách tốt nhất cả về vật chất lẫn tinh thần.

5 lý do nên dử dụng dịch vụ của luật thành đô
5 lý do nên dử dụng dịch vụ của Luật Thành Đô

Bài viết tham khảo: Có được ủy quyền đăng ký kết hôn không

Trên đây là tư vấn của Luật Thành Đô về điều kiện để được nuôi con khi ly hôn. Nếu còn có khó khăn hay vướng mắc cần được giải đáp quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của công ty Luật Thành Đô 0919 089 888

5/5 - (1 bình chọn)