Theo quy định của Luật quản lý ngoại thương 2017 thì các biện pháp phòng vệ thương mại được áp dụng trong phạm vi, mức độ cần thiết, hợp lý, có thời hạn nhằm mục đích bảo vệ, ngăn ngừa hoặc hạn chế thiệt hại của ngành sản xuất trong nước. Một trong số các biện pháp phòng vệ thương mại thường được áp dụng là biện pháp chống bán phá giá. Vậy biện pháp chống bán phá giá được quy định như thế nào và điều kiện áp dụng biện pháp chống bán phá giá ra sao?

Luật Thành Đô trân trọng giới thiệu bài viết về “Biện pháp chống bán phá giá và điều kiện áp dụng”.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật quản lý ngoại thương 2017;

Văn bản pháp luật khác có liên quan.

Biện pháp chống bán phá giá và điều kiện áp dụng
Biện pháp chống bán phá giá và điều kiện áp dụng

II. BIỆN PHÁP CHỐNG BÁN PHÁ GIÁ VÀ ĐIỀU KIỆN ÁP DỤNG BIỆN PHÁP CHỐNG BÁN PHÁ GIÁ

2.1. Điều kiện áp dụng biện pháp chống bán phá giá

Điều kiện áp dụng biện pháp chống bán phá giá được quy định tại Điều 78 Luật quản lý ngoại thương 2017. Cụ thể theo quy định tại Điều luật này thì biện pháp chống bán phá giá được áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam bị bán phá giá với biên độ bán phá giá được xác định cụ thể, trừ trường hợp hàng hóa nhập khẩu có biên độ bán phá giá không vượt quá 2% giá xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam;

+ Ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại đáng kể hoặc bị đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước;

+ Tồn tại mối quan hệ nhân quả giữa việc nhập khẩu hàng hóa bị bán phá giá với thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.

Cũng theo quy định tại Điều luật này, biện pháp chống bán phá giá không áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu có biên độ bán phá giá không vượt quá 2% giá xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam.

Các nước sau được loại khỏi phạm vi áp dụng biện pháp chống bán phá giá: Trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ một nước có khối lượng hoặc số lượng không vượt quá 3% tổng khối lượng hoặc số lượng hàng hóa tương tự nhập khẩu vào Việt Nam và tổng khối lượng hoặc số lượng hàng hóa có xuất xứ từ các nước đáp ứng điều kiện trên không vượt quá 7% tổng khối lượng hoặc số lượng hàng hóa tương tự nhập khẩu vào Việt Nam.

Bài viết cùng chủ đề:

So sánh các phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

Thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản

2.2. Áp dụng biện pháp chống bán phá giá

Áp dụng biện pháp chống bán phá giá được quy định tại Điều 81 Luật quản lý ngoại thương 2017.

– Chủ thể có thẩm quyền áp dụng thuế bán phá giá tạm thời: Bộ trưởng Bộ Công Thương quyết định căn cứ vào kết luận sơ bộ của Cơ quan điều tra để áp dụng thuế bán phá giá tạm thời.

– Mức thuế chống bán phá giá tạm thời: mức thuế này không được vượt quá biên độ bán phá giá trong kết luận sơ bộ.

– Thời hạn áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời: thời hạn áp dụng là không quá 120 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời có hiệu lực.

– Thời hạn gia hạn áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời: Khi có yêu cầu của tổ chức, cá nhân xuất khẩu hàng hóa tương tự vào Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương có thể gia hạn áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời nhưng không quá 60 ngày.

Việc áp dụng biện pháp cam kết được thực hiện như sau:

– Sau khi có kết luận sơ bộ và trước khi kết thúc điều tra, nhà sản xuất, xuất khẩu hàng hóa bị điều tra có thể đưa ra cam kết với Cơ quan điều tra về việc tự nguyện điều chỉnh giá bán hoặc tự nguyện hạn chế khối lượng, số lượng hàng hóa bị điều tra xuất khẩu vào Việt Nam;

– Cơ quan điều tra có thể chấp nhận, không chấp nhận hoặc đề nghị điều chỉnh nội dung cam kết trên cơ sở lấy ý kiến của tổ chức, cá nhân đại diện cho ngành sản xuất trong nước.

Việc áp dụng thuế chống bán phá giá được thực hiện theo Khoản 3 Điều 81 Luật quản lý ngoại thương 2017 như sau:

– Trường hợp không đạt được cam kết, sau khi kết thúc điều tra, Cơ quan điều tra công bố kết luận cuối cùng về các nội dung điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá. Kết luận cuối cùng của Cơ quan điều tra và các căn cứ chính để ban hành kết luận cuối cùng phải được thông báo bằng phương thức thích hợp cho các bên liên quan trong vụ việc điều tra;

– Căn cứ vào kết luận cuối cùng của Cơ quan điều tra, Bộ trưởng Bộ Công Thương ra quyết định áp dụng hay không áp dụng thuế chống bán phá giá;

– Mức thuế chống bán phá giá không được vượt quá biên độ bán phá giá trong kết luận cuối cùng;

– Thời hạn áp dụng thuế chống bán phá giá: thời hạn tối đa là không quá 05 năm kể từ ngày quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực.

Như vậy, có thể thấy biện pháp chống bán phá giá được áp dụng khi có đủ các điều kiện quy định theo luật định.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Trên đây, là bài viết của Luật Thành Đô về: “Biện pháp chống bán phá giá và điều kiện áp dụng biện pháp chống bán phá giá”. Quý khách hàng vui lòng tham khảo bài viết trên, nếu có bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến biện pháp chống bán phá giá và điều kiện áp dụng biện pháp chống bán phá giá vui lòng liên hệ Luật Thành Đô để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)