Hiện nay, khi nhu cầu đào tạo ở các nước đang phát triển, vươn tầm nhìn ra toàn thế giới, các trung tâm tư vấn du học ra đời, đáp ứng nhu cầu phù hợp với mong muốn của các bạn trẻ. Cùng với đó, nhu cầu thành lập trung tâm tư vấn du học diễn ra ngày càng nhiều. Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục xin cấp phép, ở mỗi tỉnh thành khác nhau sẽ có thêm một số lưu ý ngoài các quy định pháp luật đã đề ra. Tại Bắc Ninh, nhiều Quý khách hàng cũng đã có những thắc mắc cần giải đáp khi xin cấp giấy phép tư vấn du học. Trong bài viết lần này, Luật Thành Đô hi vọng có thể giải đáp phần nào những thắc mắc của quý khách thông qua chủ đề “Kinh nghiệm thành lập trung tâm tư vấn du học tại Bắc Ninh”.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ VỀ KINH NGHIỆM THÀNH LẬP TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC

– Luật doanh nghiệp năm 2020;

– Luật giáo dục năm 2019;

– Nghị định 46/2017/NĐ-CP ngày 21/04/2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

– Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

– Quyết định số 05/2013/QĐ-TTg ngày 15/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập;

– Thông tư số 10/2014/TT-BGD ĐT ngày 11/04/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế quản lý công dân Việt Nam học tập ở nước ngoài;

– Các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Kinh nghiệm thành lập trung tâm tư vấn du học tại Bắc Ninh
Kinh nghiệm thành lập trung tâm tư vấn du học tại Bắc Ninh

II. KINH NGHIỆM THÀNH LẬP TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC TẠI BẮC NINH

2.1. Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học tại Bắc Ninh

(1) Điều kiện về tư cách pháp lý

Để thành lập trung tâm tư vấn du học, doanh nghiệp phải được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp, có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và có ngành nghề kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

(2) Điều kiện về nhân sự

Hiện nay, pháp luật hiện hành không quy định điều kiện của giám đốc trung tâm tư vấn du học có vốn nước ngoài (trình độ, bằng cấp hay kinh nghiệm). Tuy nhiên, để thành lập trung tâm tư vấn du học, đội ngũ các nhân viên trực tiếp tư vấn du học phải đáp ứng các điều kiện sau: Có trình độ đại học trở lên; Có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; Có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

(3) Điều kiện về cơ sở vật chất

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể về cơ sở vật chất. Tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động của trung tâm và được cơ quan nhà nước chấp thuận cấp Giấy phép trung tâm tư vấn du học có vốn nước ngoài, cơ sở vật chất của trung tâm tư vấn du học nên đáp ứng các yêu cầu sau: Có trụ sở hoạt động hợp pháp, đảm bảo đủ phòng và điều kiện làm việc cho cán bộ, nhân viên của trung tâm tư vấn du học; có đầy đủ biện pháp, trang thiết bị về phòng cháy chữa cháy.

2.2. Thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học tại Bắc Ninh

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh về tư vấn du học

Sau khi xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quý khách hàng cần tiến hành các thủ tục thành lập doanh nghiệp bao gồm các bước sau:

(1) Chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, có ngành nghề kinh doanh là tư vấn du học (Mã ngành 8560)

(2) Nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh: Trung tâm hành chính công tỉnh Bắc Ninh;

(3) Giải trình, cung cấp các tài liệu khác (nếu có);

(4) Nhận kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Thông báo từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trường hợp Quý khách đã có công ty nhưng chưa có ngành nghề kinh doanh dịch vụ Tư vấn du học thì cần phải bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Sau khi thành lập doanh nghiệp, bước tiếp theo cần thực hiện là tiến hành thủ tục xin giấy phép tư vấn du học quốc tế cho doanh nghiệp qua các bước sau:

(1) Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ đến Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh

Hồ sơ bao gồm các văn bản, tài liệu sau:

– Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học;

– Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

– Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học; bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

(2) Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

(3) Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ xin cấp giấy phép tư vấn du học;

(4) Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành thẩm tra các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự tại địa điểm kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

(5) Trả kết quả.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ, thẩm tra tính xác thực của tài liệu trong hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; nếu chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì thông báo bằng văn bản cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nêu rõ lý do.

Kết quả thực hiện: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học – Giấy phép tư vấn du học.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Trên đây là toàn bộ tư vấn, kinh nghiệm của Luật Thành Đô dành cho doanh nghiệp có nhu cầu thành lập trung tâm tư vấn du học tại Bắc Ninh. Trong trường hợp quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập trung tâm tư vấn du học tại Bắc Ninh, quý khách hàng có thể tin tưởng lựa chọn Công ty Luật Thành Đô để nhận được nhiều ưu đãi.

Nếu quý khách hàng còn thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Luật Thành Đô để được tư vấn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)