Mua nhà bằng giấy viết tay là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là căn cứ pháp lý chứng minh quyền sở hữu nhà ở của người có quyền sở hữu nhà ở, gọi theo cái tên thông thường là “sổ hồng”. Để được sở hữu “sổ hồng” người sử dụng nhà ở phải đáp ứng được các yêu cầu nhất định mà pháp luật đã đặt ra.

Tuy nhiên trên thực tế, có những trường hợp các cá nhân mua bán nhà ở chỉ thực hiện bằng hợp đồng viết tay và chưa có xác nhận (công chứng, chứng thực) của cơ quan có thẩm quyền. Vậy mua bán nhà bằng giấy viết tay có được cấp sổ hồng hay không? Luật Thành Đô xin tư vấn cụ thể vấn đề này như sau:

Mua nhà bằng giấy viết tay có được cấp sổ hồng không
Mua nhà bằng giấy viết tay có được cấp sổ hồng không

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ VỀ MUA NHÀ BẰNG GIẤY VIẾT TAY

Luật nhà ở số 65/2014/QH13;

Nghị định số 99/2015/NĐ-CP;

II. GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG MUA NHÀ BẰNG GIẤY VIẾT TAY

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà:

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài có giấy tờ chứng minh tạo lập nhà ở hợp pháp (tuân thủ điều kiện và hình thức) theo quy định của Luật Nhà ở, pháp luật kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan (bao gồm cả nhà ở được đầu tư xây dựng theo quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong các dự án quy định tại Khoản 2 Điều 17 của Luật Nhà ở) và có giấy tờ chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định tại Điều 5 của Nghị định này thì được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Như vậy, trong trường hợp mua nhà của người khác thì phải có giấy tờ chứng minh việc chuyển quyền sở hữu hợp pháp được thể hiện qua hợp đồng mua bán nhà ở có công chứng, chứng thực.

Theo quy định tại Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở:

“1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.

3. Văn bản thừa kế nhà ở được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.

4. Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật có đưa ra các trường hợp quy định về công chứng chứng thực khi thực hiện hợp đồng:

Thứ nhất, các trường hợp phải công chứng chứng thực hợp đồng mua bán nhà và hiệu lực của hợp đồng, gồm:

Các trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại.

Hiệu lực: Là thời điểm công chứng, chứng thực.

Thứ hai, trường hợp không phải công chứng, chứng thực và hiệu lực:

Các trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa; nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư, góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở

Hiệu lực: Do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì thời điểm hiệu lực phát sinh là thời điểm ký kết hợp đồng.

Thứ ba, thẩm quyền công chứng, chứng thực:

Thẩm quyền công chứng, chứng thực về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại UBND cấp xã nơi có nhà ở.

Tóm lại, việc mua bán nhà bằng giấy viết tay vẫn sẽ được cấp sổ hồng nếu như hai bên viết tay và đã thực hiện công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên nếu mua bán nhà bằng giấy viết tay mà chỉ có chữ ký của hai bên, chưa công chứng, chứng thực thì chưa có hiệu lực pháp luật, khi đó sẽ không đủ điều kiện để được cấp sổ hồng. Biện pháp tốt nhất để có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là bạn nên liên lạc với chủ sở hữu nhà ở trước để thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán nhà ở.

Bài viết tham khảo: Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn liên quan đến việc mua nhà bằng giấy viết tay có được cấp sổ hồng không. Nếu quý bạn đọc còn có những băn khoăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0919 089 888 của Luật Thành Đô để được tư vấn chi tiết./.

5/5 - (1 bình chọn)