Hiện nay, một số doanh nghiệp trong đó có bao gồm công ty TNHH 2 thành viên, vì những lý do khác nhau mà thay đổi người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, việc thay đổi này gây ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp nói trên về điều kiện và thủ tục.

Trong quá trình tư vấn cho các doanh nghiệp, công ty Luật Thành Đô đã nhận được các thắc mắc về thủ tục này. Bài viết dưới đây sẽ trình bày cụ thể về các bước cần chuẩn bị cho hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên.

I. NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?

Theo quy định tại khoản 1 điều 12 Luật Doanh nghiệp năm 2020:

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.”

Thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 2 thành viên trở lên
Thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 2 thành viên trở lên

II. ĐIỀU KIỆN ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN:

Để trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên thì người đại diện này cần đáp ứng tất cả những điều kiện dưới đây:

Thứ nhất, có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng không được quản lý doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật Doanh nghiệp 2020

Thứ hai, có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh của công ty, nếu Điều lệ công ty không có quy định khác.

Thứ ba, đối với công ty con của công ty có phần vốn góp, cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ thì ngoài các tiêu chuẩn và điều kiện trên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc không được là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người quản lý công ty mẹ và người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty đó.

III. THAY ĐỔI NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN KHI NÀO?

Công ty phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Việc thay đổi người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH 2 thành viên xảy ra khi:

– Do hết thời hạn đại diện hay người đại diện không đủ điều kiện làm người đại diện theo pháp luật.

– Người đại diện theo pháp luật của công ty bị tạm giam, kết án tù, trốn khỏi nơi cư trú, bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

– Người đại diện theo pháp luật của công ty bị Tòa án tước quyền hành nghề vì phạm tội buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa dối khách hàng và tội khác theo quy định của Bộ luật hình sự.

Trong một số trường hợp đặc biệt, Tòa án có thẩm quyền có quyền chỉ định người đại diện theo pháp luật trong quá trình tố tụng tại Tòa án.

IV. HỒ SƠ THAY ĐỔI NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN

Trường hợp thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH , công ty gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính. Cụ thể, hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên sẽ bao gồm các giấy tờ dưới đây:

– Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 2 thành viên;

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH;

–  Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty và người được ủy quyền thực hiện thủ tục

+) Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

+) Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

– Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

Bài viết cùng chủ đề:

Thành lập công ty TNHH có vốn nước ngoài

Góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý khách có bất cứ thắc mắc gì, quý khách xin vui lòng liên hệ vào số hotline: 0919.089.888.

Đánh giá bài viết này