Quyền được khai sinh và có quốc tịch là quyền quan trọng của mỗi người từ khi sinh ra. Quyền này đã được nhà nước ta ghi nhận trong Hiến pháp 2013 và được cụ thể hóa trong các luật và các văn bản dưới luật. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ vẫn còn thắc mắc khai sinh cho con thì cần những giấy tờ gì, các bước như thế nào? Làm thế nào để nhập hộ khẩu cho con? Trong bài viết này, Luật Thành Đô sẽ tư vấn cho các bạn về thủ tục khai sinh và nhập sổ hộ khẩu cho con.

Câu hỏi của khách hàng:

Xin chào Luật sư, vợ chồng tôi mới sinh em bé cuối tháng 10/2020 vừa rồi. Tôi muốn đi đăng ký khai sinh và nhập hộ khẩu cho con nhưng chưa biết trình tự, thủ tục như thế nào, cần những giấy tờ gì. Mong được luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, trong trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Luật Hộ tịch 2014

– Luật Cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013)

– Nghị định 31/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch

– Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch

– Thông tư số 85/2019/TT-BTC ngày 29/11/2019 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

– Thông tư 35/2014/TT-BCA – Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú

– Quyết định 1872/QĐ-BTP ngày 04 tháng 9 năm 2020 về việc công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hộ tịch thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch trong nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư Pháp.

thủ tục khai sinh và nhập hộ khẩu cho con
Thủ tục khai sinh và nhập hộ khẩu cho con

II. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON

2.1. Phải làm giấy khai sinh cho con trong thời hạn nào ?

Khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

“Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

Như vậy, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, vợ chồng bạn hoặc ông bà, người thân thích khác cần phải đi đăng ký khai sinh cho đứa trẻ. Khai sinh sau 60 ngày sẽ bị phạt cảnh cáo.

2.2. Hồ sơ đăng ký khai sinh cho con gồm những gì ?

Khi đi đăng ký khai sinh cho con, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai khai sinh theo mẫu: 1 bản

– Bản chính giấy chứng sinh; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

– Trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ.

– Văn bản ủy quyền (được chứng thực) theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Khi đi nộp hồ sơ đăng ký khai sinh cho con, bạn cần xuất trình các giấy tờ sau:

– Căn cước công dân / chứng minh nhân dân / hộ chiếu / giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng.

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

– Giấy chứng nhận kết hôn.

– Trong trường hợp bạn gửi hồ sơ qua bưu điện thì phải gửi kèm bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình trên.

2.3. Trình tự khai sinh cho con

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn cần nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi cư trú của vợ chồng bạn. Bạn có thể đến nộp trực tiếp tại UBND cấp xã, gửi qua đường bưu điện hoặc đăng ký trực tuyến.

– Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ viết giấy tiếp nhận, ghi rõ ngày, giờ trả kết quả.

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn bạn bổ sung, hoàn thiện theo quy định.

Bước 3: Trả kết quả

Bạn cần kiểm tra nội dung Giấy khai sinh, Sổ đăng ký khai sinh, và ký tên vào Sổ.

Chủ tịch UBND cấp xã ký 01 bản chính Giấy khai sinh cấp cho con bạn, số lượng bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu.

Thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh cho con: ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu, trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

Lệ phí đăng ký khai sinh cho con:

– Đối với trường hợp đăng ký khai sinh không đúng hạn: theo mức thu lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

– Miễn lệ phí đối với trường hợp khai sinh đúng hạn, người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.

tong dai tu van phap luat
Tổng đài tư vấn pháp luật

III. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHẬP HỘ KHẨU CHO CON

3.1. Cần nhập hộ khẩu cho con trong thời hạn nào?

Khoản 3 Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú quy định:

“Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.”

Như vậy, trong vòng 60 ngày kể từ khi con bạn được đăng ký khai sinh, bạn cần đi đăng ký thường trú cho con. Trong trường hợp bạn không đi đăng ký thường trú cho con đúng hạn, theo Nghị định 167/2013, bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

3.2. Hồ sơ nhập hộ khẩu cho con gồm những gì?

Khi đi đăng ký nhập hộ khẩu cho con, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Giấy khai sinh của con (bản sao công chứng)

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu

– Sổ hộ khẩu của gia đình (bản chính)

3.3. Trình tự nhập hộ khẩu cho con

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan công an có thẩm quyền nơi bạn đang đăng ký thường trú. Cụ thể:

– Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

– Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ đối chiếu hồ sơ với các quy định của pháp luật về cư trú:

– Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ viết giấy biên nhận trao cho bạn.

– Nếu hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho bạn.

– Nếu hồ sơ không đủ điều kiện thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho bạn và có nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ, tết nghỉ).

Bước 3: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết nhập hộ khẩu cho con: không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp được giải quyết đăng ký thường trú cho con: Bạn cần nộp lệ phí và nhận hồ sơ; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu, đối chiếu các thông tin được ghi trong sổ hộ khẩu, giấy tờ khác và ký nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu (ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận kết quả).

– Trường hợp không giải quyết đăng ký thường trú cho con: Bạn cần nhận lại hồ sơ đã nộp; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ; nhận văn bản về việc không giải quyết đăng cấp đổi sổ hộ khẩu và ký nhận (ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận văn bản và hồ sơ đăng ký cư trú đã nộp) vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu.
Thời gian trả kết quả: Theo ngày hẹn trên giấy biên nhận.

Lệ phí nhập hộ khẩu cho con: Miễn phí

5 lý do nên dử dụng dịch vụ của luật thành đô
5 lý do nên dử dụng dịch vụ của luật thành đô

Chuyên mục tham khảo: Tổng đài tư vấn luật hành chính

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Thành Đô, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 1900 1958 để được hỗ trợ giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)