Xin hoãn đi nghĩa vụ quân sự là vấn đề được nhiều công dân quan tâm hiện nay. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ cao cả và thiêng liêng của công dân với tổ quốc. Tuy nhiên, mọi công dân không phải ai cũng có đủ những điều kiện, tiêu chuẩn để tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Do vậy, pháp luật quy định những trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự để công dân có thời gian đảm bảo được quyền, lợi ích và những tiêu chuẩn, điều kiện pháp luật đưa ra. Vậy cụ thể trình tự, thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì? Luật Thành Đô xin tư vấn cụ thể như sau:

Thủ tục xin hoãn đi nghĩa vụ quân sự
Thủ tục xin hoãn đi nghĩa vụ quân sự

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ VỀ XIN HOÃN ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

– Luật nghĩa vụ quân sự số 78/2015/QH13

– Thông tư số 140/2015/TT-BQP Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

II. CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC TẠM HOÃN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Khoản 1 điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

– Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

– Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

III. THỦ TỤC XIN TẠM HOÃN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gồm có:

Thứ nhất, đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

Mẫu đơn xin tạm hoãn như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

_____***_____

ĐƠN XIN TẠM HOÃN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Kính gửi: Đồng chí Chủ tịch UBND………………………………………………

Tôi tên là…………………………………… sinh ngày…………………………………….

Nghề nghiệp…………………………………………………………………………………………

CMND/CCCD số: ……………… ngày cấp ……..…… nơi cấp………………………

Hộ khẩu thường trú…………………………………………………………………………………….

Nay tôi làm đơn này kính mong đồng chí Chủ tịch UBND … xem xét cho tôi được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Lý do: …………………………… theo Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 (Kèm theo giấy tờ có liên quan).

Tôi cam đoan những gì trình bày ở trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có gì sai trái tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

……………….,ngày…../…../…..

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Thứ hai, giấy tờ chứng minh công dân thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Tùy từng trường hợp cụ thể mà giấy tờ chứng minh sẽ khác nhau.

+) Nếu công dân thuộc trường hợp chưa đủ sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự thì cần giấy kết luận tình trạng sức khỏe của cơ sở khám chữa bệnh tại địa phương

+) Nếu công dân thuộc trường hợp gia đình khó khăn thì cần Giấy xác nhận của UBND cấp xã về hoàn cảnh gia đình khó khăn và bản thân là lao động chính của gia đình

+) Nếu công dân có anh chị em đang phục vụ tại ngũ, là hạ sĩ quan, chiến sĩ tham gia nghĩa vụ công an nhân dân, thuộc diện di dân, giãn dân ttrong 3 năm đến các vùng kinh tế khó khăn thì cần có Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân dân của công dân với những người này.

+) Đối với cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong phải có Giấy xác nhận của đơn vị đang công tác

+) Đối với học sinh, sinh viên phải có Giấy xác nhận của nhà trường nơi đang theo học.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Công dân mang hồ sơ nộp tại UBND xã (Theo quy định tại điều 42 Luật nghĩa vụ quân sự).

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

UBND xã xem xét, đăng ký, quản lý công dân trong diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và đề nghị UBND huyện ra quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Chủ tịch UBND huyện sẽ ra quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, công dân vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự.

Trên cơ sở quyết định của chủ tịch UBND huyện thì UBND xã sẽ niêm yết công khai danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ tại trụ sở UBND xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Bài viết cùng chủ đề:

Trốn đi nghĩa vụ quân sự bị phạt như thế nào?

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thủ tục xin hoãn đi nghĩa vụ quân sự. Nếu quý bạn đọc còn có những băn khoăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19001958 của Luật Thành Đô để được tư vấn chi tiết./.

5/5 - (1 bình chọn)