Tình trạng cung cấp thông tin sai lệch, bịa đặt hoặc sử dụng hình ảnh để bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác đang diễn ra khá phổ biến trên mạng xã hội tại Việt Nam hiện nay. Trong bài viết này, Luật Thành Đô sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý khi bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm trên mạng.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Bộ luật Dân sự 2015;

– Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017);

– Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử;

– Nghị định số 38/2019/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Bị xúc phạm danh dự nhân phẩm trên mạng cần làm gì ?
Bị xúc phạm danh dự nhân phẩm trên mạng cần làm gì ?

II. KHI BỊ XÚC PHẠM DANH DỰ, NHÂN PHẨM TRÊN MẠNG CẦN LÀM GÌ?

Bước 1: Lưu lại chứng cứ

Khi bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm trên mạng, bạn cần nhanh chóng liên hệ với Văn phòng Thừa phát lại trong phạm vi địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi xảy ra sự kiện, hành vi vi phạm để yêu cầu Văn phòng thừa phát lại lập văn bản ghi nhận lại các hình ảnh vi phạm của bên vi phạm đang tồn tại trên mạng xã hội. Đây sẽ là chứng cứ quan trọng giúp bạn chứng minh hành vi vi phạm của bên vi phạm trước cơ quan có thẩm quyền cũng như bên vi phạm khi bạn thực hiện các quyền tự bảo vệ mình.

Bước 2: Báo cáo vi phạm cho tổ chức quản lý mạng xã hội

Bạn cần báo cáo cho tổ chức quản lý trang mạng xã hội biết thông tin, hình ảnh được đăng trên mạng là xâm phạm đến các quyền nhân thân của bạn và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm của bên vi phạm (gỡ bỏ).

Bước 3: Liên lạc với bên vi phạm

Sau đó, bạn cần liên lạc (gửi thư hoặc gọi điện) cho bên vi phạm để yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm, đính chính thông tin, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại do sự xâm phạm danh dự, nhân phẩm gây ra.

Bước 4: Gửi đơn yêu cầu xử phạt hành chính và khởi kiện dân sự

Nếu bên vi phạm không hợp tác, bạn có thể nộp đơn kiện ra tòa án cấp huyện nơi bên vi phạm cư trú cùng với các bằng chứng thư thập được.

Đồng thời, gửi đơn tới công an cấp huyện yêu cầu xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân cùng các chứng cứ chứng minh.

III. CÁC CHẾ TÀI ÁP DỤNG ĐỐI VỚI HÀNH VI XÚC PHẠM DANH DỰ, NHÂN PHẨM, UY TÍN CỦA NGƯỜI KHÁC

3.1. Trách nhiệm hành chính

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, tổ chức lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Cá nhân lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật do thực hiện hành vi vi phạm.

3.2. Trách nhiệm dân sự

Trong trường hợp bạn bị người khác đưa thông tin xấu, sai sự thật lên mạng xã hội làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền được yêu cầu bác bỏ thông tin đó, bạn còn có quyền yêu cầu người đưa thông tin phải xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Tùy vào mức độ thiệt hại thực tế, bạn có thể yêu cầu người gây ra thiệt hại bồi thường các khoản sau đây:

(1) Các chi phí hợp lý đã bỏ ra để hạn chế, khắc phục thiệt hại do hành vi vi phạm của bên vi phạm;

(2) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút do hành vi vi phạm của bên vi phạm gây ra;

(3) Phí bù đắp tổn thất tinh thần.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định, nhưng không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Mức lương cơ sở năm 2021 là 1.4900.000 đồng/tháng.

Trường hợp không xác định được người đã đưa thông tin xấu, sai sự thật ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình, bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

3.3. Trách nhiệm hình sự

Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác còn có thể bị cấu thành tội làm nhục người khác theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Dân sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

– Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

(1) Phạm tội 02 lần trở lên;

(2) Đối với 02 người trở lên;

(3) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

(4) Đối với người đang thi hành công vụ;

(5) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

(6) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

(7) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

(1) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

(2) Làm nạn nhân tự sát.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Thành Đô về Bị xúc phạm danh dự nhân phẩm trên mạng cần làm gì ? Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật 0919.089.888 để được hỗ trợ giải đáp.

Đánh giá bài viết này