Hộ chiếu là một loại giấy tờ chứng minh bắt buộc cho phép xuất cảnh ra nước ngoài và được quyền nhập cảnh lại đất nước, hay nói cách khác, hộ chiếu là giấy tờ có giá trị tương tự như chứng minh nhân dân nhưng có thể sử dụng ở nước ngoài.

Sau khi hoàn thành thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu, sử dụng một thời gian hộ chiếu sẽ hết hạn và không còn hiệu lực thi hành, lúc này mọi người cần phải làm thủ tục đổi hộ chiếu hết hạn và cấp mới hộ chiếu. Vậy thủ tục để cấp lại hộ chiếu là gì? Luật Thành Đô xin tư vấn về thủ tục này như sau:

Thủ tục cấp lại hộ chiếu hết hạn
Thủ tục cấp lại hộ chiếu hết hạn

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Thông tư số 29/2016/TT-BCA Hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam;

II. THỦ TỤC CẤP LẠI HỘ CHIẾU HẾT HẠN

2.1. Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ theo quy định tại điều 6 Thông tư số 29/2016/TT-BCA thì hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm có:

– 01 tờ khai Mẫu X01

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm

– Trẻ em dưới 14 tuổi nộp 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Một số trường hợp đặc biệt:

– Trường hợp ủy thác nộp hồ sơ thì tờ khai Mẫu X01 phải do Thủ trưởng của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh, kèm theo văn bản của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó gửi cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh đề nghị cấp hộ chiếu cho người ủy thác (nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì lập danh sách, có xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác).

– Trường hợp nộp hồ sơ cấp lại hộ chiếu qua doanh nghiệp bưu chính thì tờ khai Mẫu X01 do Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh, kèm theo hộ chiếu, bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng.

– Trường hợp đề nghị cấp lại hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi thì tờ khai Mẫu X01 do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ khai, ký thay, được Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh, kèm theo hộ chiếu của trẻ em đó; nếu người giám hộ khai và ký thay thì nộp bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy tờ chứng minh quyền giám hộ trẻ em đó, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Thực hiện khai tờ khai mẫu X01

Đặc biệt hiện nay người đề nghị cấp lại hộ chiếu có thể thực hiện việc khai thông tin qua hệ thống điện tử của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại địa chỉ: https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/. Tại trang tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu, chọn thanh “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu”, sau đó thực hiện khai đầy đủ thông tin tại tờ khai.

Trong thời gian 10 ngày kể từ khi khai đầy đủ thông tin vào tờ khai điện tử, người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu sử dụng chức năng đặt lịch hẹn trên trang Web XNC để lựa chọn thời điểm đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ. Sau thời gian này, thông tin về tờ khai điện tử sẽ tự động xóa trên trang Web XNC.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định nêu trên

Bước 3: Nộp hồ sơ

* Về nơi nộp hồ sơ, người đề nghị cấp lại hộ chiếu nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

* Về cách thức nộp, người nộp có thể nộp theo những cách thức sau:

– Trực tiếp nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận

– Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ

– Gửi hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện, trừ trường hợp đề nghị cấp lại hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi.

* Về thời hạn giải quyết hồ sơ, đối với hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thì thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Nhận kết quả cấp lại hộ chiếu

Người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nào thì nhận kết quả tại nơi đó. Người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu có thể nhận kết quả tại địa chỉ đã đăng ký với doanh nghiệp bưu chính.

2.3. Lệ phí cấp lại hộ chiếu

Lệ phí cấp mới hộ chiếu là 200.000 đồng / lần cấp.

5 lý do nên dử dụng dịch vụ của luật thành đô
5 lý do nên dử dụng dịch vụ của luật thành đô

Các bài viết liên quan:

Thủ tục để người nước ngoài cư trú tại Việt Nam

Không đăng ký tạm trú có bị phạt không

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thủ tục cấp lại hộ chiếu hết hạn. Nếu quý bạn đọc còn có những băn khoăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0919 089 888 của Luật Thành Đô để được tư vấn chi tiết./.

5/5 - (1 bình chọn)