Theo quy định của Luật đấu giá thì tổ chức đấu giá tài sản muốn đi vào hành nghề đấu giá cần đáp ứng các quy định về điều kiện hành nghề đấu giá. Những tổ chức đủ điều kiện hành nghề sẽ tiến hành nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá nhằm mục đích xin cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá để tổ chức được đi vào hoạt động. Vậy pháp luật quy định cụ thể về hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá như thế nào?

Luật Thành Đô trân trọng giới thiệu bài viết về “Quy định về hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá”.

I. Cơ sở pháp luật

Luật đấu giá năm 2016.

II. Quy định về hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá

2.1. Điều kiện hành nghề đấu giá

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật đấu giá năm 2016 thì Đấu giá tài sản là hình thức bán tài sản có từ hai người trở lên tham gia đấu giá theo nguyên tắc, trình tự và thủ tục được quy định tại Luật đấu giá, trừ trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả giá, một người chấp nhận giá.

Người đủ tiêu chuẩn để nộp hồ sơ cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá phải là người có đủ tiêu chuẩn đấu giá viên tại Điều 10 Luật đấu giá năm 2016.

Đấu giá viên phải là Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt. Đấu giá viên phải có bằng tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học thuộc một trong các chuyên ngành luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng và tốt nghiệp khóa đào tạo nghề đấu giá trừ trường hợp được miễn đào tạo nghề đấu giá. Ngoài các yêu cầu trên, đấu giá viên cần đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá.

Quy định về hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá
Quy định về hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá

2.2. Hồ sơ cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá

Theo Điều 14 Luật đấu giá năm 2016 thì hồ sơ cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá do người có đủ điều kiện thực hiện, nội dung hồ sơ cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá bao gồm:

– Giấy đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá;

– Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu bằng tốt nghiệp đại học hoặc bằng trên đại học thuộc một trong các chuyên ngành luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng;

– Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề đấu giá;

– Văn bản xác nhận đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá;

– Phiếu lý lịch tư pháp;

– Một ảnh màu cỡ 3 cm x 4 cm.

Hồ sơ cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá cần có đầy đủ các giấy tờ chứng minh điều kiện hành nghề đấu giá và các thông tin liên quan của tổ chức đấu giá, đấu giá viên. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ các giấy tờ nêu trên được xem là hồ sơ không hợp lệ và sẽ bị trả hồ sơ.

Thẩm quyền cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá: Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Thời hạn cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Theo đó, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 15 ngày, Bộ trưởng Bộ Tư pháp quyết định cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá; trường hợp từ chối phải thông báo lý do bằng văn bản. Người bị từ chối cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá có quyền khiếu nại, khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Người có Chứng chỉ hành nghề đấu giá được Sở Tư pháp cấp Thẻ đấu giá viên theo đề nghị của tổ chức đấu giá tài sản nơi người đó hành nghề. Thẻ đấu giá viên bị thu hồi khi người đó bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề đấu giá theo quy định của Luật đấu giá nếu Đấu giá viên vi phạm pháp luật hoặc thôi hành nghề theo nguyện vọng; bị tuyên bố mất tích hoặc tuyên bố là đã chết…

Như vậy, để có thể hành nghề đấu giá, đấu giá viên cần thực hiện các hồ sơ và thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá gửi Bộ Trưởng Bộ Tư pháp. Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định và tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền. Trong thời hạn nhất định, cơ quan có quyền cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá sẽ tiến hành cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá cho người yêu cầu nếu hồ sơ hợp lệ và đáp ứng đủ các điều kiện hành nghề đấu giá. Trong quá trình hành nghề đấu giá, nếu tổ chức đấu giá vi phạm pháp luật hoặc thuộc các trường hợp phải thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá theo quy định của pháp luật.

5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Một số hình thức nhượng quyền thương mại phổ biến hiện nay

Thủ tục đổi tên công ty theo quy định pháp luật 2021

Trên đây, là bài viết của Luật Thành Đô về “Quy định về hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá”. Đến với Luật Thành Đô, Quý khách sẽ được tư vấn chi tiết và đồng hành trong suốt quá trình hoạt động của Công ty.

5/5 - (1 bình chọn)