Tên công ty là tên gọi của một doanh nghiệp được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tên công ty là căn cứ để phân biệt các công ty, đồng thời là cơ sở để tạo nên thương hiệu trên thị trường.

Trong trường hợp có nhu cầu thay đổi tên, công ty cần tìm hiểu kỹ lưỡng các quy định pháp luật về những vấn đề liên quan đến tên công ty, cách đặt tên công ty để biết được cần phải làm gì để hoàn tất thủ tục thay đổi tên công ty trong thời gian nhanh nhất mà vẫn đảm bảo tính chính xác. Sau đây Luật Thành Đô xin tư vấn về thủ tục thay đổi tên công ty như sau:

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14

– Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp

– Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT Hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp

– Thông tư số 47/2019/TT-BTC Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

II. QUY ĐỊNH VỀ THỦ TỤC ĐỔI TÊN CÔNG TY

Tên công ty được quy định tại Điều 37, Điều 38, Điều 39 Luật Doanh nghiệp và Điều 18, Điều 19 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP như sau:

2.1. Đối với tên tiếng Việt của công ty

Tên tiếng Việt của công ty bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

– Loại hình công ty

– Tên riêng.

Trong đó:

+) Loại hình công ty được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

+) Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Thủ tục đổi tên công ty theo quy định pháp luật 2022
Thủ tục đổi tên công ty theo quy định pháp luật năm 2022

2.2. Tên công ty bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của công ty

– Tên công ty bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của công ty có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

– Trường hợp công ty có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của công ty được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của công ty hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do công ty phát hành.

– Tên viết tắt của công ty được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

2.3. Những điều cấm trong đặt tên công ty

– Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

– Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

III. THỦ TỤC THAY ĐỔI TÊN CÔNG TY

Công ty có thể thay đổi tên trong quá trình hoạt động. Việc đổi tên là theo nhu cầu của công ty đó, tuy nhiên, trường hợp theo khoản 2 Điều 19 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, khi tên công ty xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp thì công ty có tên vi phạm phải đăng ký thay đổi tên của mình.Thủ tục thay đổi tên công ty bao gồm các bước sau:

3.1. Kiểm tra khả năng sử dụng của tên công ty

Công ty cần tiến hành tra cứu tên công ty mới trên Trang chủ của Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn xem có thể sử dụng tên công ty mới hay không.

Việc tra cứu tên công ty sẽ giúp công ty đánh giá được việc tên công ty mới muốn đăng ký có trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty nào khác đã đăng ký trước đó hay chưa.

3.2. Chuẩn bị hồ sơ thay đổi tên công ty

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký (Phụ lục II-1 Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT)

– Bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc đổi tên doanh nghiệp.

– Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc đổi tên doanh nghiệp.

– Giấy ủy quyền nộp hồ sơ và nhận kết quả thay đổi tên công ty (nếu có)

3.3. Nộp hồ sơ và lệ phí

Về cách thức nộp hồ sơ, công ty có thể lựa chọn một trong hai cách sau:

Cách 1: Công ty nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận Một cửa – Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau đó, bộ phận chuyên môn sẽ kiểm tra sơ bộ và gửi lại giấy xác minh đã nhận hồ sơ, đồng thời ghi rõ lịch hẹn trả kết quả.

Cách 2: Công ty nộp hồ sơ qua hình thức trực tuyến bằng cách scan hồ sơ và gửi lên Cổng thông tin quốc gia https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ . Sau đó theo dõi và nhận thông báo sửa đổi, bổ sung nếu có từ Phòng Đăng ký kinh doanh. Trường hợp nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ gửi hồ sơ giấy về địa chỉ Phòng Đăng ký kinh doanh nơi thành lập.

3.4. Khắc lại con dấu và công bố thông tin thay đổi doanh nghiệp

Sau khi công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tên mới, công ty cần tiến hành thủ tục khắc con dấu pháp nhân mới với tên doanh nghiệp mới.

Tiếp đó, công ty phải công bố thông tin thay đổi trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày thay đổi. Lệ phí công bố thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng/lần (Theo thông tư số 47/2019/TT-BTC)

5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Bài viết cùng chủ đề:

Hộ kinh doanh Không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm bị phạt thế nào

Thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thủ tục đổi tên công ty theo quy định pháp luật hiện nay. Nếu quý bạn đọc còn có những băn khoăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0919 089 888 của Luật Thành Đô để được tư vấn chi tiết./.

5/5 - (1 bình chọn)