Giấy phép nhập khẩu rượu được cấp cho các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện về nhập khẩu rượu và có nộp đơn xin cấp giấy phép lên Bộ Công Thương. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có sự thay đổi liên quan đến các nội dung như tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở, loại hình doanh nghiệp, loại rượu,…thì doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục xin cấp đổi giấy phép nhập khẩu rượu.

Để Quý khách hàng hiểu rõ hơn về các điều kiện để xin cấp đổi giấy phép nhập khẩu rượu, Luật Thành Đô trân trọng giới thiệu bài viết: “Điều kiện xin cấp đổi giấy phép nhập khẩu rượu”

Điều kiện xin cấp đổi giấy phép nhập khẩu rượu 2021
Điều kiện xin cấp đổi giấy phép nhập khẩu rượu 2021

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Luật đầu tư năm 2020;

– Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019;

– Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu;

– Nghị định số 17/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu;

– Nghị định số 98/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;

– Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

– Nghị định số 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;

– Các văn bản pháp luật có liên quan.

II. ĐIỀU KIỆN XIN CẤP ĐỔI GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU RƯỢU

– Khoản 1 điều 26 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP quy định về cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép: Trường hợp có thay đổi các nội dung của giấy phép, thương nhân phải gửi hồ sơ đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung về cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Theo đó, khi có thay đổi các nội dung của giấy phép, thương nhân bắt buộc phải tiến hành thủ tục đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung giấy phép về cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

– Điều 30 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu Quy định chung về nhập khẩu rượu:

“Điều 30. Quy định chung về nhập khẩu rượu

1. Doanh nghiệp có Giấy phép phân phối rượu được phép nhập khẩu rượu và phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu. Trường hợp nhập khẩurượu bán thành phẩm, doanh nghiệp chỉ được bán cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp.

2. Doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp được phép nhập khẩuhoặc ủy thác nhập khẩu rượu bán thành phẩm để sản xuất rượu thành phẩm.

3. Trừ trường hợp quy định tại Điều 31 của Nghị định này, rượu nhập khẩu phải đáp ứng quy định sau:

a) Phải được ghi nhãn hàng hóa, dán tem rượu theo quy định tại Điều 6 Nghị định này;

b) Phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy phép tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) trước khi nhập khẩu và phải đáp ứng các quy định kiểm tra nhà nước về an toán thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu.

4. Rượu chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế.”

Như vậy, doanh nghiệp có Giấy phép phân phối rượu được phép nhập khẩu rượu. Đồng thời khi có thay đổi các nội dung của Giấy phép phân phối rượu thì thương nhân nhập khẩu rượu phải tiến hành nộp hồ sơ đề nghị cấp đổi giấy phép phân phối rượu.

– Để thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép, doanh nghiệp vẫn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như khi được cấp phép, cụ thể căn cứ tại điều 11 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP và nghị định số 17/2020/NĐ-CP quy định như sau:

(1) Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;

(2) Có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên (đã bao gồm địa bàn doanh nghiệp đặt trụ sở chính); tại mỗi địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải có ít nhất 01 thương nhân bán buôn rượu. Trường hợp doanh nghiệp có thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính để kinh doanh rượu thì không cần có xác nhận của thương nhân bán buôn rượu;

(3) Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài;

III. HỒ SƠ XIN CẤP ĐỔI GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU RƯỢU

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định nêu trên, và có thay đổi các nội dung liên quan đến Giấy phép phân phối rượu, thương nhân nhập khẩu rượu tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép 01 bộ hồ sơ.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

(1) Đơn đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu;

(2) Bản sao giấy phép nhập khẩu rượu đã được cấp;

(3) Các tài liệu chứng minh nhu cầu sửa đổi, bổ sung.

5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Bài viết cùng chủ đề:

Thủ tục xin cấp đổi giấy phép phân phối rượu

Bài viết này, Luật Thành Đô đã trình bày cụ thể về điều kiện xin cấp đổi giấy phép nhập khẩu rượu cũng như hồ sơ để nộp lên xin cấp đổi. Quý khách hàng vui lòng tham khảo bài viết trên, nếu có bất kỳ vướng mắc nào vui lòng liên hệ Luật Thành Đô để được hướng dẫn và giải đáp mọi thắc mắc.

 

Đánh giá bài viết này