Dạo gần đây, dưới tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 tại Việt Nam, chúng ta thường nghe các phương tiện truyền thông nói về việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, 16. Chỉ thị 15, chỉ thị 16 đều là những chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch Covid 19. Vậy hai chỉ thị này có gì khác nhau, trong bài viết sau đây, Luật Thành Đô sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27 tháng 3 năm 2020 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid 19 (Chỉ thị

– Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31 tháng 3 năm 2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid 19 (Chỉ thị 16)

– Công văn số 2601/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ ngày 03 tháng 4 năm 2020 về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng, chống dịch Covid 19.

Khác nhau giữa chỉ thị 15 và chỉ thị 16 về phòng chống Covid19
Khác nhau giữa chỉ thị 15 và chỉ thị 16 về phòng chống Covid19

II. SỰ KHÁC NHAU GIỮA CHỈ THỊ 15 VÀ chỉ thị 16

Chỉ thị 15/CT-TTg Chỉ thị 16/CT-TTg
Tập trung đông người – Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng.

– Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

– Mọi người dân ở tại nhà.

– Chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như:

+ Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác

+ Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, …

+ Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở được tiếp tục hoạt động nêu ở bên dưới.

– Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Khoảng cách an toàn – Thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. – Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ – Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

– Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

– Các cơ sở sau được tiếp tục hoạt động:

+ Nhà máy, cơ sở sản xuất

+ Công trình giao thông, xây dựng

+ Cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…)

+ Cơ sở giáo dục

+ Ngân hàng, kho bạc

+ Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…)

+ Chứng khoán

+ Bưu chính, viễn thông

+ Dịch vụ hỗ trợ vận chuyển

+ Xuất, nhập khẩu hàng hóa

+ Khám bệnh, chữa bệnh

+ Tang lễ

Các cơ quan nhà nước – Các cơ quan, đơn vị nhà nước làm việc bình thường tại cơ quan – Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà

– Chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở

– Tăng cường tổ chức họp trực tuyến.

Hoạt động giao thông vận tải – Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác.

– Hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đến các nơi khác trên toàn quốc.

– Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

– Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng.

– Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác

– Dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt:

+ Vì lý do công vụ

+ Vì lý do cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết.

+ Xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp

+ Xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Bài viết liên quan:

Bị cách ly tập trung có phải đóng tiền không

5 ly do nen du dung dich vu phap ly cua luat thanh do scaled
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Thành Đô về vấn đề Sự khác nhau giữa chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 1900 1958 để được hỗ trợ giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)