Mỗi dịp cuối năm, vấn đề lương tháng 13 là một vấn đề rất được người lao động quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ quy định về lương tháng 13. Khi nào người lao động được hưởng lương tháng 13? Có phải tất cả người lao động đều được hưởng lương tháng 13? Lương tháng 13 có phải đóng thuế thu nhập? Trong bài viết dưới đây, Luật Thành Đô sẽ giúp các bạn trả lời các câu hỏi này.

Câu hỏi của khách hàng:

Xin chào Luật sư. Tôi hiện tại đang làm việc cho một doanh nghiệp dệt may. Tôi nghe mọi người nói đến cuối năm sẽ được hưởng lương tháng 13, tôi không hiểu lắm về vấn đề này, không biết pháp luật quy định như thế nào về khoản lương tháng thứ 13. Tôi rất mong nhận được sự giải đáp của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Chào bạn, với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khi nào người lao động được hưởng tháng lương 13
Khi nào người lao động được hưởng tháng lương 13

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ VỀ THÁNG LƯƠNG 13 CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

– Bộ luật Lao động 2019

– Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012)

II. LƯƠNG THÁNG 13 LÀ GÌ?

Hiện nay, thuật ngữ lương tháng 13 không được đề cập đến trong các quy định của pháp luật. Bộ luật Lao động cũng không có quy định về vấn đề này.

Thực chất, lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng thường được các doanh nghiệp trả cho người lao động vào mỗi dịp cuối năm.

Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

“1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.”

Theo quy định trên, ta có thể thấy, lương tháng 13 là tên gọi của khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp trả cho người lao động vào dịp cuối năm. Khoản tiền này phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Lương tháng 13 không phải là tiền thưởng Tết. Ở nhiều doanh nghiệp, hai khoản thưởng này hoàn toàn tách biệt, phụ thuộc vào quy chế thưởng riêng của từng doanh nghiệp.

III. KHI NÀO NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐƯỢC HƯỞNG LƯƠNG THÁNG 13?

Như đã phân tích ở trên, lương tháng 13 thực chất là một khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp trả cho người lao động. Do đó, doanh nghiệp không bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho người lao động.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp doanh nghiệp bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho người lao động nếu:

– Trong hợp đồng lao động giữa người lao động và doanh nghiệp đã giao kết có thỏa thuận về việc trả lương tháng 13.

– Trong nội quy hoặc thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp có quy định về việc trả lương tháng 13.

Ngoài các trường hợp trên, doanh nghiệp không bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho người lao động.

Khoản lương tháng 13 phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Nếu mức độ hoàn thành công việc của người lao động không đạt hoặc kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp không tốt, người lao động có thể không nhận được lương tháng 13.

IV. LƯƠNG THÁNG 13 CỦA MỌI NGƯỜI CÓ NHƯ NHAU KHÔNG?

Lương tháng 13 là khoản tiền thưởng doanh nghiệp thưởng cho người lao động nhằm khuyến khích lao động, nâng cao năng suất, hiệu quả lao động. Nếu doanh nghiệp chi trả tiền lương tháng 13 như nhau cho tất cả mọi người thì sẽ không tạo động lực thúc đẩy mọi người tích cực lao động, làm việc.

Do đó, lương tháng 13 của người lao động có thể khác nhau và không có định mức cụ thể, phụ thuộc vào kết quả làm việc của người lao động. Cách tính tiền lương tháng 13 tùy thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp, tuy nhiên quy chế phải được doanh nghiệp quyết định và công bố công khai.

V. LƯƠNG THÁNG 13 CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHÔNG?

Điểm a Khoản 2 Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012) quy định:

“Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công”

Lương tháng 13 là khoản tiền xuất phát từ công việc có trả lương, do đó, lương tháng 13 được xem là khoản thu nhập có tính chất tiền lương, tiền công. Vậy nên, theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân, tiền lương tháng 13 sẽ được tính vào khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Người lao động sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu có thu nhập tính thuế.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Thành Đô về vấn đề lương tháng 13, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 0919 089 888 để được hỗ trợ giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)