Luật đầu tư năm 2014 đã loại bỏ ngành nghề kinh doanh dịch vụ tư vấn du học ra khỏi nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện vì thế điều kiện để kinh doanh ngành nghề tư vấn du học đã đơn giản hơn rất nhiều so với thời điểm trước đó, nắm bắt được sự thay đổi đó hàng loạt trung tâm tư vấn du học mọc lên, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh.

Phần lớn các gia đình có điều kiện kinh tế ở mức khá giả, đều mong muốn con, em mình có được môi trường học ở nước ngoài để phát huy những thế mạnh bản thân đồng thời mang những kiến thức mới ở những nước phát triển về để xây dựng đất nước và các trung tâm tư vấn du học là điểm đến lý tưởng, nơi gửi trọn niềm tin của phụ huynh, học sinh để tìm kiếm các trường ở nước ngoài đảm bảo chất lượng đào tạo và môi trường an toàn.

Tuy nhiên để thành lập trung tâm tư vấn du học như thế nào? cần những giấy phép gì? thủ tục ra sao thì nhiều doanh nghiệp chưa hoàn toàn nắm rõ được. Vì vậy, Luật Thành Đô trân trọng gửi tới Quý độc giả bài viết Mở trung tâm tư vấn du học cần giấy phép gì.

Mở trung tâm tư vấn du học cần giấy phép gì
Mở trung tâm tư vấn du học cần giấy phép gì

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật doanh nghiệp năm 2020;

– Luật giáo dục năm 2019;

– Nghị định số 135/2018/NĐ-CP/Sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2017 của chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

– Nghị định số 46/2017/NĐ-CP/Quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

– Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT/Ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học;

– Các văn bản pháp luật khác có liên quan.

II. CÁC GIẤY PHÉP CẦN THIẾT ĐỂ MỞ TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC

Trung tâm tư vấn du học không phải là một tổ chức có tư cách pháp nhân mà là một đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp, hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được doanh nghiệp giao cho. Vì vậy khi muốn thành lập trung tâm tư vấn du học để hoạt động kinh doanh tư vấn du học, người có nhu cầu cần phải thành lập doanh nghiệp có chức năng kinh doanh trong lĩnh vực tư vấn du học. Thêm vào đó, kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là lĩnh vực kinh doanh thuộc quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo, doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề này cần phải xin giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học do Sở giáo dục và Đào tạo cấp thì mới được phép kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp thành lập trung tâm tư vấn du học ngoài phạm vi trụ sở chính của doanh nghiệp thì được coi là doanh nghiệp kinh doanh ngoài trụ sở chính, do vậy để đảm bảo hoạt động kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, doanh nghiệp cần phải lập địa điểm kinh doanh hoặc chi nhánh tại nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ trung tâm tư vấn du học.

Như vậy khi có nhu cầu thành lập trung tâm tư vấn du học, người có nhu cầu cần phải xin những giấy phép như sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;

– Giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học cấp cho trung tâm tư vấn du học;

– Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh/chi nhánh nơi trung tâm tư vấn du học đặt trụ sở.

Mở trung tâm tư vấn du học cần giấy phép gì?
Mở trung tâm tư vấn du học cần giấy phép gì?

III. ĐIỀU KIỆN ĐỂ XIN GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC

3.1. Điều kiện về đảm bảo tài chính

Hiện nay, pháp luật không quy định về mức vốn pháp định trong lĩnh vực tư vấn du học, tuy nhiên xuất phát từ thực tiễn hoạt động của Luật Thành Đô khi hỗ trợ xin giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học cho các đơn vị trên cả nước thì Sở giáo dục và Đào tạo thường yêu cầu doanh nghiệp giải trình trong hồ sơ về khả năng tài chính để kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Đồng thời, xuất phát từ đặc thù hoạt động tư vấn du học là lĩnh vực nhạy cảm cần đưa học viên, sinh viên ra nước ngoài học tập và khi có sự cố phát sinh, trung tâm tư vấn du học là đơn vị phải hỗ trợ giải quyết sự cố trước tiên, vì vậy các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn du học cần đảm bảo tài chính ổn định, vững mạnh để nhanh chóng giải quyết khi sự cố phát sinh với học viên của mình.

3.2. Điều kiện về nhân sự của trung tâm tư vấn du học

Về mặt nhân sự, trung tâm tư vấn du học phải đảm bảo có tối thiểu 01 nhân viên trực tiếp tư vấn du học và được đăng ký với Sở giáo dục và Đào tạo, đồng thời để đảm bảo hoạt động, trung tâm sẽ có các nhân viên hỗ trợ theo dõi và quản lý du học sinh.

Nhân viên trực tiếp tư vấn du học là người chịu trách nhiệm trực tiếp làm nhiệm vụ tư vấn, hướng dẫn, học sinh, sinh viên lựa chọn các trường học, cơ sở đào tạo ở nước ngoài phù hợp với hoàn cảnh của mình, nhân viên trực tiếp tư vấn du học phải đảm báo đáp ứng các điều kiện sau:

– Có trình độ đại học trở lên;

– Có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương;

– Có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

3.3. Điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật của trung tâm tư vấn du học

Hiện nay, Nghị định số 135/2018/NĐ-CP đã bỏ đi các điều kiện về cơ sở vật chất của trung tâm tư vấn du học khi xin giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Tuy nhiên từ thực tiễn hỗ trợ các đơn vị xin giấy phép, Luật Thành Đô thấy rằng, Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn yêu cầu doanh nghiệp phải giải trình về cơ sở vật chất tại trung tâm tư vấn du học và sẽ cử đoàn thanh tra tới trực tiếp trung tâm để kiểm tra về cơ sở vật chất của trung tâm. Vì vậy, khi xin giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, trung tâm cần đảm bảo các yếu tố cơ sở vật chất như sau:

– Có trụ sở hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật;

– Khu hành chính, văn phòng làm việc phải đảm bảo đủ phòng và điều kiện làm việc cho cán bộ, nhân viên của trung tâm tư vấn du học;

– Đảm bảo đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Trên đây là toàn bộ thủ tục chấm dứt kinh doanh trung tâm tư vấn du học. Nếu Quý độc giả còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến thủ tục này, xin vui lòng liên hệ với công ty Luật Thành Đô để được hướng dẫn chi tiết.

Đánh giá bài viết này