Hiện nay, nhiều trẻ em dưới 15 tuổi có nhu cầu tìm kiếm việc làm; đồng thời cũng có nhiều người sử dụng lao động có nhu cầu sử dụng lao động trẻ em dưới. Vấn đề mà nhiều người băn khoăn là có được sử dụng lao động trẻ em dưới 15 tuổi hay không. Trong bài viết sau đây, Luật Thành Đô sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Bộ luật Lao động 2019

– Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật lao động về lao động chưa thành niên.

II. CÓ ĐƯỢC SỬ DỤNG LAO ĐỘNG TRẺ EM DƯỚI 15 TUỔI KHÔNG?

Khoản 1 Điều 3 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

“Người lao động là người làm việc cho người sử dụng lao động theo thỏa thuận, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động.

Độ tuổi lao động tối thiểu của người lao động là đủ 15 tuổi, trừ trường hợp quy định tại Mục 1 Chương XI của Bộ luật này.”

Như vậy, độ tuổi tối thiểu của người lao động theo quy định hiện hành là 15 tuổi, trừ một số trường hợp đặc biệt thì được sử dụng lao động dưới 15 tuổi nhưng phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Có được sử dụng lao động trẻ em dưới 15 tuổi không
Có được sử dụng lao động trẻ em dưới 15 tuổi không

III. LAO ĐỘNG TRẺ EM DƯỚI 15 TUỔI ĐƯỢC LÀM NHỮNG CÔNG VIỆC GÌ?

* Người chưa đủ 13 tuổi được làm công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

* Người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi được làm các công việc sau:

– Biểu diễn nghệ thuật.

– Vận động viên thể thao.

– Lập trình phần mềm.

– Các nghề truyền thống: chấm men gốm; cưa vỏ trai; làm giấy dó; làm nón lá; chấm nón; dệt chiếu; làm trống; dệt thổ cẩm; thêu thổ cẩm; làm bún gạo; làm miến; làm giá đỗ; làm bánh đa; dệt tơ tằm; se sợi hoa sen; vẽ tranh sơn mài, se nhang, làm vàng mã (trừ các công đoạn có sử dụng hóa chất độc hại như sơn ta, hóa chất tẩy rửa, hóa chất dùng để ướp màu, hóa chất tạo mùi, tạo tàn nhang cong…).

– Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren; mộc mỹ nghệ; làm lược sừng; làm tranh dân gian (tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống…); nặn tò he; làm tranh khắc gỗ, biểu tranh lụa; nhặt vỏ sò, điệp để gắn trên tranh mỹ nghệ; mài đánh bóng tranh mỹ nghệ; xâu chuỗi tràng hạt kết cườm, đánh bóng trang sức mỹ nghệ; làm rối búp bê; làm thiếp mừng các sản phẩm từ giấy nghệ thuật trang trí trên thiếp mừng; làm khung tranh mô hình giấy, hộp giấy, túi giấy.

– Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình, đay, cói, quế, guột, đót, lá nón.

– Gói nem, gói kẹo, gói bánh (trừ việc vận hành hoặc sử dụng các máy, thiết bị, dụng cụ đóng gói).

– Nuôi tằm.

– Làm cỏ vườn rau sạch; thu hoạch rau, củ, quả sạch theo mùa.

– Chăn thả gia súc tại nông trại.

– Phụ gỡ lưới cá, đan lưới cá, phơi khô thủy sản.

– Cắt chỉ, đơm nút, thùa khuyết, đóng gói vào hộp các sản phẩm dệt thủ công.

IV. NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG TRẺ EM DƯỚI 15 TUỔI

Khi sử dụng lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động phải:

– Có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ;

– Lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

Khi sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc, người sử dụng lao động phải tuân theo quy định sau đây:

– Phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;

Lưu ý: Khi giao kết hợp đồng lao động, người giao kết bên phía người sử dụng lao động phải đáp ứng điều kiện:

+ Có phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 06 tháng kể từ ngày cấp đến ngày giao kết hợp đồng lao động, trong đó không có án tích về hành vi xâm hại trẻ em;

+ Có Bản cam kết chưa từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xâm hại trẻ em.

– Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến thời gian học tập của người chưa đủ 15 tuổi;

– Phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe của người chưa đủ 15 tuổi phù hợp với công việc và tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất một lần trong 06 tháng;

– Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi. Cụ thể, thời giờ làm việc của lao động trẻ em dưới 15 tuổi phải đảm bảo:

+ Không được quá 04 giờ/ngày và 20 giờ/tuần

+ Không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

Bài viết cùng chủ đề:

Thủ tục xét tính hợp pháp của cuộc đình công

Các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Thành Đô về vấn đề Có được sử dụng lao động trẻ em dưới 15 tuổi không, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 0919.089.888 để được hỗ trợ giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)