Sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là loại giấy tờ vô cùng quan trọng nên các thông tin được ghi trên giấy tờ đều phải được đặc biệt quan tâm. Trong nhiều trường hợp, vì nhiều lý do khác nhau mà hộ gia đình, cá nhân có thay đổi địa chỉ thường trú dẫn tới địa chỉ thường trú hiện tại khác với địa chỉ trên Sổ đỏ đã cấp. Vậy, khi thay đổi địa chỉ thường trú có phải sửa thông tin Sổ đỏ hay không? Luật Thành Đô xin tư vấn cụ thể về vấn đề này như sau:

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Luật đất đai số 45/2013/QH13;

– Nghị định số 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai;

– Nghị định số 01/2017/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai;

– Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT Quy định chi tiết nghị định số 01/2017/NĐ-CP và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành luật Đất đai;

– Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT Quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

II. CÓ BẮT BUỘC SỬA THÔNG TIN TRÊN SỔ ĐỎ KHI THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ THƯỜNG TRÚ KHÔNG?

Theo Khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, tại trang 1 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi thông tin về người sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận bao gồm: họ tên, năm sinh, giấy tờ nhân thân, địa chỉ thường trú.

Theo quy định của Luật đất đai 2013, thay đổi địa chỉ thường trú là một trong những trường hợp thay đổi thông tin của người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể, theo Điểm g Khoản 1 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 14 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định người sử dụng đất có quyền được thay đổi địa chỉ trên sổ đỏ đã cấp:

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất”.

Như vậy, khi thay đổi địa chỉ dẫn tới địa chỉ thường trú hiện tại khác với địa chỉ thường trú trên sổ đỏ đã cấp thì việc thay đổi địa chỉ trên sổ đỏ được thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng đất mà không bắt buộc phải làm hay cấp lại sổ đỏ.

Thay đổi địa chỉ thường trú có phải sửa thông tin trên sổ đỏ không ?
Thay đổi địa chỉ thường trú có phải sửa thông tin trên sổ đỏ không ?

III. THỦ TỤC THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ THƯỜNG TRÚ TRÊN SỔ ĐỎ

Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định rằng khi người sử dụng đất thay đổi thông tin cá nhân, họ phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai , tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, thủ tục thay đổi địa chỉ thường trú sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 16 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi xác nhận thay đổi thông tin về địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, gồm có:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Bản sao giấy tờ chứng minh việc thay đổi địa chỉ (bản sao sổ hộ khẩu).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Căn cứ Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nơi nộp hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân như sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu

Cách 2: Không nộp hồ sơ tại UBND cấp xã

– Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện; nơi chưa có Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

– Địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Bước 3: Tiếp nhận, giải quyết yêu cầu và trả kết quả

Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định: Thời hạn trả kết quả do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, thời hạn trên không bao gồm ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định của pháp luật.

5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Bài viết cùng chủ đề:

Tẩy xóa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị phạt như thế nào ?

Sổ đỏ sai số thửa phải làm như thế nào ?

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề thay đổi địa chỉ thường trú có phải sửa thông tin trên sổ đỏ không? Nếu quý bạn đọc còn có những băn khoăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19001958 của Luật Thành Đô để được tư vấn chi tiết./.

Đánh giá bài viết này